Gần 70% công ty xuất khẩu của Anh chưa chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận

07:44' - 08/08/2019
BNEWS Khoảng 2/3 số công ty xuất khẩu của Anh, chiếm 25% hoạt động giao thương với Liên minh châu Âu (EU), hiện vẫn chưa có những bước căn bản nhất để chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo số liệu công bố mới nhất của Cơ quan Ngân sách và Hải quan Anh (HMRC), hiện chỉ có 70.000 trên tổng số khoảng 240.000 doanh nghiệp đã đăng ký các thủ tục cần thiết để có thể tiếp tục làm ăn với EU.

Những công ty chưa đăng ký đa phần là vừa và nhỏ.

HMRC cho biết hiện số doanh nghiệp đã đăng ký chiếm 75% các hoạt động giao thương giữa Anh và EU, song theo số liệu của Sky News, vẫn còn một số hãng lớn như các công ty thực phẩm mới chỉ bắt đầu các thủ tục đăng ký để có thể tiếp tục hoạt động giao thương với EU trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Chính phủ Anh cam kết sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông lớn để kêu gọi mọi người và các doanh nghiệp chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận vào tuần tới.

Trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, các công ty của Anh làm ăn với EU sẽ phải chịu kiểm soát hải quan giống như EU áp dụng đối với các nước khác trên thế giới.

Các chuyên gia dự đoán số lượng kê khai hải quan giữa Anh và EU sẽ tăng 4 lần so với hiện nay, lên khoảng 200 triệu kê khai hải quan mỗi năm.

Theo dự báo của Chính phủ Anh, nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, khả năng giao thương gián đoạn tại khu vực cảng Dover sẽ kéo dài tới 6 tháng.

HMRC đã đồng ý để các công ty có thể sử dụng các thỏa thuận chuyển tiếp. Những công ty đăng ký thủ tục đơn giản hóa chuyển tiếp sẽ có thời hạn 6 tháng để làm thủ tục kê khai hải quan và thuế giá trị gia tăng cho hàng hóa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục