BNEWS Trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Ankara đã lên đến đỉnh điểm xung quanh chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria.
Ngày 7/10, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho biết dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt TurkStream với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị hoãn lại, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Ankara đã lên đến đỉnh điểm xung quanh chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria.
Nga đã làm Thổ Nhĩ Kỳ tức giận khi tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, quốc gia láng giềng phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, trong một động thái mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi là "sai lầm nghiêm trọng".
Tuy nhiên, Phó Giám đốc điều hành Gazprom Alexander Medvedev nói rằng: "Những căng thẳng chính trị giữa hai nước không phải là nguyên nhân khiến dự án bị đình lại, mà là do các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đóng băng từ tháng trước vì vẫn còn bất đồng về giá nhập khẩu khí đốt của Nga.
Theo ông Medvedev, lịch trình triển khai dự án vẫn chưa cụ thể vì hiện hai nước vẫn chưa ký kết bất kỳ thỏa thuận liên chính phủ nào, mặc dù việc xây dựng đường ống đầu tiên của dự án đã được dự kiến vào tháng 12/2016 để đưa khí đốt đến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ trước khi cung cấp cho các khách hàng nước ngoài khác.
Tháng 12/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo sẽ triển khai dự án đường ống TurkStream, thay thế dự án Dòng chảy Phương Nam đã bị hủy với các công ty châu Âu.
Nhưng việc xây dựng hệ thống đường ống TurkStream, dự kiến được bắt đầu vào tháng 6/2015, đã bị lùi lại, mặc dù trước thời điểm Nga không kích IS ở Syria, ông Putin và người đồng cấp Erdogan đã nhất trí tiếp tục thực hiện dự án bất chấp khó khăn.
Theo kế hoạch, dự án TurkStream sẽ bao gồm 4 đường ống dẫn khí đốt dài 900 km/đường ống chạy dưới lòng Biển Đen nối miền Nam của Nga với khu vực phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.
Với tổng công suất 32 tỷ m3 mỗi năm, hệ thống đường ống này sẽ giúp Nga đạt được mục tiêu vận chuyển khí đốt tới châu Âu mà không phải trung chuyển qua Ukraine. Theo dự kiến, sau khi được hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2017, TurkStream sẽ vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ 15,75 tỷ m3 khí đốt/năm.
Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Tin liên quan
Gazprom bị các cơ quan chống độc quyền “sờ gáy”
EC cũng cáo buộc Gazprom đặt mức giá cao hơn tới 40% cho năm nước EU gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Bulgaria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.












