G20: Trung Quốc hối thúc cải cách WTO và IMF

16:35' - 23/11/2019
BNEWS Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc cần được duy trì và WTO cùng IMF cần phải được cải tổ.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm G20 tại thành phố Nagoya, Nhật Bản, ngày 23/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN 

Hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc cần được duy trì và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cần phải được cải tổ. 

Trên đây là nội dung chính được đề cập trong bài phát biểu ngày 23/11 của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại thành phố Nagoya của Nhật Bản.

Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng G20 nên giữ vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ sự hợp tác giữa các quốc gia.

Ông cũng lưu ý, cơ chế đa phương có vai trò quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu. Theo Bộ trưởng Vương Nghị, nền kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nguy cơ thoái trào và nhiều bất ổn tiềm tàng lên quan tới chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ.

Theo ông, chủ nghĩa đa phương, dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, là công cụ giúp duy trì hòa bình trên thế giới và xu thế phát triển chung.

Do vậy, hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc cần được duy trì và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần phải được cải tổ.

Đề cập tới IMF, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng G20 cân đưa ra những định hướng chính trị để cải tổ thể chế tài chính đa phương này.

Ông cho rằng hệ thống tài chính quốc tế hiện nay không mang tính đại diện và không phản ánh được tiếng nói của các thị trường mới nổi cũng như các nước đang phát triển trong nền kinh tế thế giới.

Cùng theo Bộ trưởng Vương Nghị, phát triển bền vững là chìa khóa giải quyết các vấn đề lớn mà thế giới đang đối mặt và chấm dứt nghèo đói là mục tiêu hàng đầu của Chương trình Nghị sự về phát triển bền vững năm 2030.

Ông cho biết trong 40 năm qua, đã có 850 triệu người dân Trung Quốc thoát khỏi nghèo đói, chiếm hơn 70% tỷ lệ giảm nghèo toàn cầu.

Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước khác để giúp thúc đẩy việc xóa đói toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục