G20 cam kết nỗ lực tối đa thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19
Nội dung này được đề cập trong tuyên bố chung sau Hội nghị Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 được tổ chức trực tuyến và do Saudi Arabia chủ trì ngày 22/9.
Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp và sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để giảm thiệt hại về kinh tế và xã hội do đại dịch, phục hồi tăng trưởng toàn cầu, tăng khả năng phục hồi và duy trì ổn định thị trường.”
Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng khả năng khôi phục và duy trì các chuỗi cung ứng của quốc gia, khu vực và toàn cầu. Các quan chức này cũng cho rằng phải đẩy mạnh năng lực sản xuất và thương mại, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm cũng như các sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe khác, đồng thời đảm bảo tất cả các nước được tiếp cận những mặt hàng này.
Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, các bộ trưởng hối thúc các nước chấm dứt những biện pháp hạn chế thương mại và thực hiện những bước cần thiết để xúc tiến thương mại, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp hỗ trợ thương mại khẩn cấp được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng y tế hiện nay không được phép tạo ra các rào cản đối với thương mại hay làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa như dược phẩm, khẩu trang và máy thở sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.
Theo Bộ trưởng Thương mại nước chủ tịch, ông Majid Al Qassabi, giai đoạn nhiều thách thức hiện nay đòi hỏi một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, công bằng và dựa trên các quy định, và điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.
Cũng theo tuyên bố chung, các bộ trưởng kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương hành động nhằm kiện toàn hệ thống giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), góp phần đảm bảo hệ thống thương mại đa phương.Cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này hiện đang đối mặt với khủng hoảng khi Cơ quan phúc thẩm WTO chưa có đủ thành viên để phán quyết các tranh chấp thương mại lớn giữa các nước sau khi Mỹ chặn quyết định bổ nhiệm thẩm phán mới từ tháng 12 năm ngoái.
Đây là Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 lần thứ 3 từ đầu năm đến nay sau các hội nghị lần lượt được tổ chức trong tháng 3 và 5. Hội nghị diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới và do Saudi Arabia, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch G20, chủ trì.
G20 hiện gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20: Tiếp cận vắc-xin COVID-19 là chìa khóa đề vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế
16:10' - 18/09/2020
Các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 17/9 đã tiến hành họp trực tuyến và ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
G20 hợp tác chống dịch COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế
08:08' - 04/09/2020
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các ngoại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của việc mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 có thể gia hạn khoản nợ hơn 10 tỷ USD cho các nước thu nhập thấp
06:01' - 30/08/2020
Các nguồn tin cho hay quyết định trên dự kiến sẽ được thông qua tại cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương G20 vào tháng 10 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30'
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN+3 trước áp lực kép từ giá dầu và gián đoạn chuỗi cung ứng
05:30'
Mặc dù nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu công nghệ giúp kinh tế ASEAN+3 giữ đà phục hồi trong quý I/2026, song rủi ro từ áp lực chi phí đang đè nặng lên các quốc gia thuần nhập khẩu năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/6/2026
21:39' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế thế giới có các sự kiện đáng chú ý từ làn sóng AI, bán dẫn, xe điện đến chính sách thương mại và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48' - 02/06/2026
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
California phê duyệt hợp đồng 3,5 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc
08:46' - 02/06/2026
Cơ quan Đường sắt Cao tốc California đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 và hợp đồng xây dựng trị giá tối đa 3,5 tỷ USD, triển khai các hạng mục trọng điểm của dự án hạ tầng lớn nhất bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ lập kỷ lục mới
05:30' - 02/06/2026
Kết quả này cho thấy năng lực thích ứng mạnh của ngành thủy sản Ấn Độ trước các thách thức về nhu cầu, giá cả, tiêu chuẩn chất lượng và cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).

G20 cam kết tiến hành các bước đi khẩn cấp để đảm bảo các nguồn cung ứng hàng hóa, vật tư y tế xuyên biên giới. Ảnh minh họa: TTXVN