BNEWS Giá dầu giao kỳ hạn đi lên trong phiên giao dịch 27/6, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu khi áp lực địa chính trị ở Trung Đông và châu Âu gia tăng.
Kết thúc phiên này, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,14 USD, tương đương 1,34%, lên 86,39 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 84 xu Mỹ, tương đương 1,04%, lên mức 81,74 USD/thùng, sau khi tăng hơn 1 USD vào đầu phiên.
Căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng có thể lôi kéo các quốc gia khác, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran tham gia. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp cực kỳ quan ngại về tình hình ở Liban và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết bất kỳ sự lan rộng xung đột nào cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Liban và kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện sự ủng hộ. Trong khi đó, Nga đang xem xét khả năng hạ cấp quan hệ với phương Tây do Mỹ và các đồng minh can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine, song hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Việc hạ cấp quan hệ - hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ - sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây sau những căng thẳng leo thang xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine trong những tháng gần đây. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 2,9 triệu thùng. Ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Báo cáo EIA vẫn là thông tin quan trọng đối với thị trường phiên này vì đây là một mức tăng bất ngờ”. Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm 1 triệu thùng của các nhà phân tích. Ông Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở cao điểm của mùa di chuyển Hè năm 2024 và sắp đến cuối tuần nghỉ lễ quốc khánh ngày 4/7. Vì vậy, ngay cả nếu thị trường đang đi ngang, thì chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm sau đợt nghỉ cuối tuần”. Trong khi đó, nhận xét từ ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, chi nhánh Atlanta, mới đây đã nhắc lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý IV năm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu vào tháng Chín.Tin liên quan
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu thế giới tăng nhẹ
Trong phiên giao dịch 26/6, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá vàng giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại lạm phát
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 29/6, khi căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu đi lên.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng hơn 1% sau diễn biến mới từ xung đột Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần 29/6, sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh.
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ.
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.











