BNEWS Liên hợp quốc cảnh báo gần 80% số người nghèo nhất thế giới, tương đương khoảng 900 triệu người, đang đối mặt trực tiếp với các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu do hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Ngày 17/10, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo gần 80% số người nghèo nhất thế giới, tương đương khoảng 900 triệu người, đang đối mặt trực tiếp với các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu do hiện tượng nóng lên toàn cầu, đồng thời phải gánh chịu “hậu quả kép" do cả nạn bất bình đẳng sâu sắc.
Theo một quan chức của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), không ai có thể miễn nhiễm với những tác động của biến đổi khí hậu vốn ngày càng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn, như hạn hán, lũ lụt, nắng nóng và ô nhiễm không khí. Đáng chú ý, những người nghèo nhất lại đang phải đối mặt với những tác động khắc nghiệt nhất. Cũng theo quan chức này, Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), dự kiến diễn ra tại Brazil vào tháng tới, là thời điểm để các nhà lãnh đạo thế giới xem xét "hành động vì khí hậu" là "hành động chống lại đói nghèo".
Báo cáo thường niên do UNDP phối hợp với Sáng kiến Phát triển con người và Chống đói nghèo Oxford công bố cho cho thấy có khoảng 1,1 tỷ người, chiếm 18% trong số 6,3 tỷ người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân tích "đang sống trong cảnh nghèo đa chiều nghiêm trọng”. Con số này được tính toán dựa trên các yếu tố như tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và khả năng tiếp cận nhà ở, hệ thống vệ sinh, điện và giáo dục.
Theo báo cáo, 2 khu vực đặc biệt dễ bị tác động của đói nghèo là phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi và Nam Á, những khu vực dễ bị ảnh hưởng trước tình trạng biến đổi khí hậu. Báo cáo cũng nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa nghèo đói và 4 rủi ro về môi trường bao gồm nắng nóng cực đoan, hạn hán, lũ lụt và ô nhiễm không khí. Các hộ gia đình nghèo đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, vì họ thường là nhóm đối tượng phụ thuộc vào các ngành nghề dễ bị tác động như nông nghiệp và lao động phi chính thức. Khi các nguy cơ này chồng chéo lên nhau hoặc xảy ra liên tục, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn và có tính cộng hưởng nhiều hơn, khiến tình trạng nghèo đói càng thêm trầm trọng.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng 887 triệu người, chiếm gần 80% số người nghèo, từng chịu ảnh hưởng trực tiếp của ít nhất một mối đe dọa trong số trên. Cụ thể, 608 triệu người hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, 577 triệu người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm, 465 triệu người bị lũ lụt và 207 triệu người bị hạn hán. Ngoài ra, khoảng 651 triệu người đối mặt với ít nhất 2 mối đe dọa, 309 triệu người chịu ảnh hưởng của 3 hoặc 4 rủi ro, và 11 triệu người trải qua cả 4 rủi ro trong cùng một năm.
Báo cáo nhấn mạnh tình trạng nghèo đói và những rủi ro do biến đổi khí hậu diễn ra đồng thời đang là vấn đề toàn cầu. Việc các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng đang đe dọa kéo lùi các tiến độ phát triển.
Trên thực tế, khu vực Nam Á đã đạt được tiến bộ nhất định trong cuộc chiến chống đói nghèo nhưng 99,1% số người nghèo ở khu vực này vẫn phải hứng chịu ít nhất 1 mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu. Báo cáo cho rằng Nam Á cần vạch ra con đường mới để cân bằng giữa việc giảm nghèo với hành động sáng tạo vì khí hậu.
Theo cảnh báo của giới chuyên gia, khi bề mặt Trái Đất nóng lên nhanh chóng, tình hình có thể sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Do đó, các quốc gia nghèo nhất hiện nay có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nhiệt độ tăng cao. Báo cáo nhấn mạnh: “Để ứng phó với tình trạng rủi ro chồng chéo, cần ưu tiên cả con người và hành tinh, và trên hết là phải chuyển từ nhận thức sang hành động nhanh chóng”.
- Từ khóa:
- nghèo đói
- biến đổi khí hậu
- Liên hợp quốc
- LHQ
Tin liên quan
Phát hiện hóa thạch của một trong những loài khủng long cổ nhất thế giới
Ngày 15/10, cơ quan nghiên cứu CONICET của Argentina cho biết các nhà khoa học nước này đã phát hiện bộ xương hóa thạch của một trong những loài khủng long cổ nhất thế giới ở dãy núi Andes.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngKý ức chiến khu và diện mạo mới trù phú trên quê hương Đồng Tháp
81 năm sau mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, truyền thống cách mạng vẫn là kim chỉ nam xuyên suốt cho quá trình nỗ lực vươn lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sốngCó một Mũi Si hoang sơ, đẹp đến nghẹt thở giữa vùng biển Quảng Trị
Nằm bên bờ biển xã Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, Mũi Si mang vẻ đẹp hoang sơ với những ghềnh đá kỳ thú, bãi cát trải dài, biển xanh và những dãy núi đá vươn ra biển.
-
Đời sốngHuế xây ước mơ cho trẻ vùng cao A Lưới
Những ngày này, công trường thi công các trường nội trú liên cấp trên địa bàn vùng núi thành phố Huế diễn ra gấp rút và khẩn trương.
-
Đời sốngKhám phá không gian trưng bày cổ vật Chăm trong Kinh thành Huế
Khu cổ vật Chăm ở trong Kinh thành Huế, thành phố Huế, trưng bày nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, góp phần giới thiệu những dấu ấn đặc sắc của nền văn minh Chăm.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 19/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ bổ nhiệm ông Vũ Quang Dũng giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.
-
Đời sốngVăn khấn Rằm tháng 7 đầy đủ, chuẩn nhất năm 2026
Cúng Rằm tháng 7 Vu Lan là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa người Việt, mang ý nghĩa báo hiếu cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên và cầu bình an cho gia đình.
-
Đời sốngVé máy bay 24-30/8: Những chặng nào đang dễ săn giá tốt?
Cập nhật giá vé máy bay tuần 24-30/8 từ Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Sun PhuQuoc Airways; tham khảo giá các chặng nổi bật, cách săn vé tiết kiệm.
-
Đời sốngRằm tháng 7 Vu Lan 2026: Cúng thế nào cho đúng phong tục?
Rằm tháng 7 lễ Vu Lan là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt, gắn với đạo lý hiếu kính, tưởng nhớ tổ tiên và lòng nhân ái.











