Gần 500 doanh nghiệp tham gia triển lãm Tokyo Motor Show 2023
Ngày 25/10, Triển lãm Japan Mobility Show 2023 tại Tokyo (Nhật Bản) đã bắt đầu mở cửa cho giới báo chí.
Những chiếc xe điện thế hệ mới, ô tô bay và robot tương lai đã được trưng bày tại sự kiện trong bối cảnh các nhà chế tạo ô tô đang “bắt tay” với các ngành công nghiệp nhằm tạo nên tương lai bền vững của ngành giao thông vận tải.
Triển lãm thu hút 475 công ty tham gia, một con số cao kỷ lục. Đáng chú ý, “đại gia” xe điện Trung Quốc BYD lần đầu tiên góp mặt. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh xu hướng chuyển sang xe điện đang gia tăng trên thế giới và các nhà chế tạo ô tô Nhật Bản đang đẩy mạnh phát triển xe điện, nỗ lực bắt kịp các đối thủ nước ngoài như Tesla.
Tại triển lãm, nhà chế tạo ô tô lớn nhất thế giới Toyota công bố mẫu LF-ZC, xe sedan thuần điện thế hệ tiếp theo mang thương hiệu Lexus dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2026. Theo Toyota, mẫu xe này được chế tạo với kết cấu xe điện thế hệ tiếp theo và được trang bị phần mềm tiên tiến.
Hãng tiên phong trong lĩnh vực xe hybrid (xe lai chạy bằng xăng và điện) từng một thời không chủ trương chế tạo các xe chạy hoàn toàn bằng điện.
Tuy nhiên, kể từ tháng 4 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch hãng Koji Sato, Toyota đang “rót” thêm nhiều nguồn lực vào xe điện nhằm tăng số lượng xe thân thiện với môi trường. Hãng cam kết tăng doanh số xe điện từ 24.000 xe năm 2022 lên 1,5 triệu xe vào năm 2026.
Tương tự, Honda Motor đem đến triển lãm mẫu xe điện tự lái Cruise Origin do hãng phát triển cùng công ty General Motor (GM) và công ty con Cruise LLC của GM. Mẫu xe này sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ taxi không người lái do 3 công ty triển khai tại Tokyo từ năm 2026.
Cũng tại triển lãm, công ty Nissan Motor công bố mẫu xe tải nhỏ Hyper Tourer chạy hoàn toàn bằng điện và được trang bị đầy đủ công nghệ tự lái.
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của xe có thể theo dõi các dấu hiệu sinh trắc của người lái và tự động thay đổi chế độ điều hòa, ánh sáng để phù hợp với tâm trạng của người sử dụng. Khi ở chế độ tự lái, ghế trước của xe có thể xoay 360 độ để cho phép hành khách ngồi phía trước và phía sau tương tác trực tiếp.
Khác với các đối thủ Nhật Bản chú trọng đến các mẫu xe trưng bày, BYD ra mắt các mẫu xe điện hiện có vốn được tung ra thị trường trong và ngoài Nhật Bản để đem lại cho người dùng những lựa chọn thực tế hơn, bao gồm cả xe thể thao đa dụng hạng sang U8.
Ngoài ô tô, các công nghệ vận tải cũng thu hút sự chú ý của nhiều người tại triển lãm năm nay. Trong đó, hãng Subaru “trình làng” mẫu ô tô bay Subaru Air Mobility đang phát triển. Chiếc xe này dài 6 mét và rộng 4,5 mét có thể được dùng cho mục đích vận chuyển ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh.
Hãng Suzuki hợp tác với công ty liên doanh vận tải hàng không nội địa SkyDrive để sản xuất ô tô bay, cũng mang đến triển lãm mẫu xe dự kiến được sản xuất từ mùa Xuân tới.
Trong khi đó, công ty Sansei Technologies, nhà chế tạo tàu lượn siêu tốc, trưng bày robot 4 chân SR-02 có thể đi lại giống như một con voi chở theo 4 người trên lưng. Robot này dài khoảng 3,6 mét và cao khoảng 2,1 mét, dự kiến sẽ được sử dụng như một phương tiện di chuyển trong công viên giải trí.
Được tổ chức lần đầu tiên cách đây 69 năm, Triển lãm Tokyo Motor Show được biết đến là một triển lãm xe lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những triển lãm hàng đầu châu Á.
Sau năm 2021 phải hoãn vì dịch COVID-19, sự kiện trở lại với tên gọi mới Japan Mobility Show. Đây là lần đầu tiên triển lãm này được tổ chức sau 4 năm. Sự kiện năm nay mở cửa cho công chúng từ ngày 28/10 – 5/11.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tăng tốc trên đường đua xe điện
14:51' - 25/10/2023
Toyota đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026 và 3,5 triệu xe điện vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Honda ra mắt CR-V thế hệ thứ 6 có cả bản Hybrid, giá bán từ 1,109 tỷ
11:13' - 25/10/2023
Tiếp nối thành công của CR-V thế hệ trước, sáng 25/10, Công ty Honda Việt Nam ra mắt thị trường mẫu CR-V thế hệ thứ 6 gồm 4 phiên bản, trong đó có cả bản Hybrid, giá bán từ 1,109 tỷ đến 1,310 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Lỗ bất thường, Mistubishi "khai tử" sản xuất xe ô tô tại Trung Quốc
08:12' - 25/10/2023
Tập đoàn sản xuất ô tô Mitsubishi của Nhật Bản sẽ ngừng sản xuất tại Trung Quốc sau khi không thể bắt kịp xu hướng chuyển đổi nhanh chóng của thị trường nội địa Trung Quốc sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Chủ động phương án tránh ùn tắc các trung tâm đăng kiểm
18:03' - 24/10/2023
Sở Giao thông Vận tải Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa ban hành văn bản số 2079/SGTVT- QLVTPTNL về việc chủ động đăng kiểm phương tiện để tránh ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Tesla tung phiên bản “giá rẻ" nhưng vẫn khó cạnh tranh
08:32'
Tesla ra mắt phiên bản giá thấp của Model Y và Model 3 với giá từ 36.990 USD, nhưng mức giá này vẫn bị đánh giá quá cao để thu hút khách phổ thông, khiến giới phân tích hoài nghi hiệu quả cạnh tranh.
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu xe Lambretta gia nhập thị trường Việt và ra mắt 2 mẫu xe huyền thoại
11:52' - 10/10/2025
Sáng 10/10, tại TP Hồ Chí Minh, thương hiệu xe tay ga huyền thoại Lambretta đến từ Italy chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối độc quyền Công ty Cổ phần Lamscooter.
-
Ô tô xe máy
Rolls-Royce muốn biến Ấn Độ thành “thị trường nội địa” trọng điểm
07:44' - 10/10/2025
Trong chuyến thăm Ấn Độ, CEO Rolls-Royce Tufan Erginbilgic khẳng định tham vọng biến quốc gia Nam Á này thành thị trường nội địa chiến lược và cam kết hợp tác dài hạn trong các lĩnh vực then chốt.
-
Ô tô xe máy
Các nhà sản xuất ô tô kêu gọi EU xem xét lại lệnh cấm khí thải
15:32' - 09/10/2025
Ngày 8/10, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã kêu gọi EU nới lỏng lệnh cấm bán động cơ đốt trong vào năm 2035 bằng cách cho phép xe chạy bằng nhiên liệu thay thế.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu xe điện chất lượng
12:52' - 09/10/2025
Trung Quốc đã ban hành chính sách mới nhằm thúc đẩy xuất khẩu xe điện chất lượng.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Brazil tăng hơn 51% trong 9 tháng, vượt cả năm 2024
09:20' - 09/10/2025
Ngày 8/10, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô quốc gia Brazil (Anfavea) cho biết từ tháng 1-9/2025, nước này xuất khẩu 430.800 xe, tăng 51,6% so với năm ngoái, vượt tổng sản lượng xuất khẩu của năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Skoda chọn chiến lược “chậm mà chắc” khi tham gia thị trường xe điện Ấn Độ
08:45' - 09/10/2025
Skoda Auto India dự kiến ra mắt mẫu xe điện đầu tiên vào giai đoạn 2027–2028, sau khi hoàn thiện chuỗi cung ứng và hạ tầng, thể hiện chiến lược thận trọng trước làn sóng xe điện tại Ấn Độ.
-
Ô tô xe máy
Tasco ra mắt hệ thống không gian làm việc chung hiện đại
17:14' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Công ty Cổ phần Tasco chính thức ra mắt Tasco Co-Club – hệ thống không gian làm việc chung, được thiết kế dành riêng cho Hội viên chương trình khách hàng thân thiết VETC Loyalty.
-
Ô tô xe máy
Giải đua địa hình PVOIL VOC 2025: Quy mô lớn nhất lịch sử, đua đêm trở lại
15:55' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2025 (PVOIL VOC 2025) công bố Giải sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11/2025 tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam.