G20: Trung Quốc hối thúc cải cách WTO và IMF
Hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc cần được duy trì và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cần phải được cải tổ.
Trên đây là nội dung chính được đề cập trong bài phát biểu ngày 23/11 của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại thành phố Nagoya của Nhật Bản.
Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng G20 nên giữ vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ sự hợp tác giữa các quốc gia.
Ông cũng lưu ý, cơ chế đa phương có vai trò quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu. Theo Bộ trưởng Vương Nghị, nền kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nguy cơ thoái trào và nhiều bất ổn tiềm tàng lên quan tới chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ.
Theo ông, chủ nghĩa đa phương, dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, là công cụ giúp duy trì hòa bình trên thế giới và xu thế phát triển chung.
Do vậy, hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc cần được duy trì và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cần phải được cải tổ.
Đề cập tới IMF, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng G20 cân đưa ra những định hướng chính trị để cải tổ thể chế tài chính đa phương này.
Ông cho rằng hệ thống tài chính quốc tế hiện nay không mang tính đại diện và không phản ánh được tiếng nói của các thị trường mới nổi cũng như các nước đang phát triển trong nền kinh tế thế giới.
Cùng theo Bộ trưởng Vương Nghị, phát triển bền vững là chìa khóa giải quyết các vấn đề lớn mà thế giới đang đối mặt và chấm dứt nghèo đói là mục tiêu hàng đầu của Chương trình Nghị sự về phát triển bền vững năm 2030.
Ông cho biết trong 40 năm qua, đã có 850 triệu người dân Trung Quốc thoát khỏi nghèo đói, chiếm hơn 70% tỷ lệ giảm nghèo toàn cầu.
Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước khác để giúp thúc đẩy việc xóa đói toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi G20 tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương
16:30' - 23/11/2019
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kêu gọi G20 tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, đi đầu thực hiện các cam kết quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào thúc đẩy một trật tự thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết của thương mại tự do
15:27' - 23/11/2019
Tại cuộc họp ngày 23/11 của Nhóm G20 ở Nagoya, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hệ thống thương mại tự do vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nhật Bản
08:14' - 23/11/2019
Sáng 23/11, các bộ trưởng ngoại giao của G20 và 9 nền kinh tế khách mời, trong đó có Việt Nam đã bắt đầu nhóm họp tại thành phố Nagoya, thủ phủ tỉnh Aichi của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm G20 tại thành phố Nagoya, Nhật Bản, ngày 23/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN