G7 đồng ý hỗ trợ tăng cường sức mạnh tài chính của IMF

13:38' - 20/03/2021
BNEWS Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/3 đã đồng ý hỗ trợ việc tăng cường dự trữ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/3 đã đồng ý hỗ trợ việc tăng cường dự trữ tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần đầu tiên kể từ năm 2009, một bước đi nhằm giúp các nước đang phát triển có thể đối phó với đại dịch COVID-19.
Vương quốc Anh - nước đương nhiệm chức Chủ tịch G7 trong năm nay - cho biết các Bộ trưởng Tài chính G7 đã đồng ý ủng hộ việc gia tăng "đáng kể" khối lượng Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) - một loại tiền tệ nội bộ được IMF sử dụng.
Bộ Tài chính Anh cho biết lượng SDR bổ sung sẽ giúp các nước nghèo hơn chi trả cho các nhu cầu quan trọng như vaccine ngừa COVID-19 và nhập khẩu thực phẩm, đồng thời cải thiện vùng dự phòng của các thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã hoanh nghênh thông tin trên, đồng thời cho biết cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 rất hiệu quả.
Những nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán G7 cho biết khoản tăng thêm tương đương 650 tỷ USD đang được các nước thảo luận.
Năm ngoái, IMF cho biết họ muốn mở rộng chưởng trình phân bổ SDR từ mức 293 tỷ USD đã duy trì từ lần mở rộng gần nhất vào năm 2009 lên mức tương đương 500 tỷ USD.
Tuy nhiên, yêu cầu mở rộng đó đã bị Chính phủ dưới quyền cựu Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ phản đối. Sang tháng 2/2021, tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thuộc chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết bà chấp nhận kế hoạch mở rộng phân phối SDR của IMF. Nhưng bà muốn tổ chức này minh bạch hơn về cách các SDR sẽ được sử dụng và giao dịch ra sao.
Song ngay cả khi bà Yellen giành được sự đồng thuận đối với kế hoạch phân bổ thêm lượng SDR có giá trị thấp hơn ngưỡng phải được Quốc hội Mỹ phê duyệt (khoảng 679 tỷ USD dựa trên tỷ giá hối đoái hiện thời), vẫn có những ý kiến phản đối trong nước rằng khoản SDR sẽ không được phân bổ hợp lý.
Ngoài ra, bất kỳ việc mở rộng SDR nào cũng sẽ cần được các nước ngoài G7, bao gồm Trung Quốc và các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí trước cuộc họp mùa Xuân của IMF vào tháng 4/2021.
Bên cạnh đó, Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho biết việc tăng SDR lên 500 tỷ USD sẽ tương đương với 0,5% sản lượng kinh tế và chiếm 3,5% dự trữ tài chính toàn cầu hàng năm. Trong một lưu ý gửi cho khách hàng, Fitch viết rằng khoản tăng trên sẽ giúp các quốc gia đối phó với áp lực tài chính bên ngoài tức thời, nhưng lại không đủ để giảm bớt những thách thức về khoản thanh toán nợ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục