BNEWS Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng 20/10, do lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang đã gây ra quan ngại về suy thoái kinh tế và nhu cầu năng lượng giảm, từ đó tạo áp lực lên giá dầu.
Vào lúc 7 giờ 32 phút sáng (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 24 xu Mỹ (0,4%) xuống còn 61,05 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 21 xu Mỹ (0,4%), xuống 57,33 USD/thùng, không giữ được đà tăng của phiên cuối tuần trước 17/10. Cả hai loại dầu này đều giảm hơn 2% trong tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp, phần lớn do dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng tăng vào năm 2026. Chuyên gia phân tích Toshitaka Tazawa từ công ty Fujitomi Securities nhận định rằng áp lực bán ra tăng do lo ngại nguồn cung dư thừa, bắt nguồn từ việc các quốc gia sản xuất dầu tăng sản lượng, trong khi triển vọng kinh tế trở nên ảm đạm do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang. Ông cũng cho rằng việc Mỹ gia tăng sức ép với các nước nhập khẩu dầu của Nga, cùng với hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin, khiến thị trường trở nên khó đoán, và một số nhà đầu tư cũng gặp khó khăn trong việc đưa ra điều chỉnh phù hợp.Tuần trước, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, đồng thời cảnh báo rằng nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tách rời nhau thì tổng sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm 7% trong dài hạn.
Trong khi đó, ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tổ chức thêm một hội nghị thượng đỉnh về cuộc xung đột tại Ukraine, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục gây sức ép buộc Ấn Độ và Trung Quốc ngừng mua dầu của Nga. Về nguồn cung, theo báo cáo ngày 18/10 của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tại Mỹ đã tăng trở lại trong tuần qua, lần tăng đầu tiên sau ba tuần liên tiếp giảm.- Từ khóa:
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu Á
- giá dầu 20/10
Tin liên quan
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng phiên thứ tư liên tiếp
Trong phiên chiều 19/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 42 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 91,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 51 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 85,45 USD/thùng.
-
Hàng hoáGiá đường thế giới lên mức cao nhất trong 14 tháng do lo ngại nguồn cung
Sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu thụ tăng, thời tiết bất lợi và khả năng thay đổi chính sách nhập khẩu tại Ấn Độ đã đẩy giá đường lên mức cao nhất trong hơn một năm.
-
Hàng hoáDừa Đồng Tháp: Từ cây vườn nhà đến mỏ vàng xuất khẩu
Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dừa, Đồng Tháp khuyến khích người dân ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật nông nghiệp thâm canh, chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ hướng tới phục vụ xuất khẩu.
-
Hàng hoáVề Thủy Xuân thưởng thức vị bưởi thanh trà dâng Vua
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, bưởi thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, đều được tuyển chọn kỹ để dâng tiến Vua hàng năm.
-
Hàng hoáGiá dầu thô leo đỉnh ba tuần khi hy vọng đàm phán Mỹ - Iran mờ nhạt
Giá dầu thô thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn ba tuần vào phiên 18/8, khi phía Iran tuyên bố sẽ áp dụng lập trường quân sự cứng rắn hơn và tiếp tục duy trì phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáLạm phát giá thực phẩm tại Anh giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, khi người tiêu dùng ngày càng chuyển sang các loại ăn nhẹ cầm tay trong các đợt nắng nóng mùa Hè.
-
Hàng hoáSiết phòng dịch, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm
TP. Hồ Chí Minh tăng cường tiêm phòng, giám sát dịch tễ, kiểm soát vận chuyển động vật và nâng an toàn sinh học để giữ đàn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm.
-
Hàng hoáTriển vọng hòa bình Mỹ - Iran mờ mịt, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
Ngày 18/8, giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do triển vọng đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông dần khép lại.
-
Hàng hoáCông bố hai giống lúa mới thích ứng cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Hai giống lúa Nông Dân 1 và Nông Dân 2 được công nhận lưu hành 20 năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật về năng suất, khả năng thích ứng và tiềm năng phát triển theo từng phân khúc thị trường.










