Gần 300 xe chở thanh long đã được thông quan tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, sau nhiều nỗ lực đàm phán và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các lực lượng chức năng phía Trung Quốc, đến chiều ngày 15/8, có 50% số xe chở thanh long xuất khẩu đang bị ách lại tại khu vực cửa khẩu Kim Thành thuộc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã được thông quan.
Cụ thể trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8. Theo thông tin từ phía Hải quan Lào Cai, trước đó do phía Trung Quốc gặp sự cố một số thiết bị kiểm soát tải trọng, hệ thống thông tin khai báo thủ tục hải quan trong khoảng nửa ngày nên đã làm ách tắc việc thông quan mặt hàng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc.Sau khi nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, phía Trung Quốc đã nhanh chóng khắc phục sự cố hệ thống cân, hệ thống công nghệ thông tin và bố trí lực lượng khẩn trương thông quan các mặt hàng nông sản của Việt Nam.
Ngoài ra, sau khi có thông tin từ các cơ quan truyền thông đại chúng, số lượng hàng nông sản được đưa lên Lào Cai cũng giảm đáng kể so với những ngày trước đó nên đã góp phần giảm ùn tăc xe chở thanh long tại khu vực cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai. Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, mặc dù, phía Trung Quốc không nêu lý do là truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản của Việt Nam nhưng việc kiểm tra kỹ hơn các sản phẩm nông sản và thay đổi cơ chế vận tải biên mậu là nguyên nhân chính làm hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có mặt hàng thanh long bị ùn lại tại khu vực cửa khẩu biên giới./.Tin liên quan
-
Thị trường
Hơn 500 xe container chở thanh long ùn tắc tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai
11:36' - 14/08/2019
Do một số thay đổi về chính sách vận tải hàng hóa phía Trung Quốc và việc kiểm soát hàng hóa phía bạn chặt hơn dẫn tới hàng trăm xe container chở thanh long bị ùn lại tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành.
-
Hàng hoá
Lộ trình nào cho trái thanh long Việt Nam?
17:38' - 05/06/2019
Thanh long là một trong những loại quả còn nhiều tiềm năng mở rộng sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nhưng để khai thác được tiềm năng đó cần có lộ trình phát triển giống thanh long mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Đại sứ, Đại biện Liên minh châu Âu tại Việt Nam
07:25'
Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Liên minh châu Âu là đối tác quan trọng, đề nghị thúc đẩy hợp tác, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và mở rộng hợp tác đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Vương quốc Anh hợp tác phát triển thị trường hàng hóa phái sinh
22:11' - 05/03/2026
Phía Anh khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ thị trường phù hợp với điều kiện trong nước và thông lệ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
20:51' - 05/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phải thích ứng linh hoạt
20:12' - 05/03/2026
Chiều 5/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân đầu tư công chậm dù quy mô vốn kỷ lục
18:42' - 05/03/2026
Tính đến ngày 28/2/2026, tổng vốn giải ngân đạt 55.739,8 tỷ đồng, tương đương 5,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Xếp hàng nộp hồ sơ vào lớp 10: Trường Phan Bội Châu dừng tuyển sinh trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh
13:52' - 05/03/2026
Sau phản ánh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trường Phan Bội Châu dừng nhận hồ sơ trực tiếp, hoàn trả phí ghi danh và tuyển sinh đúng hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chống khai thác IUU tại các cảng cá
13:47' - 05/03/2026
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác chống khai thác IUU fishing tại các cảng cá, yêu cầu quản lý chặt tàu ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông, đóng góp thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số
13:47' - 05/03/2026
Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 24, trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”
13:10' - 05/03/2026
Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về các giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở.

Các xe tải xếp hàng chờ được làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành trong sáng 14/8/2019. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN