Giá dầu châu Á tăng hơn 2 USD trong phiên 20/3

17:05' - 20/03/2020
BNEWS Giá dầu châu Á tăng hơn 2 USD trong phiên chiều 20/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu ông có thể can thiệp vào cuộc chiến giá cả giữa Saudi Arabia và Nga.
Giá dầu châu Á tăng hơn 2 USD trong phiên 20/3. Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2020 đã tăng 2,1 USD (tương đương 8,1%) lên 28,01 USD/thùng vào lúc 15 giờ 20 phút (theo giờ Việt Nam).

Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tăng 1,9 USD (6,7%) lên 30,37 USD/thùng. Hồi đầu phiên, giá loại dầu này đã của lúc chạm mức 30,68 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu Brent đã tăng tới 14,4% trong phiên 19/3, đánh dấu mức tăng theo ngày lớn nhất kể từ tháng 9/2019. Tuy nhiên, dầu Brent vẫn đang hướng tới tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Trong hai tuần qua, giá dầu WTI và dầu Brent đã mất tới 40% kể từ khi các cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, bị đổ vỡ. Diễn biến này đã khiến Saudi Arabia gia tăng nguồn cung trên thị trường năng lượng.

Có những nguồn tin cho biết Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét tiến hành các nỗ lực ngoại giao để  Saudi Arabia hạn chế nguồn cung, đồng thời sử dụng những biện pháp đe dọa trừng phạt đối với Nga để nước này phải cắt giảm sản lượng.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này là kế hoạch mua tới 30 triệu thùng dầu thô để dự trữ khẩn cấp cho tới cuối tháng Sáu của Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, thông tin về việc bang sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ là Texas có thể giảm sản lượng cũng tạo đà đi lên cho giá “vàng đen”.

Bà Margaret Yang, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới đầu tư CMC Markets cho biết sự phục hồi đáng kinh ngạc của giá dầu phiên này chủ yếu được thúc đẩy bởi thông tin Chính phủ Mỹ cân nhắc việc can thiệp vào thị trường dầu bằng cách tăng dự trữ chiến lược, đồng thời cắt giảm sản lượng dầu.

Song chuyên gia này lưu ý vấn đề quan trọng trên thị trường lúc này là nhu cầu năng lượng toàn cầu đang giảm mạnh khi ngày nhiều quốc gia tham gia “câu lạc bộ phong tỏa”. Mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế vĩ mô có thể vượt dự báo và nó có thể còn tiếp diễn trong một thời gian dài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục