Gần 200 doanh nghiệp Anh nói “Không” với "Brexit"
Hãng AFP đưa tin 198 lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có Chủ tịch Roger Carr của BAE Systems, hai Giám đốc điều hành Bob Dudley và Ron Dennis của BP, đã đồng loạt ký ủng hộ thỏa thuận cải cách EU của Thủ tướng Anh David Cameron trong một bức thư được công bố trên tờ The Times của Anh.
Nội dung bức thư bày tỏ tin tưởng rằng nước Anh sẽ tốt hơn nếu lựa chọn ở lại với một EU đã cải cách, trong bối cảnh Thủ tướng Cameron đã giành được những cam kết quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh của Anh trong nội bộ khối.
Theo các nhà lãnh đạo này, “Brexit” sẽ cản trở đầu tư, đe dọa thị trường việc làm và tạo ra nhiều rủi ro cho nền kinh tế Anh.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp khác, trong đó có hai hãng bán lẻ lớn của Anh là Tesco và Sainsbury’s cùng hai ngân hàng RBS và Barclays đã không ký vào lá thư trên và buộc tội Thủ tướng Cameron đã ép buộc họ ủng hộ ông.
Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng cho rằng các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn sẽ có xu hướng ủng hộ “Brexit” hơn vì họ không có nhiều nhu cầu xuất khẩu.
Những quan ngại xung quanh việc người dân Anh có thể sẽ lựa chọn “dứt tình” với EU trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới đã kéo đồng bảng Anh xuống chỉ còn 1,4057 USD/bảng Anh, mức thấp nhất của bảy năm, trong ngày 23/2.
Tuy nhiên, đây lại là một tin mừng đối với người nông dân của nước này, những người đang phải chật vật đối phó với xuất khẩu giảm sút khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và giá nông phẩm đi xuống.
Ngày 23/2, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Anh Liz Truss đã lên tiếng ủng hộ việc nước Anh vẫn là thành viên khối EU, đồng thời nhấn mạnh rằng “Brexit” trong bối cảnh các thị trường toàn cầu đang chìm trong bất ổn là một quyết định sai lầm.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng bảng Anh "chịu trận" trước nguy cơ “Brexit”
15:22' - 24/02/2016
Chỉ tính trong ngày 22/2, đồng bảng Anh đã giảm 1,7% sau khi một số thành viên của đảng Bảo thủ lên tiếng ủng hộ việc đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Rời EU, Anh sẽ phải đối mặt với cú sốc về kinh tế
09:13' - 23/02/2016
Nếu Thủ tướng Anh David Cameron không thuyết phục được các cử tri ở lại EU, thị trường tài chính Anh sẽ phải đối mặt với cú sốc và nước này khó tránh khỏi kịch bản tăng trưởng chậm lại đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa có kế hoạch B cho kịch bản "Brexit"
12:16' - 22/02/2016
Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố không có "kế hoạch B" thay thế nếu cử tri Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.