Giá dầu châu Á phục hồi từ mức thấp nhất ba tuần trong phiên 7/4
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 7/4, sau khi chạm mức thấp nhất ba tuần vào phiên trước đó giữa bối cảnh các nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu nhất trí giải phóng lượng lớn dầu từ kho dự trữ chiến lược do lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung “phủ bóng đen” lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 1,42 USD (1,4%), lên 102,52 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tiến 1,55 USD (1,6%), lên 97,78 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều giảm hơn 5% trong phiên giao dịch trước và ghi nhận mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 16/3. Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 6/4 đã nhất trí phối hợp “bơm” thêm 120 triệu thùng dầu ra thị trường, trong đó Mỹ đóng góp 50%, nhằm hạ nhiệt giá “vàng đen” khi nguồn cung trở nên quá eo hẹp do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhưng các nhà phân tích và các thương nhân cho biết, ngay cả khi các kho dự trữ dầu được giải phóng, nguồn cung dầu vẫn trong tình trạng khan hiếm. Một nhà kinh doanh dầu có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Việc các thành viên IEA bơm thêm dầu ra thị trường phản ánh quyết tâm chính trị mạnh mẽ chống lại Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine, nhưng nó không đủ để lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung thực tế”. Các nhà máy lọc dầu nhà nước ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, vẫn đang tôn trọng các hợp đồng dầu hiện có với Nga nhưng tránh thiết lập các hợp đồng mới, cho dù giá dầu giảm mạnh. Nhà phân tích Baden Moore của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết: “Việc bổ sung nguồn cung dầu làm giảm rủi ro tăng giá trong ngắn hạn đối với thị trường và có khả năng tránh được việc cắt giảm nhu cầu của các nhà máy lọc dầu trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhu cầu dự kiến tăng hơn nữa vào năm 2023, làm trầm trọng thêm sự thắt chặt của thị trường dầu kỳ hạn, nơi triển vọng nguồn cung cơ bản không thay đổi, làm nghiêng về khả năng giá dầu đi lên”. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hiện đang bị đình trệ, làm trì hoãn thêm khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran. Điều này khiến thị trường dầu càng bị thắt chặt./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada cấp phép cho dự án khai thác dầu Bay du Nord gây tranh cãi
11:22' - 07/04/2022
Ngày 6/4, Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault đã phê duyệt dự án khai thác dầu ngoài khơi Bay du Nord gây tranh cãi, với dự kiến sẽ khai thác 300 triệu thùng dầu trong vòng 30 năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 6/4 chạm “đáy” ba tuần sau động thái của IEA
08:11' - 07/04/2022
Phiên 6/4, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi IEA cho biết sẽ giải phóng dầu từ các kho dự trữ và đồng USD mạnh lên nhờ biên bản thể hiện lập trường ủng hộ nâng lãi suất của Fed.
-
Hàng hoá
IEA xác nhận “bơm” 120 triệu thùng dầu ra thị trường
07:35' - 07/04/2022
IEA đã quyết định giải phóng kho dự trữ dầu mỏ của nhóm lên tới 120 triệu thùng, trong đó có 60 triệu thùng của Mỹ được rút từ kho dự trữ chiến lược.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Kho dự trữ dầu chiến lược Cushing tại Oklahoma, Mỹ. Ảnh: Reuters