Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến tăng khoảng 6,5% năm nay
Theo Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), trong bài viết có tựa đề “Kinh tế Hong Kong năm 2021” vào ngày 31/10, người đứng đầu Cơ quan tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba cho biết, phần lớn các chỉ số kinh tế từ đầu năm đến nay của Hong Kong đều tiếp tục được cải thiện.
Giữa tháng Tám, chính quyền Hong Kong đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm từ 5,5%-6,5%, song dựa vào xu hướng hiện nay thì tốc độ tăng trưởng thực tế cả năm 2021 có thể sẽ đạt ở ngưỡng cao nhất của dự báo. Ông Trần Mậu Ba nhấn mạnh, xuất khẩu mạnh mẽ, động lực tiêu dùng nội địa dần phục hồi đã thúc đẩy kinh tế Hong Kong tăng 7,8% trong nửa đầu năm 2021. Xét từ các chỉ số liên quan đến thương mại và tiêu dùng, tình hình phục hồi của kinh tế Hong Kong thể hiện sự ổn định hơn trong những tháng gần đây, nên số liệu tăng trưởng kinh tế quý III vẫn tốt. Những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh Hong Kong cơ bản được kiểm soát, người dân tăng cường tiêu dùng ở bên ngoài. Doanh thu hàng hóa bán lẻ trong nửa đầu năm của Hong Kong tăng 8,4%, và tổng doanh thu ăn uống cũng phục hồi tăng 0,5%.Việc phát phiếu tiêu dùng điện tử trong những tháng qua đã thúc đẩy ngành bán lẻ và ăn uống, biên độ tăng của giá trị hàng hóa ngành bán lẻ đạt 11,9% trong tháng 8/2021. Với đà này số liệu doanh thu bán lẻ hàng hóa và ăn uống sắp công bố sẽ phản ánh không khí tiếp tục bùng nổ của thị trường.
Tỷ lệ thất nghiệp sau khi điều chỉnh theo mùa đã giảm từ mức cao nhất trong 17 năm qua là 7,2% vào quý I xuống còn 5,5% trong quý II và tiếp tục giảm xuống 4,5% trong quý III, ghi nhận mức thấp nhất từ quý I/2020.
Ngoài ra, không khí kinh doanh cải thiện đáng kể có lợi cho việc phục hồi các hoạt động đầy tư kinh doanh.
Về triển vọng quý IV năm nay, ông Trần Mậu Ba cho rằng do tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu suy giảm sau khi chạm đỉnh, nên tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu hàng hóa Hong Kong sẽ chậm lại. Tuy nhiên, ở Hong Kong, tình hình việc làm và thu nhập được cải thiện, cùng với hiệu quả của chương trình phiếu tiêu dùng sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các ngành hàng liên quan đến tiêu dùng. Mặc dù vậy, người đứng đầu Cơ quan tài chính Hong Kong nhấn mạnh, không thể xem nhẹ những tác động tiềm ẩn từ bên ngoài, các loại biến thể virus dễ lây lan hơn tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, cũng như tình trạng tắc nghẽn nguồn cung xuất hiện ở nhiều nền kinh tế lớn đều mang lại những rủi ro suy giảm đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.Đồng thời, giá năng lượng và hàng hóa chiến lược leo thang, chi phí vận tải biển tăng vọt và lạm phát bên ngoài gia tăng cũng có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ đó gây áp lực lên giá cả ở Hong Kong./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hong Kong dẫn đầu đà giảm của chứng khoán châu Á phiên 27/10
18:18' - 27/10/2021
Hong Kong dẫn đầu đà giảm trên TTCK châu Á phiên 27/10, trong đó các công ty công nghệ bị ảnh hưởng mạnh nhất sau khi chi nhánh của công ty viễn thông China Telecom bị cấm hoạt động tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất nhập khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng trưởng hai con số
14:44' - 27/10/2021
Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Đại học Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc) cấp học bổng cho học sinh Việt Nam
19:56' - 26/10/2021
Đại học Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố Chương trình học bổng dành riêng cho các học sinh Việt Nam với 5 trường THPT chuyên của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12'
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15'
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.