Gắn tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế địa phương
Sáng 31/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo "Lồng ghép các mục tiêu của chiến lược tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương".
Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho biết, mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, theo định hướng hiện đại hóa đặt ra yêu cầu là cần có cách tiếp cận và tư duy mới; lấy phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng làm mục tiêu chiến lược.
Đây là vấn đề lâu dài và đã được quan tâm, nhưng chưa làm được nhiều. Vì vậy, phải được quán triệt, hợp sức để làm tốt, từ nghiên cứu đến triển khai trên diện rộng nhằm hướng tới tương lai thịnh vượng thông qua tăng trưởng xanh.
Ông Trần Trung Hiếu, Phó Trưởng ban Thể chế kinh tế (CIEM) nhấn mạnh, cần lồng ghép tăng trưởng xanh vào quá trình, công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế tại các tỉnh, thành phố. Trước mắt là tính theo từng năm và từ nay đến năm 2020 và giai đoạn tiếp theo; trong đó, tập trung vào việc thực hiện xanh hóa lối sống, xanh hóa hoạt động sản xuất, phấn đấu nâng cao tỷ lệ đóng góp từ sản xuất xanh vào GDP.
Việt Nam hiện là quốc gia chủ động, thường xuyên tham gia, ủng hộ các sáng kiến, nội dung tăng trưởng xanh trên các diễn đàn khu vực, cũng như trên toàn cầu…
Theo CIEM, nội dung xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững được tiếp cận theo kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam, gồm 13 hoạt động (2 nhóm). Trong đó, nhóm 1 là phát triển đô thị xanh và bền vững; nhóm 2 là thúc đẩy thực hiện lối sống xanh.
Từ đó, mỗi tỉnh, thành phố cần chủ động nghiên cứu triển khai cụ thể tùy theo quy mô, mật độ dân số, thói quen sinh hoạt và điều kiện kinh tế của mình.
Đặc biệt, xác định một số vấn đề cấp bách như mức độ thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt và chất thải rắn còn hạn chế; mức độ ô nhiễm có nguy cơ lan rộng và khó kiểm soát (nhất là ở khu vực nông thôn); tình trạng thiếu cây xanh, mặt nước…
Tuy nhiên, thời gian qua, chính quyền các địa phương cũng đối diện một số khó khăn khi triển khai mục tiêu tăng trưởng xanh, chủ yếu do thiếu kinh phí, sự không đồng đều về nhận thức giữa các cấp cũng như trong cộng đồng dân chúng, năng lực cán bộ còn hạn chế…
Các chuyên gia cho rằng, các tỉnh nên tham khảo những mô hình tăng trưởng xanh, phù hợp, có biện pháp huy động và khai thác các nguồn lực tổng hợp, theo hướng đa dạng hóa để phục vụ chiến lược tăng trưởng xanh; tạo chuyển biến tích cực từ khâu lập kế hoạch đến thực hiện kế hoạch.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các tỉnh, thành phố cần nghiên cứu, đánh giá thực trạng môi trường, mức độ ô nhiễm, nhất là phát thải khí nhà kính để cải thiện tình hình; xây dựng thói quen sinh hoạt và xử lý rác thải triệt để xây dựng lộ trình thực hiện sản xuất xanh và lối sống phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh.
Đồng thời, có phương án phù hợp, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, tiết kiệm năng lượng, phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường.
Đặc biệt, cần xác lập các biện pháp chăn nuôi mới, hiện đại gắn liền với xử lý chất thải từ chăn nuôi để duy trì chất lượng môi trường sống; phòng tránh ô nhiễm tại các vùng nông thôn, ngoại ô. Bên cạnh đó, chính quyền cấp tỉnh nên triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về tăng trưởng xanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV: Làm rõ mô hình tăng trưởng trong tái cơ cấu nền kinh tế
13:45' - 22/10/2016
Sáng 22/10, các ĐBQH làm việc tại tổ thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2016; kế hoạch phát triển KTXH năm 2017 và kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIV: Nghe các báo cáo của Chính phủ
20:32' - 20/10/2016
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, chiều 20/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại Hội trường nghe các báo cáo của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại
10:47' - 05/10/2016
Ngày 5/10 , Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương, kết nối qua cầu truyền hình với Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam vận hành tốt dù thách thức gia tăng
11:28' - 27/09/2016
Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt, nhưng đang bị cản trở bởi một số thách thức, do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội điều chỉnh thời gian cấm đường ngày 24/8, phục vụ Tổng hợp luyện lần 2
14:41'
Công an Tp Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng giao thông mới nhất phục vụ Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách visa mở rộng "hút" khách quốc tế đến Việt Nam
13:53'
Ngày 23/8, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Chi hội Du lịch Lữ hành, Chi hội Golf và các đơn vị khác tổ chức tọa đàm Chính sách Visa Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Huế ra mắt trạm nhà chờ và máy cấp nước uống miễn phí tại các bãi biển
11:47'
Ngày 23/8, Huế ra mắt ba trạm nhà chờ và máy cấp nước uống miễn phí tại các bãi biển Phú Thuận, Phú Diên và Vinh Thanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường
10:58'
Sáng 23/8 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng - xanh - sạch - đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch dịp nghỉ Quốc khánh 2/9: Đa dạng điểm đến gắn với đảm bảo môi trường văn minh, an toàn
10:31'
Kỳ nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài trong 4 ngày cũng là đợt nghỉ kết thúc mùa du lịch hè, hứa hẹn thu hút lượng lớn du khách đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệu quả canh tác lúa chất lượng cao, giảm phát thải vụ Hè Thu
10:30'
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long) vừa tổng kết hiệu quả kinh tế Dự án xây dựng mô hình canh tác lúa chất lượng cao, giảm phát thải của vụ Hè Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ màu xanh những cánh rừng nơi cửa biển - Bài cuối: "Đánh thức" tiềm năng rừng ngập mặn
09:07'
Rừng ngập mặn được xác định như một nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch sinh thái tại Đà Nẵng, với mô hình hiệu quả đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ màu xanh những cánh rừng nơi cửa biển - Bài 1: Những “tuyến đê xanh”
09:06'
Đà Nẵng là thành phố có đường bờ biển dài nhất của Việt Nam, tại các khu vực cửa biển hay xã đảo có những cánh rừng ngập mặn giữ vai trò như những "tuyến đê xanh" nơi giao thoa giữa đất liền với biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ “vùng than” lịch sử đến cực tăng trưởng năng động phía Bắc
09:06'
Nằm trong dòng chảy 80 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (CHXHCN Việt Nam), Quảng Ninh trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng và hiện nay là cực tăng trưởng năng động phía Bắc.