Giá dầu giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng Bảy
Diễn biến này có sau khi hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức Saudi Arabia phủ nhận khả năng các nhà sản xuất dầu mỏ lớn sẽ đưa ra một quyết định về sản lượng vào cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 28/9 - ngày cuối cùng trong khuôn khổ ba ngày diễn ra Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria.
Thay vào đó, cuộc họp trên sẽ là cơ hội để Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác thảo luận về vấn đề sản lượng.
Thông tin trên phủ màu xám lên thị trường năng lượng, cộng thêm với những áp lực của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề xuất hạn chế hoạt động giao dịch trên thị trường hàng hóa của các ngân hàng Mỹ. Cụ thể, khép lại phiên 23/9, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao tháng 11/2016 giảm 1,84 USD, tương đương khoảng 4%, xuống 44,48 USD/thùng.Đây là mức giảm mạnh nhất theo ngày tính theo phần trăm và giá trị của mặt hàng này kể từ phiên ngày 13/7. Tuy nhiên, nhờ chứng kiến đà tăng giá liên tiếp trong bốn phiên đầu tuần này, giá dầu WTI vẫn tiến thêm 2% so với thời điểm chốt phiên cuối tuần trước.
Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2016 cũng hạ 1,76 USD, hay 3,7%, và đóng cửa phiên này ở mức 45,89 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá mặt hàng này nhích lên khoảng 0,3%. Cuộc họp sắp tới tại Algeria là tâm điểm chính thu hút sự chú ý của thị trường năng lượng trong tuần này. Theo hãng tin Reuters, Saudi Arabia hồi đầu tháng Chín đề xuất việc thu hẹp sản lượng xuống mức ghi nhận hồi đầu năm nay, trong trường hợp Iran đồng ý “đóng băng” sản lượng ở mức hiện nay là 3,6 triệu thùng/ngày, và Tehran đang cân nhắc thỏa thuận này. Những kỳ vọng vào khả năng các "ông lớn" dầu mỏ đang tiến gần đến một thỏa thuận hạn chế sản lượng nhằm ổn định giá dầu đã khích lệ tâm lý nhà đầu tư “vàng đen” trong các phiên đầu tuần.Tuy nhiên, trang The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ Saudi Arabia và Iran cho hay quan chức hai nước này đã không thể đạt được tiếng nói chung về cách tính mức trần sản lượng khai thác trong một cuộc họp cùng với quan chức của Qatar và Algeria tại trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo.
Bên cạnh đó, một yếu tố khác đẩy giá dầu đi xuống trong phiên này là việc Fed dự định hạn chế các hoạt động của ngân hàng trên thị trường giao dịch hàng hóa, trong đó có thị trường dầu mỏ.Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Phil Flynn của Price Futures Group nhận định việc mất đi các nhà đầu tư lớn trên thị trường dầu mỏ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn, tuy nhiên, những tác động này sẽ không quá lớn nếu xét trong dài hạn.
Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn có tâm lý hoài nghi về triển vọng của một thỏa thuận đóng băng sản lượng, mà theo chuyên gia đầu tư Robert Minter của công ty quản lý tài sản Aberdeen Asset Management, nếu các nước sản xuất dầu mỏ lớn không tìm ra phương thức hạn chế tình trạng dư cung tại cuộc họp tới, giá dầu có thể lùi xuống còn 30 USD/thùng. Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày cuối tuần, số liệu của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng 2 giàn lên 418 giàn, đánh dấu tuần tăng thứ 12 trong 13 tuần qua.Thông tin này càng làm tăng mối lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC
18:29' - 23/09/2016
Mở cửa thị trường London phiên ngày 23/9, giá dầu giảm nhẹ do giới đầu tư bán ra chốt lời sau hai phiên tăng giá mạnh trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới 22/9 đi lên trước thềm cuộc họp tại Algeria
08:16' - 23/09/2016
Trong phiên 22/9, giá dầu thế giới nối dài đà tăng của phiên trước đó, khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới diễn ra tại thủ đô của Algeria tuần tới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà tăng sau báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ
16:06' - 22/09/2016
Trong phiên giao dịch ngày 22/9, giá dầu tiếp tục đi lên tại thị trường châu Á, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 21/9 tăng khá mạnh
08:07' - 22/09/2016
Lượng dầu thô tại các kho dự trữ ở Mỹ sụt giảm đã đẩy giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên ngày 21/9.
-
Hàng hoá
Tâm lý thận trọng của thị trường tác động lên giá dầu
17:44' - 21/09/2016
Giá dầu trong phiêu chiều 21/9 tăng trên thị trường châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58'
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40'
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21'
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20'
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40' - 18/12/2025
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18' - 18/12/2025
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.

Giá dầu giảm giá mạnh nhất kể từ giữa tháng Bảy. Ảnh: Reuters