Gần 70% công ty xuất khẩu của Anh chưa chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận
Theo số liệu công bố mới nhất của Cơ quan Ngân sách và Hải quan Anh (HMRC), hiện chỉ có 70.000 trên tổng số khoảng 240.000 doanh nghiệp đã đăng ký các thủ tục cần thiết để có thể tiếp tục làm ăn với EU.
Những công ty chưa đăng ký đa phần là vừa và nhỏ.
HMRC cho biết hiện số doanh nghiệp đã đăng ký chiếm 75% các hoạt động giao thương giữa Anh và EU, song theo số liệu của Sky News, vẫn còn một số hãng lớn như các công ty thực phẩm mới chỉ bắt đầu các thủ tục đăng ký để có thể tiếp tục hoạt động giao thương với EU trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.
Chính phủ Anh cam kết sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông lớn để kêu gọi mọi người và các doanh nghiệp chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận vào tuần tới.
Trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, các công ty của Anh làm ăn với EU sẽ phải chịu kiểm soát hải quan giống như EU áp dụng đối với các nước khác trên thế giới.
Các chuyên gia dự đoán số lượng kê khai hải quan giữa Anh và EU sẽ tăng 4 lần so với hiện nay, lên khoảng 200 triệu kê khai hải quan mỗi năm.
Theo dự báo của Chính phủ Anh, nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, khả năng giao thương gián đoạn tại khu vực cảng Dover sẽ kéo dài tới 6 tháng.
HMRC đã đồng ý để các công ty có thể sử dụng các thỏa thuận chuyển tiếp. Những công ty đăng ký thủ tục đơn giản hóa chuyển tiếp sẽ có thời hạn 6 tháng để làm thủ tục kê khai hải quan và thuế giá trị gia tăng cho hàng hóa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng Brexit cứng ngày càng tăng khi Anh và EU đều giữ vững lập trường
11:13' - 07/08/2019
Liên minh châu Âu đang đứng trước những cuộc đàm phán khó khăn với Vương quốc Anh về việc London rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Anh lên kế hoạch thiết lập 10 cảng tự do sau Brexit
08:44' - 03/08/2019
Theo thông báo ngày 2/8, Anh đã lên kế hoạch thiết lập 10 cảng tự do sau khi ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ chi 2,54 tỷ USD hỗ trợ tiến trình Brexit không thỏa thuận
08:57' - 01/08/2019
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajit Javid đã công bố gói chi ngân sách trị giá 2,1 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình Brexit không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm kiếm cơ hội thương mại mới tại ASEAN trước thềm Brexit
11:14' - 31/07/2019
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhằm tìm kiếm các cơ hội thương mại mới và “củng cố” quan hệ ngoại giao trước thời điểm Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.