Giá cà phê phá kỷ lục mới, giá kim loại giảm
Đáng chú ý, giá cà phê Arabica đang rất gần mốc 6.000 tấn/USD – mức cao chưa từng có trong lịch sử; giá mặt hàng đường thô cũng đang neo ở mức đỉnh trong vòng 7 tháng. Trong khi đó, sắc đỏ đã quay lại thị trường kim loại, nhiều mặt hàng giảm giá do hoạt động chốt lời mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index gần như đi ngang ở mức 2.202 điểm.
Giá cà phê tiếp tục leo đỉnh
Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua, giá hai mặt hàng cà phê tăng phiên thứ ba liên tiếp. Nổi bật, giá cà phê Robusta tăng 2,5%, lên 5.446 USD/tấn; giá cà phê Arabica cũng nhích thêm 0,5% so với tham chiếu lên 5.932 USD/tấn. Triển vọng nguồn cung kém tích cực tại hai quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới là Brazil và Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ đà tăng cho giá.
Hãng tư vấn Hedgepoint ước tính sản lượng cà phê vụ 2024-2025 của Brazil là 63 triệu bao, giảm 3 triệu bao so với vụ trước; sản lượng cà phê của Việt Nam là 27 triệu bao, thấp hơn so với dự báo trước. Đơn vị này dự báo cà phê toàn cầu sẽ thâm hụt năm thứ 4 liên tiếp do sản lượng giảm tại Việt Nam và Brazil đồng thời giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các thông tin cơ bản trong những tháng tới.
Trước đó, trong dự báo của Cơ quan Cung ứng mùa vụ thuộc chính phủ Brazil (CONAB) đã cắt giảm hơn 4 triệu bao sản lượng cà phê dự kiến thu hoạch trong năm 2024 của Brazil, về còn 54,79 triệu bao, thấp hơn 0,51% so với năm 2023 và gần 7% so với dự báo trước đó. Sản lượng cà phê Arabica giảm 2,52 triệu bao so với báo cáo trước và cà phê Robusta giảm hơn 1,5 triệu bao về 15,2 triệu bao, thấp hơn 6% so với năm trước.
Hơn thế, tình trạng sản lượng giảm tại cả hai quốc gia đều xuất phát từ vấn đề thời tiết, cụ thể là nắng nóng kéo dài đúng giai đoạn ra hoa và đậu quả. Tại Brazil, dù đã có dự báo mưa nhưng lượng mưa ít nên một số vùng vẫn còn khô cục bộ. Trong khi đó, Việt Nam đã trải qua nhiều tháng có mưa, năng suất cây trồng đã được cải thiện đáng kể so với những tháng đầu năm khi đối diện với khô hạn; tuy vậy lo ngại lượng mưa quá mức do ảnh hưởng từ La Nina trong giai đoạn thu hoạch vẫn đang là quan tâm của thị trường và tạo hỗ trợ với giá.
Tại thị trường nội địa, trong sáng 26/9, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng cùng chiều với giá cà phê thế giới, hiện dao động 120.500 - 121.100 đồng/kg, tăng khoảng 500 đồng/kg so với hôm qua.
Một diễn biến đáng chú khác trên thị trường nguyên liệu công nghiệp là giá đường thô tăng thêm 1,3%, neo ở mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua. Thị trường tiếp tục phản ứng với lo ngại nguồn cung thấp hơn kỳ vọng tại Brazil.
Hoạt động chốt lời ở mức giá cao đẩy giá kim loại giảm
Theo MXV, kết phiên giao dịch hôm qua, đã có 5/10 mặt hàng kim loại giảm giá, sắc đỏ dần quay lại bảng giá kim loại sau phiên giao dịch khởi sắc trước đó, chủ yếu là do hoạt động chốt lời của giới đầu tư tại mức giá cao. Đối với kim loại quý, giá bạc suy yếu từ mức đỉnh gần 4 tháng, đóng cửa tại mức 32,01 USD/ounce sau khi giảm 1,27%. Ở chiều ngược lại, giá bạch kim tiếp đà tăng với mức tăng 0,4% lên 991,7 USD/ounce.
Thị trường kim loại quý tiếp tục được hưởng lợi sau động thái hạ lãi suất quy mô lớn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giới chuyên gia dự báo giá bạc, bạch kim hay vàng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới nhờ sự hỗ trợ của môi trường lãi suất thấp.
Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị đang có chiều hướng gia tăng cũng đang hỗ trợ cho giá kim loại quý. Thị trường đang lo ngại về khả năng bạo lực lan rộng ở Trung Đông khi Israel tăng cường tấn công lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn, với việc hai bên trao đổi tên lửa ngay cả khi Israel vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Gaza.
Tuy vậy, giá bạc vẫn giảm trong phiên hôm qua chủ yếu là do hoạt động chốt lời của giới đầu tư sau khi giá đã bật tăng mạnh lên mức đỉnh gần 4 tháng trong phiên hôm qua.
Tin liên quan
-
Thị trường
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn
12:22' - 25/09/2024
OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn, nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ tại Ấn Độ, châu Phi và Trung Đông.
-
Thị trường
Giá xăng có thể tăng mạnh trong kỳ điều hành ngày 26/9
17:51' - 24/09/2024
Tại kỳ điều hành ngày 26/9 tới đây, giá xăng có thể tăng mạnh từ 4,4 - 4,8% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Thị trường
Thị trường châu Á khởi sắc trong phiên đầu tuần
16:49' - 23/09/2024
Chiều 23/9, giá dầu tại châu Á đi lên, giữa lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể làm giảm nguồn cung trong khu vực., cũng như kỳ vọng việc Mỹ cắt giảm lãi suất trong tuần trước sẽ hỗ trợ nhu cầu
-
Thị trường
Diễn biến giá gạo trước ảnh hưởng của mưa bão
13:04' - 22/09/2024
Giá lúa ở khu vực ĐBSCL tuần qua hầu hết ổn định, không có nhiều biến động. Song giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên trước những lo ngại về nguồn cung do ảnh hưởng của lũ lụt ở phía Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
"Thủ phủ" cây giống miền Tây rầm rộ lên TikTok chốt đơn
17:43'
Những cơn mưa đầu mùa giữa tháng 5 đến nay đã tưới mát đất đai vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng là thời điểm "thủ phủ" cây giống xứ sở Bến Tre (cũ) bước vào thời kỳ sôi động nhất trong năm.
-
Thị trường
Giá mít giảm sâu, nhiều nhà vườn thua lỗ
10:18'
Từ đầu năm đến nay, giá mít tại Đồng Tháp liên tục lao dốc và duy trì ở mức thấp kỷ lục, khiến hàng nghìn hộ dân không có lãi, thậm chí thua lỗ kéo dài.
-
Thị trường
Nắng nóng tác động thị trường thực phẩm tại Hà Nội
10:08'
Thời tiết oi bức kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến thị trường lương thực, thực phẩm tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
-
Thị trường
Việt Nam chia sẻ thông tin hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
09:00'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công hàm gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (GACC).
-
Thị trường
El Niño và rủi ro nguồn cung chi phối giá nông sản thế giới
05:30' - 24/05/2026
sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2026/27 được dự báo đạt 537,8 triệu tấn gạo xay xát, giảm 5 triệu tấn so với năm trước.
-
Thị trường
Lo ngại tiến trình đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu ghi nhận tuần đi xuống
13:05' - 23/05/2026
Khép lại phiên này, giá dầu Brent tăng 96 xu Mỹ, tương đương 0,94%, lên 103,54 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 96,60 USD/thùng.
-
Thị trường
ECB nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 6/2026
06:30' - 23/05/2026
Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Alexander Demarco, ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng tới nhằm nhấn mạnh cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình
-
Thị trường
Xuất khẩu hồ tiêu giữ đà tăng, dư địa ở chế biến sâu
15:27' - 22/05/2026
Đối mặt với áp lực từ xung đột địa chính trị, chi phí logistics gia tăng, cạnh tranh quốc tế và các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe, ngành hồ tiêu được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2026.
-
Thị trường
Giá xăng tại 50 bang của Mỹ đều vượt 4 USD/gallon
14:49' - 22/05/2026
Toàn bộ 50 bang của nước Mỹ đang ghi nhận mức giá xăng vượt mốc 4 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ Memorial Day (từ 23-25/5).

Ảnh tư liệu: Hạt cà phê được chế biến tại xưởng Antong ở Taiping, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN