Giá dầu châu Á chiều 7/3 chạm mức cao nhất kể từ năm 2008
Vào lúc 14 giờ 23 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 10,88 USD, hay 9,2%, lên 128,99 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 9,8 USD, hay 8,5%, và được giao dịch ở mức 125,48 USD/thùng. Vào đầu phiên giao dịch hôm nay, cả hai loại dầu trên đã tăng hơn 10 USD lên các mức cao nhất kể từ tháng 7/2008 là 139,13 USD/thùng với dầu Brent và 130,50 USD/thùng với dầu WTI. Thậm chí, trong phiên này, giá dầu Brent đã có thời điểm lên đến 147,50 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI chạm mức 147,27 USD/thùng, đều là các mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/3 cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đang xem xét khả năng cấm nhập khẩu dầu của Nga, và Nhà Trắng đang phối hợp với các ủy viên chủ chốt trong Quốc hội để thúc đẩy lệnh cấm của riêng mình. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Bank of America (Mỹ) cho biết nếu phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Nga bị cắt đứt, thị trường có thể thiếu hụt 5 triệu thùng dầu trở lên, đồng nghĩa với việc giá dầu có thể tăng gấp đôi từ 100 USD/thùng lên 200 USD/thùng, trong khi các chuyên gia phân tích của ngân hàng JP Morgan (Mỹ) dự doán giá dầu có thể tăng lên 185 USD/thùng trong năm nay. Bất chấp sự gia tăng mạnh của giá dầu, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số lượng giàn khoan hoạt động trong tuần trước, qua đó càng làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung. Tại Libya, Tập đoàn dầu quốc gia (NOC) cho biết việc đóng cửa các mỏ dầu El Feel và Sharara đã khiến sản lượng giảm 330.000 thùng/ngày, tức hơn 25% sản lượng của nước này trong năm 2021. Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã rơi vào bất ổn sau khi Nga ngày 6/3 yêu cầu Mỹ đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt đối với nước này vì hành động liên quan tới Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Nga với Iran. Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc cũng đưa ra một số yêu cầu mới. Đáp trả lại yêu cầu nói trên của Nga, ông Blinken ngày 6/3 cho biết các lệnh trừng phạt Nga vì hành động liên quan tới Ukraine không liên quan đến một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng với Iran./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008
11:33' - 07/03/2022
Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) ngày 6/3 cho biết giá xăng tại các trạm xăng ở Mỹ đã tăng 11% trong tuần qua lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2008.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng vọt trong phiên giao dịch sáng 7/3
09:05' - 07/03/2022
Giá dầu châu Á tăng hơn 10% sáng 7/3 do Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga và sự chậm trễ trong kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran gây ra sự khan hiếm nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất từ giữa năm 2020
11:13' - 05/03/2022
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 7,65 USD, hay 6,9%, lên 118,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 8,01 USD, hay 7,4%, và đóng phiên ở mức 115,68 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Giá dầu châu Á chiều 7/3 chạm mức cao nhất kể từ năm 2008. Ảnh: IRNA/TTXVN