G20: Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết của thương mại tự do
Tại cuộc họp ngày 23/11 của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Nagoya (Nhật Bản), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hệ thống thương mại tự do vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ông Motegi cũng bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tiến triển, sau khi Ấn Độ tuyên bố không tham gia hiệp định trên.Ngoại trưởng Motegi cho rằng RCEP là một khung quan trọng để khuyến khích thương mại tự do trên toàn thế giới. Trước đó trong năm nay, các nhà lãnh đạo RCEP đã từ bỏ mục tiêu ký kết hiệp định này trước cuối năm nay.
Ấn Độ không muốn giảm các hàng rào thương mại của mình vì đã chịu thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc suốt nhiều năm.
Các ngoại trưởng G20 ngày 23/11 nhất trí G20 sẽ dẫn đầu trong việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong bối cảnh Nhật Bản, Mỹ và nhiều nước khác đang hối thúc WTO cải thiện cơ chế giải quyết tranh chấp của mình, nội dung đã được đưa ra trong tuyên bố của G20 sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Sáu ở Osaka. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết, ông Motegi hối thúc G20 tăng cường các cuộc thảo luận để có những nỗ lực cụ thể nhằm thúc đẩy thương mại công bằng và tự do.Cuối tháng Sáu, các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí thúc đẩy thương mại tự do và cam kết sử dụng “tất cả các công cụ chính sách” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều nguy cơ suy thoái.
Đồng quan điểm với Ngoại trưởng Nhật Bản, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng G20 nên dẫn đầu trong việc đấu tranh cho chủ nghĩa đa phương.Theo ông, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trước nhiều nguy cơ, và thế giới đang nhiều bất ổn vì chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng.
Ông Vương nghị khẳng định: "Chúng ta không thể ngồi yên mà phải hành động”, đồng thời nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương là chìa khóa giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu.Nhà lãnh đạo này cho rằng chủ nghĩa đa phương, dựa trên luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế, là nhằm mục đích duy trì hòa bình thế giới và sự phát triển chung, bảo vệ công lý và sự bình đẳng, cũng như thúc đẩy lợi ích chung.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định phát triển bền vững là chìa khóa cho nhiều vấn đề lớn mà thế giới đang gặp phải, và chấm dứt đói nghèo là mục tiêu hàng đầu của Chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững năm 2030. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nagoya là hội nghị cấp bộ trưởng cuối cùng của G20 trong năm Nhật Bản giữ vai trò Chủ tịch của G20. Dự kiến, kết thúc hội nghị, Nhật Bản sẽ chuyển giao chức Chủ tịch G20 luân phiên cho Saudi Arabia (A-rập Xê-út)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nhật Bản
08:14' - 23/11/2019
Sáng 23/11, các bộ trưởng ngoại giao của G20 và 9 nền kinh tế khách mời, trong đó có Việt Nam đã bắt đầu nhóm họp tại thành phố Nagoya, thủ phủ tỉnh Aichi của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
OECD hoan nghênh sự ủng hộ của G20 với kế hoạch đánh thuế công nghệ
17:30' - 19/10/2019
Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria ngày 18/10 hoan nghênh sự ủng hộ của Nhóm G20 với kế hoạch đánh thuế các tập đoàn công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sẽ kêu gọi G20 triển khai các biện pháp kiểm soát tiền số
17:38' - 05/10/2019
Libra của Facebook là đồng tiền hiện được nhắc tới nhiều nhất trong số các đồng tiền số. Tuy nhiên, các nền kinh tế hàng đầu của EU như Pháp và Đức đã chỉ trích dự án này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Thanh Tùng - TTXVN