Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong hơn một năm

15:46' - 08/02/2021
BNEWS Chiều 8/2, giá dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng, nhờ chương trình cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất lớn và hy vọng về các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung của Mỹ.
Vào lúc 14 giờ 28 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao tháng Ba tăng 56 xu (0,9%) lên 59,90 USD/thùng. Phiên này, giá dầu Brent giao tháng Tư đã có lúc vọt lên 60,06 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Trong khi đó, giá dầu chuẩn Tây Texas giao tháng Ba tăng 60 xu (1,1%) lên 57,45 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ tháng Một.
Cam kết cắt giảm sản lượng hơn nữa của Saudi Arabia trong tháng Hai và tháng Ba trước các động thái giảm nguồn cung từ các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, đang góp phần cân bằng thị trường toàn cầu và hỗ trợ giá dầu.
Các nhà giao dịch cho biết, dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang được thắt chặt là tính đến phiên 8/2 mức chênh lệch của giá Brent trong sáu tháng đạt 2,45 USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.
Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho hay nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã đánh đi một tín hiệu rất lạc quan vào tuần trước khi nước này giữ nguyên giá dầu thô hàng tháng bán cho khách hàng châu Á.
Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu trong phiên đầu tuần này. Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết, có ít nhất 17,8 triệu người Mỹ đã được hưởng trợ cấp vào giữa tháng Một. Điều này có thể thúc đẩy Tổng thống Mỹ Joe Biden đẩy nhanh việc thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD tại Quốc hội Mỹ.
Trong phát biểu gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định gói kích thích kinh tế lớn là cần thiết để khắc phục những tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục