Giá cây giống sầu riêng, mít rục rịch tăng giá

14:38' - 22/05/2024
BNEWS Hiện đang vào mùa mưa, cũng là lúc thị trường tiêu thụ cây giống ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre sôi động trước nhu cầu cây giống phục vụ sản xuất của nhà vườn ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Ông Trần Thanh Thanh, cơ sở sản xuất cây giống Thanh Thanh, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách  cho hay, bước vào đầu vụ cây giống 2024, một số loại cây giống đã rục rịch tăng giá, nhất là các  loại cây giống đang “lên ngôi” như mít, sầu riêng đang được tiêu thụ mạnh, với mức giá tăng từ 15 - 20% so với cùng kỳ năm trước. Riêng các loại cây giống có múi như cam, bưởi, măng cụt và những loại cây khác sức tiêu thụ ở mức trung bình.

 

Một số cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách cho biết thêm, thị trường tiêu thụ cây giống đầu vụ năm nay chỉ có hai loại cây giống sầu riêng và mít Indo lá bầu hút hàng, tăng giá khá mạnh. Cụ thể, giá cây giống chủ lực là sầu riêng khoảng 100.000 đồng/cây; giống mít Thái từ 20.000 - 30.000 đồng/cây, mít Indo ruột đỏ lá bầu từ 30.000 - 60.000 đồng/cây …

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nước mặn nên năm nay sản xuất cây giống có phần chững lại. Một số loại cây giống nguồn cung khan hiếm, do tất cả các loại cây giống đều cần nước ngọt để có thể phát triển. Bên cạnh đó, ở một vài nơi, người dân không có dự trữ đủ nước tưới nên việc sản xuất cây giống bị thiệt hại một phần.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, năm 2024, nhu cầu cây giống sầu riêng và mít sẽ tăng cao do các mặt hàng cây ăn quả này đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường trong khoảng hai năm trở lại đây. Mặt khác, nguồn phôi của hai loại cây này đang khan hiếm do ảnh hưởng của xâm nhập mặn dẫn đến giá thành tăng.

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, năm 2024, dự báo sản xuất cây giống vẫn còn tăng trưởng mạnh do tại một số vùng kinh tế mới, nhu cầu về trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, mít tăng, nhất là cây sầu riêng. Do đó, chương trình phát triển cây giống của huyện Chợ Lách sẽ tập trung vào cây sầu riêng là chủ yếu. Ngoài ra, người sản xuất cây giống của huyện cũng tập trung vào một số loại cây giống như măng cụt, chôm chôm, nhãn, xoài, bưởi da xanh.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh, huyện Chợ Lách vẫn là nơi cung cấp cây giống nhiều nhất mặc dù ở những tỉnh khác cũng có sản xuất. Tuy nhiên, với tay nghề, điều kiện tự nhiên, cây giống Chợ Lách vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong và ngoài nước như Lào, Campuchia…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện tỉnh đang triển khai Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia, với kinh phí đầu tư 85 tỷ đồng. Đề án sẽ tiến hành xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 300 - 500 ha trên diện tích 1.500 ha cây giống, hoa kiểng của huyện Chợ Lách gắn với phát triển chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng...

Theo đó, Bến Tre đặt mục tiêu xây dựng huyện Chợ Lách trở thành trung tâm sản xuất cây giống, hoa kiểng chủ lực của tỉnh mang tầm quốc gia. Qua đó, nhằm tạo một sức bật mạnh mẽ về định hướng đầu tư và sản xuất cho ngành giống cây trồng, hoa kiểng, nhanh chóng tạo ra các giống cây trồng - hoa kiểng mới, có giá trị kinh tế cao, góp phần hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất giống và cả người trồng; cải thiện đời sống người dân nông thôn và xây dựng thành công nông thôn mới.

Nghề sản xuất cây giống của huyện Chợ Lách nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung là nơi sản xuất giống cây trồng lớn nhất nước, có diện tích 1.538 ha, với trên 8.000 hộ sản xuất. Mỗi năm, các cơ sở sản xuất cây giống cung ứng cho các tỉnh từ 17 - 20 triệu cây giống các loại. Đây là ngành nghề truyền thống có từ lâu đời, đã góp phần đáng kể cho việc phát triển diện tích cây ăn quả ở nước ta trong thời gian qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục