Giá cổ phiếu của Tesla chạm mức thấp của gần hai năm
Giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla Inc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm phiên 9/11 sau khi tỷ phú và là Giám đốc điều hành Elon Musk tiết lộ đã bán 3,95 tỷ USD cổ phiếu trong nhà sản xuất xe điện này.
Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 7,2% xuống 177,59 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ ngày 23/11/2020. Theo hồ sơ được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ công bố vào cuối ngày 8/11, tỷ phú Musk đã bán 19,5 triệu cổ phiếu Tesla từ ngày 4-8/11.
Các nhà phân tích cho biết, đợt bán cổ phiếu mới nhất của Musk gây lo lắng của các nhà đầu tư, trong đó có việc liệu ông Musk có bị phân tâm trong việc điều hành Tesla hay chuyển hướng nguồn lực sang công ty truyền thông xã hội hay không. Một số nhà đầu tư cũng lo ngại tác động có thể xảy ra đối với doanh số và thương hiệu của Tesla, cũng như áp lực tiềm tàng đối với Tesla từ các quốc gia đang cố gắng kiểm soát phát ngôn trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các nhà phân tích dự kiến tỷ phú Musk sẽ bán thêm cổ phiếu Tesla để “xoay vốn” cho thương vụ Twitter trị giá 44 tỷ USD, nhưng không rõ liệu vụ mua bán này có liên quan đến việc mua lại Twitter hay không. Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Ed Moya cho biết tỷ phú Musk có thể cần tiền để thực sự hoàn tất thỏa thuận Twitter nhưng việc tái cấu trúc và “lèo lái” công ty sẽ tốn kém hơn dự kiến. Chuyên gia Moya cho rằng các nhà đầu tư lo ngại đây có thể không phải là lần bán cổ phiếu cuối cùng. Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm gần 60% kể từ khi chạm mức cao kỷ lục vào ngày 4/11/2021. Bốn ngày sau đó, ông Musk bắt đầu bán cổ phiếu của mình. Đợt bán cổ phiếu mới nhất trên đã nâng tổng số cổ phiếu Tesla do tỷ phú Musk bán ra kể từ tháng 11/2021 lên khoảng 36 tỷ USD, dù cho trước đó ông đã nói rằng sẽ không bán thêm cổ phiếu của mình. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết ông Musk một lần nữa làm mất uy tín đối với các nhà đầu tư và những người trung thành của mình. Ông Ives cho rằng tỷ phú Musk cần phải chấm dứt những câu chuyện xung quanh Twitter và tập trung trở lại vào Tesla trong bối cảnh có nhiều vấn đề như kinh tế suy giảm, sản xuất/giao hàng ở Trung Quốc và sự cạnh tranh về xe điện ngày càng tăng. Tháng trước, tỷ phú Musk nói rằng suy thoái kinh tế sẽ kéo dài đến mùa Xuân năm 2024 và "một cuộc suy thoái kinh tế" ở Trung Quốc và châu Âu đang đè nặng lên nhu cầu ô tô điện của hãng./.>>>Phố Wall hướng sự chú ý đến các báo cáo kinh doanh từ Tesla, Netflix
- Từ khóa :
- Tesla
- cổ phiếu Tesla
- xe điện Tesla
- Elon Musk
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú E.Musk bán hàng triệu cổ phiếu của Tesla
10:46' - 09/11/2022
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đã bán số lượng cổ phiếu trị giá gần 4 tỷ USD trong công ty sản xuất ô tô điện Tesla.
-
Ô tô xe máy
Tesla giảm giá khởi điểm các mẫu xe tại thị trường Trung Quốc
15:04' - 24/10/2022
Theo thông tin đăng tải trên trang web bằng tiếng Trung của Tesla (Mỹ) ngày 24/10, nhà sản xuất ô tô điện này giảm 9% giá khởi điểm đối với các mẫu xe Model 3 và Model Y của hãng tại Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Tây Ban Nha và Volvo phản đối EU nới lỏng lệnh cấm xe phát thải CO2
07:30'
Tây Ban Nha và hãng xe Volvo đồng loạt kêu gọi Liên minh châu Âu giữ nguyên lệnh cấm bán xe phát thải CO2 từ năm 2035, cảnh báo việc nới lỏng mục tiêu khí thải sẽ cản trở chuyển đổi sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Car Awards 2025 khép lại với Triển lãm và Gala trao giải Ô tô của năm
16:01' - 20/12/2025
Giải thưởng Ô tô của năm - Car Awards và Triển lãm phương tiện di chuyển bền vững Việt Nam 2025 (Vietnam Mobility Show 2025) sẽ diễn ra vào ngày 26/12 tại Đông Anh, Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ưu đãi lãi suất 0% cho WINNER R dịp cuối năm
16:00' - 20/12/2025
Honda Việt Nam (HVN) vừa quyết định triển khai chương trình ưu đãi lãi suất 0% dành cho mẫu xe côn tay thể thao WINNER R với thông điệp “Ưu đãi đỉnh – Lái bản lĩnh”.
-
Ô tô xe máy
Toyota ra mắt SUV RAV4 thế hệ mới “lấy phần mềm làm trung tâm”
08:45' - 20/12/2025
Tập đoàn Toyota Motor chính thức ra mắt phiên bản SUV RAV4 mới với hệ thống phần mềm cho phép cập nhật, bổ sung tính năng từ xa, đánh dấu bước chuyển sang chiến lược xe lấy phần mềm làm trung tâm.
-
Ô tô xe máy
Nhà máy Omoda & Jaecoo tăng tốc thi công hạ tầng trọng yếu tại Hưng Yên
08:44' - 19/12/2025
Tổ hợp nhà máy Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang tăng tốc thi công hạ tầng trọng yếu, khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và phát triển sản xuất ô tô bền vững tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Hyundai, Kia sửa xe miễn phí cho 9 triệu ô tô tại Mỹ vì nguy cơ trộm cắp
07:00' - 18/12/2025
Hyundai và Kia đạt thỏa thuận với 35 bang Mỹ để sửa chữa miễn phí khoảng 9 triệu xe do thiếu công nghệ chống trộm, đồng thời bồi thường và bổ sung khóa động cơ cho các mẫu xe bán ra trong tương lai.
-
Ô tô xe máy
EU nới lỏng lệnh cấm xe xăng, dầu năm 2035 để cứu ngành ô tô
10:44' - 17/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/12 đã quyết định nới lỏng lệnh cấm ô tô chạy xăng và diesel từ năm 2035, cho phép cắt giảm 90% phát thải thay vì 100%, nhằm hỗ trợ ngành ô tô đang khủng hoảng.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động “Ngày hội 102”, tăng tốc hệ sinh thái xe điện
18:00' - 16/12/2025
Ngày 16/12, BYD Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Grab Việt Nam công bố chuỗi sự kiện “BYD - Ngày hội 102”, khai mạc vào ngày 17/12 tại Gamuda Celadon Sports & Resort Club, TP. Hồ Chí Minh.
-
Ô tô xe máy
Loạt xe Mazda thế hệ mới sắp đổ bộ thị trường Việt Nam
11:39' - 16/12/2025
THACO AUTO vừa hé lộ lộ trình đưa loạt mẫu xe Mazda thế hệ mới về thị trường Việt Nam, trong đó đáng chú ý là các dòng SUV cao cấp CX-60, CX-90, New CX-5 và MX-5.

Một trạm sạc điện của Tesla tại Hawthorne, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN