1. >
Hàng hoáBất động sản

Giá cát tăng, nhiều công trình xây dựng chậm tiến độ

Facebook Share

BNEWS.VN Giá cát tăng đột biến trong thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp không lường trước, một vài cơ sở kinh doanh báo hết hàng.

Giá cát tăng, nhiều công trình xây dựng chậm tiến độ

Hiện nay, trên thị trường, giá cát xây dựng đang đứng ở mức cao, tăng gấp đôi so với tháng trước do nguồn hàng cung ứng không đủ bán, khiến nhiều công trình xây dựng thi công bị chậm tiến độ hoặc gián đoạn.

Cụ thể, giá cát vàng tại một số cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ở thành phố Bạc Liêu đang ở mức 350.000 đồng/m 3 , cát đen (cát lấp) trên 100.000 đồng/m 3 , tăng gấp đôi so với tháng 4/2017.

Do giá cát tăng đột biến trong thời gian ngắn, nhiều doanh nghiệp không lường trước, một vài cơ sở kinh doanh báo hết hàng, khiến nhiều công trình xây dựng phải tạm dừng thi công.

Bất ngờ trước giá cát tăng mạnh gần đây, chủ doanh nghiệp một công ty xây dựng nhà ở thu nhập thấp ở thành phố Bạc Liêu cho biết, giá cát tăng kéo theo một vài mặt hàng vật liệu xây dựng cũng tăng theo khiến đội giá thành xây dựng. Doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn.

Theo Hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân giá cát tăng mạnh trong thời gian gần đây là có “tác động” mạnh sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo siết chặt quản lý hoạt động khai thác cát xây dựng, đấu tranh chống hành vi khai thác cát lậu.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác, xuất lậu cát dù được siết chặt nhưng vẫn chưa triệt để và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cát cung ứng nội địa.

Ông Nguyễn Văn Thăm, Phó Giám đốc, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu cho biết, n hằm tháo gỡ khó khăn trên, đơn vị đã làm việc với Hội Doanh nghiệp tỉnh để nghe báo cáo tình hình về cát xây dựng và làm cơ sở trình UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương điều chỉnh giá quyết toán đối với cát xây dựng; đồng thời, chấn chỉnh kịp thời việc xuất lậu cát đi nước ngoài.

Theo đó, các doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh giá cát đối với hợp đồng trọn gói và hợp đồng đơn giá cố định; đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh cũng hướng dẫn Hội Doanh nhân trẻ của tỉnh báo cáo tác động của việc giá cát tăng đột biến và tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp làm cơ sở trình UBND tỉnh.

Giá cát tăng trên 100% khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn, lỗ từ 5% đến 7% tổng giá trị công trình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif