Gấp rút giải ngân các nguồn vốn trong lĩnh vực giao thông
Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, chỉ còn hơn một tuần nữa là kết thúc năm 2020, vì vậy các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải đang gấp rút cập nhật khối lượng và các thủ tục thanh toán để đảm bảo tiến độ giải ngân đề ra.
Tính chung đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của các Ban quản lý dự án, tiến độ giải ngân của Bộ Giao thông Vận tải đang được kiểm soát tốt, đa số các đơn vị đều đạt trên 90%, có đơn vị đã đạt tới 96% và sẽ về đích đúng như cam kết.
Là một trong những đơn vị thuộc nhóm đầu trong giải ngân các nguồn vốn của Bộ Giao thông Vận tải, trao đổi với phóng viên, ông Lương Quang Thanh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, năm 2020, đơn vị được giao giải ngân số vốn là 4.223,7 tỷ đồng, tính đến thời điểm này, đơn vị đã giải ngân đạt 96% số vốn được giao trên.
Dự kiến đến hết tháng 12, đơn vị sẽ hoàn thành việc giải ngân vốn được giao. Riêng số vốn đăng ký giải ngân thêm của năm nay là hơn 500 tỷ đồng cũng được đơn vị cơ bản hoàn thành theo kế hoạch Bộ Giao thông Vận tải giao.
Trong khi đó, ông Phùng Tuấn Sơn, Trưởng phòng kế hoạch – Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, tổng kế hoạch vốn Bộ Giao thông Vận tải đã giao sau khi điều hòa, điều chỉnh năm 2020 cho Ban Quản lý dự án Thăng Long là hơn: 8.694 tỷ đồng; trong đó: các dự án vốn ODA là hơn 1.267 tỷ đồng; các dự án trái phiếu chính phủ là hơn 4.551 tỷ đồng; các dự án ngân sách nhà nước là hơn 2.875 tỷ đồng.
Kết quả giải ngân từ đầu năm đến hết 22/12/2020 của Ban Quản lý dự án Thăng Long là 8.091,9 tỷ đồng đạt 93,1% kế hoạch vốn giao. Dự kiến kết quả giải ngân từ đầu năm đến hết tháng 12/2020 là trên 8.580 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch vốn giao.
Ông Cao Việt Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch (Ban Quản lý dự án 2) thông tin, hiện tại Ban đã hoàn thành tiến độ giản ngân khoảng 82%. Ban sẽ phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vào 31/1/2021 (mốc thời gian kết thúc năm tài chính).
Lý giải mức giải ngân chưa cao, ông Cao Việt Hùng cho biết, tiến độ giải ngân của đơn vị đang được kiểm soát tốt. Nếu con số giải ngân như đầu năm Bộ Giao thông Vận tải giao thì thời điểm này Ban đã hoàn thành.
Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải mới bố trí đầu tháng 12 khoảng 300 tỷ đồng trả nợ xây dựng cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên nên thủ tục cho khoản tiền này đang hoàn tất và sẽ khẩn trương giải ngân sau khi hoàn thành thủ tục.
Cũng theo ông Cao Việt Hùng, cuối tháng 10 vừa qua, Ban cũng mới được bố trí 150 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng cho cao tốc Bắc- Nam đoạn Quốc lộ 45- Nghi Sơn. Số tiền này cũng đang được Ban nỗ lực giải ngân xong trong năm tài chính 2020.
Ông Nguyễn Chung Khánh, Giám đốc Ban Quản lý dự án 7 cho hay, kế hoạch giải ngân vốn của Ban đang bám sát tiến độ đề ra và Ban cam kết hoàn thành 100% kế hoạch Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu. Hiện một số khoản đang chờ tiền về Kho bạc Nhà nước là tiến hành giải ngân ngay.
Còn theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án 6, đến thời điểm này đơn vị đã giải ngân đạt trên 90%. Hiện còn khoảng 300 tỷ đồng trong thời gian từ nay đến hết năm Ban sẽ hoàn thành kết hoạch được giao.
Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, hiện nguồn vốn trong nước cơ bản có thể giải ngân hết kế hoạch được giao trước 31/1/2021.
Tuy nhiên, phần vốn bố trí cho giải phóng mặt bằng chiếm tỷ trọng lớn và hoàn toàn phụ thuộc vào các địa phương, nên khó khăn trong việc đảm bảo giải ngân hết 100% kế hoạch.
Cùng với đó, tiến độ triển khai, thực hiện các dự án ODA hiện đang bám sát yêu cầu đã đề ra, một số dự án lớn đã hoàn thành đúng tiến độ, như: cảng Lạch Huyện, đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện, Quốc lộ 217 giai đoạn 2, cầu Hưng Hà, cầu Thịnh Long...
Để việc giải ngân đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thủ tục đấu thầu, sớm hoàn thiện hồ sơ thanh toán, quyết toán để đảm bảo kế hoạch giải ngân theo yêu cầu.
Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án sớm hoàn thiện các thủ tục để thực hiện giải ngân đối với công tác chi trả nợ đọng xây dựng cơ bản; các dự án điều chỉnh tăng từ nguồn vốn kéo dài như dự án La Sơn-Túy Loan và Nha Trang-Cam Lâm và công tác tạm ứng hợp đồng xây lắp các dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông.
Cùng đó, tăng cường giám sát tình hình triển khai các dự án đang triển khai thực hiện, thúc đẩy thủ tục nghiệm thu thanh toán; tham mưu báo cáo Bộ phụ trách dự án giải pháp xử lý cụ thể để thúc đẩy tiến độ giải ngân.
Chia sẻ về kết quả giải ngân đạt kết hoạch đề ra, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Bộ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của ngành cũng như chú trọng các dự án trọng điểm. Theo đó, Bộ đã tích cực phối hợp với các cơ quan, địa phương để tiếp tục triển khai thi công các gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Đồng thời, hoàn thiện công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư) tập trung triển khai và hoàn thành dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, dự án nâng cấp, sửa chữa đường cất, hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài…
Theo Bộ Giao thông Vận tải, năm 2020, Bộ được giao khoảng 39.826 tỷ đồng, gồm: 36.122 tỷ đồng kế hoạch năm 2020 và 3.704 tỷ đồng kế hoạch kéo dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thứ trưởng Lê Đình Thọ: Kiểm soát chặt vấn nạn chèn ép khách nâng giá cước vận tải dịp Tết
11:07' - 23/12/2020
Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử nghiêm các vi phạm, kiên quyết xử lý tình trạng nhồi nhét khách, chở quá số người quy định...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng
19:59' - 02/12/2020
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất chuyển thêm hai dự án thành phần cao tốc Bắc Nam sang đầu tư công
15:46' - 27/11/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có đề xuất chuyển đổi 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đấu thầu không lựa chọn được nhà đầu tư là Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu từ PPP sang đầu tư công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phẫu thuật lấy ra khoảng 1 kg kim loại trong bụng một bệnh nhân
12:20'
Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Quốc phòng), đơn vị này đã thực hiện phẫu thuật, lấy ra khoảng 1 kg kim loại trong dạ dày của một nam bệnh nhân 27 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới
11:47'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/1 tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 quy mô lớn nhất thế giới bằng 2 loại vaccine sản xuất tại quốc gia này.
-
Kinh tế & Xã hội
Yên Bái: Cháy chợ lúc rạng sáng, 5 ky ốt bị thiêu rụi
10:08'
Khoảng 3 giờ sáng 17/1, trên địa bàn thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy chợ trung tâm thị trấn Yên Thế.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giới thiệu thành viên của nhóm khoa học
09:43'
Theo phóng viên tại Washington, ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã giới thiệu các thành viên trong nhóm khoa học nhằm thúc đẩy các nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Nhiều lệnh hành pháp sẽ được thực hiện trong 10 ngày đầu tiên của chính quyền mới
09:15'
Ngày 16/1, nhóm chuyển giao quyền lực của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo sẽ ban hành khoảng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người chết
09:14'
Ngày 16/1, một máy bay trực thăng UH-1 "Huey" của Không quân Philippnes đã bị rơi ở miền Nam nước này, làm toàn bộ 7 người trên máy bay thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2
07:47'
Ngày 16/1, Bộ Khoa học và Công nghệ Argentina thông báo nước này vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng vượt tầm kiểm soát, đe dọa người dân bang Tây Australia
22:05' - 16/01/2021
Các đám cháy rừng vượt ngoài tầm kiểm soát đang đe dọa tới người dân ở thành phố Perth, bang Tây Australia.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải quyết băn khoăn cho tiểu thương khi di dời chợ Đầm tròn Nha Trang
21:49' - 16/01/2021
Cách đây 6 năm, tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương di dời chợ Đầm tròn (chợ Đầm cũ), thành phố Nha Trang sang chợ Đầm mới thuộc phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang.