Giá dầu đi lên tại thị trường châu Á phiên 30/12
Trong phiên giao dịch chiều 30/12, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên nhờ việc thông qua gói cứu trợ của Chính phủ Mỹ liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sự suy giảm dự trữ dầu thô của nước này.
Phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 35 xu Mỹ (0,7%), lên 51,44 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến 30 xu Mỹ (0,6%), lên 48,30 USD/thùng. Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường của công ty môi giới Axi nhận định rằng, giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi đồng USD yếu. Cùng với đó, báo cáo của Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API) ngày 30/12 cũng góp phần thúc đẩy giá dầu. Theo API, dự trữ dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 25/12 đã giảm 4,8 triệu thùng, xuống khoảng 492,9 triệu thùng, vượt mức dự báo của giới phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters là giảm 2,6 triệu thùng. Chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá diễn biến của đồng bạc xanh đối với 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, giữa bối cảnh giới đầu tư đang xem xét sự chậm trễ mới trong việc giải ngân gói cứu trợ liên quan đến đại dịch COVID-19 của Mỹ và vẫn duy trì kỳ vọng vào một gói cứu trợ bổ sung. Đồng USD hạ khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác, qua đó đẩy giá “vàng đen” đi lên. Tuy nhiên, trong ngắn hạn đà tăng của giá dầu có thể bị hạn chế do những lo ngại về việc phong tỏa xã hội liên quan đến đại dịch COVID-19, giữa bối cảnh một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 được phát hiện tại Vương quốc Anh đang khiến nhiều nước siết chặt các quy định hạn chế đi lại, gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá dầu. Trong khi đó, nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trong những năm tới có thể vẫn giảm ngay cả sau đại dịch COVID-19 khi các quốc gia đang tìm cách hạn chế khí thải để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Các công ty dầu mỏ lớn như BP Plc và Total SE, đã công bố các dự báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu có thể đã đạt đỉnh vào năm 2019. Vào ngày 4/1 tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, sẽ tiến hành cuộc họp chính sách. OPEC + đang cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục trong năm nay, qua đó hỗ trợ thị trường năng lượng nhờ việc cân bằng cán cân cung-cầu. OPEC+ dự kiến tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021 và Nga đang đề xuất một mức tăng tương tự vào tháng 2/2021./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Phiên 29/12 giá dầu thế giới đi lên
07:48' - 30/12/2020
Phiên 29/12, giá dầu thế giới đi lên, nhờ những hy vọng rằng Mỹ sẽ gia tăng các khoản hỗ trợ người dân giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng chiều 29/12
18:22' - 29/12/2020
Giá dầu châu Á tăng chiều 29/12 do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng khi nước Mỹ hướng tới nâng mức hỗ trợ cho người dân trong gói cứu trợ mới để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô của Mỹ và giá dầu Brent cùng giảm phiên đầu tuần
11:52' - 28/12/2020
Trong phiên sáng 28/12, giá dầu WTI của Mỹ giảm 9 xu Mỹ, xuống 48,14 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent để mất 12 xu Mỹ, xuống 51,22 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu và nông sản đồng loạt tăng
09:50' - 13/03/2026
Thị trường năng lượng toàn cầu tiếp tục chứng kiến đà tăng phi mã trước những lo ngại sâu sắc của giới đầu tư về rủi ro gián đoạn dòng chảy năng lượng qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022
07:29' - 13/03/2026
Chốt phiên 12/3, giá dầu Brent ở mức 100,46 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,2%, trong khi giá dầu WTI của Mỹ ở mức 95,7 USD/thùng, tăng 8,48 USD, tương đương 9,7%.

Cơ sở khai thác dầu thô. Ảnh: Benzinga/TTXVN