Giá dầu châu Á tăng nhờ tiến triển trong gói kích thích của Mỹ

13:35' - 01/03/2021
BNEWS Sáng 1/3, giá dầu tăng hơn 1% trước sự lạc quan vào nền kinh tế toàn cầu nhờ tiến triển trong gói kích thích của Mỹ, và kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ phục hồi khi các loại vaccine ngừa COVID-19 được đưa ra.
Giá dầu châu Á tăng nhờ tiến triển trong gói kích thích của Mỹ. Ảnh: TTXVN
Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Năm tăng 1,07 USD, hay 1,7%, lên 65,49 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 1,10 USD, hay 1,8%, và được giao dịch ở mức 62,60 USD/thùng.
Ông Stephen Innes, chuyên gia về chiến lược thị trường của công ty Axi, nhận định giá dầu đang phục hồi trong phiên này cùng với phần lớn các loại tài sản rủi ro, khi dự thảo về gói kích thích của Mỹ đã vượt qua “ải” Hạ viện.
Với tỷ lệ khá sít sao - 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD. Kết quả này được các nghị sĩ đảng Dân chủ đánh giá là một bước quan trọng trong việc huy động nguồn tài chính mới cho việc tiêm chủng phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đang khiến các chính quyền địa phương bị quá tải và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình.
Bên cạnh đó, các tin tích cực về tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và những dấu hiệu phục hồi của kinh tế châu Á cũng tiếp thêm lực đẩy cho giá dầu.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson vào ngày 27/2. Theo FDA, việc cấp phép cho loại vaccine này sẽ giúp Mỹ mở rộng thêm lựa chọn về các loại vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-. Trước đó, Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer và Moderna hồi tháng 12/2020. J&J dự đoán sẽ giao hơn 20 triệu liều vào cuối tháng Ba và 100 triệu liều vào giữa năm, đủ để tiêm chủng cho gần 1/3 dân số Mỹ.
Ở Nhật Bản, kết quả một khảo sát mới đây cho thấy hoạt động chế tạo của nước này đã ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong hơn hai năm trong tháng Hai, một dấu hiệu nữa cho thấy sự phục hồi tăng trưởng kinh tế ở châu Á.
Tuy nhiên, về hướng bất lợi với giá dầu, giới đầu tư dự đoán cuộc họp trong tuần này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, sẽ gia tăng nguồn cung dầu vào thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục