G20 cam kết nỗ lực tối đa thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19
Nội dung này được đề cập trong tuyên bố chung sau Hội nghị Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 được tổ chức trực tuyến và do Saudi Arabia chủ trì ngày 22/9.
Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp và sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để giảm thiệt hại về kinh tế và xã hội do đại dịch, phục hồi tăng trưởng toàn cầu, tăng khả năng phục hồi và duy trì ổn định thị trường.”
Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng khả năng khôi phục và duy trì các chuỗi cung ứng của quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các quan chức này cũng cho rằng phải đẩy mạnh năng lực sản xuất và thương mại, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm cũng như các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe khác, đồng thời đảm bảo tất cả các nước được tiếp cận những mặt hàng này.
Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, các bộ trưởng hối thúc các nước chấm dứt những biện pháp hạn chế thương mại và thực hiện những bước cần thiết để xúc tiến thương mại, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp hỗ trợ thương mại khẩn cấp được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng y tế hiện nay không được phép tạo ra các rào cản đối với thương mại hay làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa như dược phẩm, khẩu trang và máy thở sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.
Theo Bộ trưởng Thương mại nước chủ tịch, ông Majid Al Qassabi, giai đoạn nhiều thách thức hiện nay đòi hỏi một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, công bằng và dựa trên các quy định, và điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.
Cũng theo tuyên bố chung, các bộ trưởng kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương hành động nhằm kiện toàn hệ thống giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), góp phần đảm bảo hệ thống thương mại đa phương.Cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này hiện đang đối mặt với khủng hoảng khi Cơ quan phúc thẩm WTO chưa có đủ thành viên để phán quyết các tranh chấp thương mại lớn giữa các nước sau khi Mỹ chặn quyết định bổ nhiệm thẩm phán mới từ tháng 12 năm ngoái.
Đây là Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 lần thứ 3 từ đầu năm đến nay sau các hội nghị lần lượt được tổ chức trong tháng 3 và 5. Hội nghị diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới và do Saudi Arabia, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch G20, chủ trì.
G20 hiện gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20: Tiếp cận vắc-xin COVID-19 là chìa khóa đề vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế
16:10' - 18/09/2020
Các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 17/9 đã tiến hành họp trực tuyến và ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
G20 hợp tác chống dịch COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế
08:08' - 04/09/2020
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các ngoại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của việc mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 có thể gia hạn khoản nợ hơn 10 tỷ USD cho các nước thu nhập thấp
06:01' - 30/08/2020
Các nguồn tin cho hay quyết định trên dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương G20 vào tháng 10 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.