Giá dầu châu Á tăng trong phiên 5/5

16:16' - 05/05/2021
BNEWS Theo Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua (đến ngày 30/4) giảm 7,7 triệu thùng, cao gấp ba lần so với mức giảm mà giới phân tích đưa ra.


Giá dầu châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 5/5 sau khi số liệu trong ngành cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua giảm nhiều hơn dự báo, qua đó củng cố quan điểm lạc quan về nhu cầu nhiên liệu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 49 xu Mỹ (tương đương 0,7%) lên 69,37 USD/thùng lúc 14 giờ 4 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 43 xu Mỹ (0,7%) lên 66,12 USD/thùng. Giá dầu Brent và WTI đều tăng gần 2% trong phiên trước đó.
Theo Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua (đến ngày 30/4) giảm 7,7 triệu thùng, cao gấp ba lần so với mức giảm mà giới phân tích đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ giảm 5,3 triệu thùng trong tuần vừa qua.
Chuyên gia Margaret Yang thuộc DailyFX ở Singapore cho biết: “Triển vọng nhu cầu năng lượng ngày càng sáng hơn nhờ các biện pháp nới lỏng tình trạng phong tỏa chống dịch COVID-19 tại nhiều khu vực ở Vương quốc Anh và Mỹ, điều này giúp bù đắp lo ngại về nhu cầu giảm tại Ấn Độ và Nhật Bản”. Theo bà, mùa du lịch Hè sắp tới sẽ tăng cường nhu cầu nhiên liệu hơn nữa và hỗ trợ giá dầu mỏ.
Tại Ấn Độ, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt qua con số 20 triệu và dự kiến sẽ ảnh hưởng mạnh tới nhu cầu nhiên liệu ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới.
Tuy nhiên, một báo cáo của công ty dịch vụ năng lượng Rystad cho biết những dự báo nhu cầu mạnh mẽ cho nửa sau của năm 2021 đang tạo tâm lý lạc quan cho các nhà giao dịch và thúc đẩy các đợt tăng giá. Chính những dự báo này không cho phép bất kỳ phản ứng tiêu cực mạnh mẽ nào nào kéo dài, ngay cả vào thời điểm khủng hoảng như tình hình gần đây ở Ấn Độ.
Cũng theo báo cáo, giá dầu có thể sẽ tăng trở lại lên khoảng 70 USD/thùng trong những tháng tới, trừ khi có một thay đổi chính sách khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài khối -còn gọi là nhóm OPEC+./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục