G20 cam kết nỗ lực tối đa thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19

12:19' - 23/09/2020
BNEWS Các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Nội dung này được đề cập trong tuyên bố chung sau Hội nghị Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 được tổ chức trực tuyến và do Saudi Arabia chủ trì ngày 22/9.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp và sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để giảm thiệt hại về kinh tế và xã hội do đại dịch, phục hồi tăng trưởng toàn cầu, tăng khả năng phục hồi và duy trì ổn định thị trường.”

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng khả năng khôi phục và duy trì các chuỗi cung ứng của quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các quan chức này cũng cho rằng phải đẩy mạnh năng lực sản xuất và thương mại, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm cũng như các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe khác, đồng thời đảm bảo tất cả các nước được tiếp cận những mặt hàng này.

Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, các bộ trưởng hối thúc các nước chấm dứt những biện pháp hạn chế thương mại và thực hiện những bước cần thiết để xúc tiến thương mại, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp hỗ trợ thương mại khẩn cấp được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng y tế hiện nay không được phép tạo ra các rào cản đối với thương mại hay làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa như dược phẩm, khẩu trang và máy thở sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Theo Bộ trưởng Thương mại nước chủ tịch, ông Majid Al Qassabi, giai đoạn nhiều thách thức hiện nay đòi hỏi một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, công bằng và dựa trên các quy định, và điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.
Cũng theo tuyên bố chung, các bộ trưởng kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương hành động nhằm kiện toàn hệ thống giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), góp phần đảm bảo hệ thống thương mại đa phương.

Cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này hiện đang đối mặt với khủng hoảng khi Cơ quan phúc thẩm WTO chưa có đủ thành viên để phán quyết các tranh chấp thương mại lớn giữa các nước sau khi Mỹ chặn quyết định bổ nhiệm thẩm phán mới từ tháng 12 năm ngoái.

Đây là Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 lần thứ 3 từ đầu năm đến nay sau các hội nghị lần lượt được tổ chức trong tháng 3 và 5. Hội nghị diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới và do Saudi Arabia, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch G20, chủ trì.

G20 hiện gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục