GDP của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 5,4% trong quý III/2021
Ngày 1/11, Cơ quan thống kê Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố số liệu tạm tính cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2021 của Hong Kong tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020 và tính trong ba quý đầu năm nay thì GDP của khu hành chính đặc biệt này tăng 7% so với một năm trước đó.
Phân tích theo các yếu tố chính cấu thành GDP, chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 7% (quý II tăng 7,2%), chi tiêu tiêu dùng chính phủ tăng 4,1% (trong quý II tăng 3%), tổng vốn cố định tăng 11% (quý II tăng 23,9%). Trong cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 14,3%, chậm lại đáng kể so với mức tăng 20,5% của quý II. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa tăng 16,5% sau khi tăng 21,4% trong quý II. Trong khi đó, xuất khẩu dịch vụ tăng 4%, cao hơn mức 3% của quý II và nhập khẩu dịch vụ tăng 6,4%, thấp hơn mức 10,6% của quý II. Theo người phát ngôn của chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong, cùng với hoạt động kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi và tình hình dịch bệnh của Hong Kong cơ bản được kiểm soát, sự phục hồi của kinh tế Hong Kong ổn định hơn trong quý III.Tốc độ tăng trưởng của quý III tương đối vừa phải chủ yếu là do hiệu ứng cơ sở và hiệu quả kinh tế trong nữa đầu năm tốt hơn kỳ vọng. Tính chung cả ba quý I, II và III/2021, GDP tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, sau khi điều chỉnh theo mùa, GDP quý III tăng nhẹ 0,1% so với quý II.
Về tổng thể, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì đà tăng trưởng đáng kể trong quý III, đồng thời các hoạt động tiêu dùng liên quan tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, ngành du lịch của Hong Kong vẫn gần như đóng băng đã hạn chế đà phục hồi của nền kinh tế.Do đó, cộng đồng xã hội cần duy trì cảnh giác, nỗ lực thực hiện tiêm chủng vaccine rộng rãi hơn, điều này sẽ giúp nâng cao sức bền của nền kinh tế, cũng như đặt nền tảng cho sự phục hồi kinh tế toàn diện hơn.
Phân tích theo các yếu tố chính cấu thành chi tiêu, xuất khẩu hàng hóa đạt mức tăng trưởng hai con số dưới sự hỗ trợ của nhu cầu bên ngoài vững chắc, trong khi xuất khẩu dịch vụ cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng vừa phải.Dưới tác động tích cực từ việc dịch bệnh được kiểm soát ổn định, tình hình thị trường lao động cải thiện và chương trình phát phiếu tiêu dùng, chi tiêu tiêu dùng cá nhân tiếp tục tăng trưởng khả quan. Đồng thời, triển vọng kinh doanh cải thiện đáng kể trong một năm qua đã thúc đẩy chi tiêu đầu tư tiếp tục tăng trưởng.
Triển vọng thời gian tới, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa của Hong Kong. Tuy nhiên, diễn biến của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là sự đe dọa của các biến thể virus có khả năng lây lan nhanh hơn, cũng như nhiều nền kinh tế xuất hiện tình trạng tắc nghẽn cung ứng sẽ tiếp tục mang lại rủi ro suy giảm đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.Ngoài ra, giá năng lượng leo thang và sức ép lạm phát cao của Mỹ, châu Âu khiến cho xu hướng chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương chủ chốt đối diện với sự không chắc chắn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ-Trung và diễn biến tình hình địa chính trị liên quan cũng rất đáng chú ý.
Dự kiến, số liệu GDP điều chỉnh quý III và dự báo tăng trưởng cả năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 12/11/2021./.- Từ khóa :
- GDP của Hong Kong
- Trung Quốc
- kinh tế Hong Kong
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến tăng khoảng 6,5% năm nay
10:04' - 01/11/2021
Giữa tháng Tám, chính quyền Hong Kong dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm từ 5,5%-6,5%, song với xu hướng hiện nay thì tốc độ tăng trưởng thực tế cả năm 2021 có thể sẽ đạt ở ngưỡng cao nhất của dự báo.
-
Chứng khoán
Hong Kong dẫn đầu đà giảm của chứng khoán châu Á phiên 27/10
18:18' - 27/10/2021
Hong Kong dẫn đầu đà giảm trên TTCK châu Á phiên 27/10, trong đó các công ty công nghệ bị ảnh hưởng mạnh nhất sau khi chi nhánh của công ty viễn thông China Telecom bị cấm hoạt động tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Toàn cảnh Hong Kong, Trung Quốc, ngày 17/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN