Giá bất động sản 2021 liệu có tiếp tục “tăng nhiệt”?
Giá bất động sản leo thang
Theo GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, các phân khúc BĐS đều bị tác động khiến giá nhà tăng cao, có nơi tăng giá đến 30%.
Bên cạnh đó,năm 2019 – 2020, tỷ lệ phê duyệt dự án chỉ bằng 10% so với các năm trước. Nguồn cung bị giảm trong năm 2020 là một trong những lý do khiến giá nhà tiếp tục tăngtrong năm 2021 và 2 năm sau đó do hàng hóa BĐS khan hiếm.
Trong khi đó, nhu cầu BĐS của người Việt lại không ngừng gia tăng. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land chỉ ra, người Việt thường thích "an cư lạc nghiệp", tích lũy tài sản từ BĐS, cộng thêm các yếu tố dân số trẻ, điều kiện thu nhập tăng lên...dẫn đến giá BĐS leo thang.
Và do đó, các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa cũng duy trì mức độ tăng nhiệt đáng kể.Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc PropertyGuru Việt Nam nhận định, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm trong năm 2021.
Trong khi giá chung cư tại Hà Nội được dự báo đi ngang và ổn định thì giá chung cư tại TP.HCM được cho là sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, với mức tăng giá đạt khoảng 9% trong năm 2021. Tuy nhiên, giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2021.
Bên cạnh đó, bối cảnh thị trường du lịch nội địa đang có xu hướng tăng trưởng đột phá cũng sẽ tạo lực đẩy quan trọng cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có cơ hội phục hồi và tăng giá trong năm 2021.
Thị trường vùng ven tiếp tục “nổi sóng”
Không nằm ngoài xu hướng tăng nhiệt chung, giá nhà đất tại những thị trường vùng ven, thị trường ven biển được dự báo vẫn theo chiều đi lên nhờ đột phá hạ tầng và dòng vốn của các chủ đầu tư uy tín như CEO, Vingroup, FLC Group…
Đơn cử như tại Hạ Long, theo khảo sát của các đơn vị môi giới, giá BĐS tại khu vực đường Bãi Cháy đã tăng 40-50% chỉ trong một năm.
Dư địa tăng giá này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2021 khi nhiều ngành kinh tế, nhất là du lịch tại địa phương này bứt tốc nhờ các chương trình kích cầu hiệu quả.
Còn theo bảng giá nhà đất mới nhất của tỉnh Kon Tum 2020, tỷ lệ tăng giá dự kiến sẽ đạt 20%, riêng với những khu vực nhà đất đang “nóng” như TP. Kon Tum thì rất có thể tỷ lệ sẽ đạt hơn 25%.
Nhiều chuyên gia cho rằng, với đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thị trường BĐS sẽ “tăng nhiệt” trở lại.
Tuy nhiên, mức độ biến động giá tại các phân khúc trong năm 2021 sẽ như thế nào? Nhà đầu tư nên lưu ý những gì để tránh “bẫy sốt ảo”?...
Những vấn đề này sẽ được bàn luận, phân tích kĩ lưỡng để tìm ra lời giải tại tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" diễn ra trong sáng ngày 5/1/2021 tại FLC Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc).
Toạ đàm do Vnexpress phối hợp FLC Group tổ chức và được truyền tải trực tiếp trên Vnexpress, Cafef cùng ngày.
Tại tọa đàm, các diễn giả sẽ phân tích, đánh giá chung về làn sóng dịch chuyển của nhà đầu tư và thị trường khi quỹ đất sạch nội đô dần khan hiếm trong bối cảnh nhiều tỉnh thành mới có lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch ven biển đang tích cực "trải thảm" đón "phượng hoàng" trong nước.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ đưa ra những khuyến nghị, tư vấn thiết thực phục vụ nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư địa ốc tại những thị trường tiềm năng trong 2021./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Căn hộ giá "bình dân" có nhiều cơ hội phát triển
15:17' - 01/01/2021
Các bất động sản nhà ở có mức giá khoảng 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ vẫn có thể có tại thị trường Hà Nội và nằm tại các khu vực ngoài vành đai 3 hoặc có vị trí xa so với trung tâm.
-
Bất động sản
Xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
06:08' - 01/01/2021
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
-
Bất động sản
Bất động sản nào “hot” nhất khi Phú Quốc lên thành phố?
08:21' - 31/12/2020
Bất động sản (BĐS) gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn là xu hướng đầu tư hấp dẫn nhất thời gian tới, tiêu biểu là những thị trường tiềm năng như Phú Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường đất nền Thái Lan ảm đạm nhất trong 30 năm
15:40' - 13/05/2026
Giá đất nền tại thủ đô Bangkok và các thành phố lớn đã có những biến động lớn nhất trong 30 năm kể từ cuộc khủng hoảng Tom Yum Kung.
-
Bất động sản
Khai mở dòng chảy đô thị về phía Nam thành phố Đà Nẵng
14:52' - 13/05/2026
Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 27/02/2026 về Điều chỉnh quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi gỡ vướng cho hàng chục dự án tồn đọng kéo dài
14:48' - 13/05/2026
Quảng Ngãi hiện có 55 dự án tồn đọng kéo dài, đủ điều kiện để triển khai các bước tháo gỡ, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 29/2026/QH16.
-
Bất động sản
Seoul mở khu nhà ở cao cấp đầu tiên dành cho người cao tuổi
09:44' - 13/05/2026
Hàn Quốc đưa vào vận hành “Soyohanam by Parnas” tại Seoul, khu nhà ở cao cấp kết hợp chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi giữa bối cảnh dân số già hóa nhanh.
-
Bất động sản
Dòng vốn bất động sản liệu đã chảy vào nhu cầu ở thực?
21:11' - 12/05/2026
Dư nợ bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh chiếm 28,61% tổng dư nợ địa bàn, tăng 2,54% so với cuối năm, tăng 21,12% so với cùng kỳ. Dư nợ Đồng Nai chiếm 17,61% và tăng 25,19% so cùng kỳ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh hỗ trợ bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Gia Bình
19:19' - 12/05/2026
UBND xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 28 tổ công tác nhằm tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân đăng ký bốc thăm đất tái định cư theo quy định.
-
Bất động sản
Gỡ điểm nghẽn, đón chu kỳ phục hồi mới của bất động sản
17:11' - 12/05/2026
Lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đóng góp khoảng 3,5% GDP, còn xây dựng chiếm hơn 6% GDP cả nước năm 2025. Bước sang quý I/2026, các chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực.
-
Bất động sản
Bán lẻ Hà Nội "tăng nhiệt" khi nguồn cung mới liên tục gia nhập thị trường
14:40' - 12/05/2026
Từ nay đến năm 2028, Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 314.000 m2 mặt bằng bán lẻ mới. Nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây và các quận ngoại thành.
-
Bất động sản
Phú Thọ tập trung hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội
18:46' - 11/05/2026
Sở Xây dựng cho biết, tỉnh Phú Thọ được giao hoàn thành 62.853 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2025 - 2030.

Các phân khúc BĐS đều có xu hướng leo thang