"Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đem lại hơn 10 tỷ USD hàng năm cho Hàn Quốc

08:55' - 17/09/2021
BNEWS Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ cho biết, công ty đem lại khoảng 12.000 tỷ won (10,25 tỷ USD) lợi ích kinh tế hàng năm cho người tiêu dùng Hàn Quốc, thông qua dịch vụ của công ty.

Điều này làm nổi bật sự hiện diện của Google tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, trong bối cảnh các nhà quản lý Hàn Quốc ngày càng giám sát chặt chẽ đối với những cáo buộc về việc hoạt động kinh doanh không công bằng.

Trong sự kiện phát trực tuyến, "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ trích dẫn phân tích từ một công ty chiến lược kinh tế AlphaBeta có trụ sở tại Singapore cho hay Google cung cấp các lợi ích trị giá 5.100 tỷ won mỗi năm cho Hàn Quốc thông qua cửa hàng Play, cùng với đó là 4.200 tỷ won thông qua dịch vụ tìm kiếm và 2.500 tỷ won thông qua các phần mềm như Google Docs.
Ngoài ra, Google còn đem lại lợi ích kinh tế trị giá tới 10.500 tỷ won mỗi năm cho các công ty Hàn Quốc.
Thông báo trên của Google được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) phạt công ty 207,4 tỷ won (khoảng 176,64 triệu USD) với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành (OS) di động.
Đầu tháng này, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật nhằm hạn chế việc thu phí "hoa hồng" từ các kho ứng dụng lớn như của Apple, Google. Luật này cấm những công ty sở hữu cửa hàng ứng dụng thống trị thị trường yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán độc quyền của họ.
Đây cũng là lần đầu tiên một nền kinh tế lớn đưa ra luật hạn chế các chính sách khấu trừ hoa hồng của các tập đoàn công nghệ như Apple, Google. Những công ty này đang vấp phải làn sóng chỉ trích toàn cầu vì yêu cầu các nhà triển ứng dụng nộp mức phí "hoa hồng" 30% cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục