G7 ủng hộ sáng kiến giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới
Các Bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí ủng hộ sáng kiến của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về việc giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới, song cho rằng biện pháp này cần phải được điều chỉnh để thực thi tốt hơn.
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các Bộ trưởng tài chính G7 đã "thực sự lấy làm tiếc" khi một số quốc gia đã không xếp các thể của nhà nước như là các nhà cho vay thương mại. Tuyên bố nhắc lại lời kêu gọi các chủ nợ tư nhân tham gia việc giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới. Các Bộ trưởng tài chính G7 nhấn mạnh một số nước cần được tiếp tục được giãn nợ, đồng thời kêu gọi G20 và các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris nhất trí các điều khoản về việc này trước khi Hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 diễn ra vào tháng tới. Cũng trong hội nghị trực tuyến do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chủ trì, các Bộ trưởng tài chính G7 đã nhấn mạnh cam kết hỗ trợ các nước nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, vốn bị tác động nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) thường xuyên cập nhật nhu cầu tài chính của các nước có thu nhập thấp. Theo các Bộ trưởng tài chính G7, Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI), do G20 khởi xướng và được thông qua vào tháng 4 vừa qua, đã giúp 45 nước được chậm thanh toán các khoản nợ chính thức, trị giá 5 tỷ USD, để có tiền đối phó với đại dịch.Tuy nhiên, dự tính ban đầu DSSI có thể giúp hơn 70 nước được giãn các khoản nợ, với tổng trị giá 12 tỷ USD. Do đó, các bộ trưởng tài chính G7 cho rằng cần gia hạn DSSI, cũng như đưa ra điều khoản và bản ghi nhớ mới để thực thi sáng kiến này tốt hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức bác đề xuất mời Nga tham gia trở lại G7 của Tổng thống Mỹ
09:01' - 27/07/2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia trở lại Nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7).
-
Ngân hàng
G7 sẽ thảo luận về tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Mỹ
05:30' - 21/07/2020
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38'
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12' - 11/12/2025
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.

Các Bộ trưởng G7. Ảnh: TTXVN