Giá dầu châu Á đi lên phiên 14/9
Trong phiên giao dịch chiều 14/9, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên giữa bối cảnh cơn bão nhiệt đới Sally mạnh lên ở khu vực Vịnh Mexico làm ngưng trệ hoạt động sản xuất dầu mỏ của các doanh nghiệp Mỹ. Tuy vậy, đà tăng của giá dầu trong phiên này vẫn bị hạn chế do lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu giảm sút.
Vào lúc 13 giờ 29 phút ngày 14/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 14 xu Mỹ (0,4%) lên 37,47 USD/thùng, còn giá dầu Brent tăng 6 xu Mỹ (0,2%) lên 39,89 USD/thùng. Tuần trước, cả hai loại dầu này đều ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp.
Ngày 13/9 (giờ địa phương), Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo cơn bão nhiệt đới Sally đã mạnh lên ở khu vực Vịnh Mexico thuộc phía Tây bang Florida (Mỹ), có thể trở thành cơn bão mạnh cấp 2 trong thang bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp, nhiều khả năng gây ra gió lớn và sóng biển dâng cao nguy hiểm tại vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ.
Bão Sally đã làm gián đoạn hoạt động khai thác dầu mỏ tại Vịnh Mexico của nhiều công ty Mỹ và đây là lần thứ hai trong chưa đầy một tháng các giàn khoan dầu ở khu vực này phải dừng hoạt động do bão. Theo các nhà quan sát, giá dầu thường sẽ tăng khi xảy ra tình trạng gián đoạn trong hoạt động sản xuất dầu. Nhưng diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm gia tăng mối quan ngại về nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”. Hiện tại, Mỹ là quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tại Libya, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông nước này, đã cam kết chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng qua đối với các cơ sở dầu mỏ ở nước này. Động thái trên dự kiến sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường dầu thế giới.Nhà phân tích thị trường cao cấp Jeffrey Halley của OANDA nhận định động thái này sẽ gia tăng sức ép đối với cuộc họp diễn ra vào ngày 17/9 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC +. Cuộc họp này sẽ thảo luận về mức độ tuân thủ của các nước OPEC+ đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đã nhất trí trước đó./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chạy ngược chiều phiên sáng 14/9 do bão Sally
11:34' - 14/09/2020
Giá dầu thường tăng khi hoạt động sản xuất ngừng hoạt động, tuy nhiên, đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn đã làm gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu, trong khi nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp do lo ngại dư cung
16:04' - 12/09/2020
Khép lại phiên giao dịch 11/9, giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp trong bối cảnh dự trữ dầu trên thế giới tăng lên trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp tục giảm trong phiên 11/9
15:32' - 11/09/2020
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 11/9.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm gần 2% trong phiên giao dịch 10/9
09:53' - 11/09/2020
Giá dầu thế giới giảm gần 2% trong phiên 10/9 sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng bất ngờ vào tuần trước liên quan đến việc các nhà máy lọc dầu dọc theo Vịnh Mexico bị ảnh hưởng sau cơn bão Laura.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cạnh tranh Mỹ-Trung làm đảo lộn dòng chảy đồng toàn cầu
17:51'
Nhập khẩu ròng đồng tinh luyện của Trung Quốc trong tháng 7/2025 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, khi quốc gia mua đồng lớn nhất thế giới phải cạnh tranh trực tiếp với Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu lùi nhẹ khỏi mức “đỉnh” một tháng, chờ cuộc họp OPEC+
15:42'
Giá dầu giảm nhẹ tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 3/9, song vẫn duy trì gần mức cao nhất một tháng, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với một mạng lưới công ty vận tải và tàu thuyền.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng trong kỳ điều hành ngày mai 4/9
09:49'
Tại kỳ điều hành ngày mai 4/9, giá xăng dầu bán lẻ có thể chỉ tăng nhẹ so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu tăng
09:24'
Dòng tiền đầu tư tiếp tục chảy mạnh vào thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 2/9. Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng với lực mua áp đảo, đưa giá dầu thô lên mức cao nhất kể từ tháng 8.
-
Hàng hoá
Lo ngại nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng hơn 1%
07:42'
Giá dầu chốt phiên 2/9 tăng hơn 1% sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào dòng doanh thu từ dầu mỏ của Iran, một nhà sản xuất dầu quan trọng.
-
Hàng hoá
Dầu lên giá khi lo ngại về xung đột địa chính trị bùng phát trở lại
16:32' - 02/09/2025
Theo chuyên gia phân tích Priyanka Sachdeva của tổ chức tài chính Phillip Nova, giá dầu đang được hỗ trợ ngắn hạn bởi kỳ vọng Fed sớm nới lỏng chính sách tiền tệ, từ đó cải thiện triển vọng nhu cầu.
-
Hàng hoá
Chiến lược đưa nông sản Việt tăng tốc vào EU
13:33' - 02/09/2025
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam chịu không ít tác động khi Mỹ áp thuế đối ứng.
-
Hàng hoá
Nhật Bản: Giá hơn 1.400 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng trong tháng 9/2025
05:00' - 02/09/2025
Một cuộc khảo sát 195 công ty thực phẩm lớn do Teikoku Databank thực hiện cho thấy giá của 1.422 mặt hàng thực phẩm và đồ uống sẽ tăng trong tháng 9/2025, cao hơn 0,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Việt Nam đã xuất khẩu gần 5,9 triệu tấn gạo
18:00' - 01/09/2025
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo của Việt Nam đến ngày 15/8 đạt 5,875 triệu tấn với giá trị 3,007 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 tăng 2,88% về số lượng và giảm 16% về giá trị.