Giá dầu tăng cao giúp các đại gia dầu mỏ Mỹ thêm lợi nhuận
Sau khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ lao dốc hồi đầu năm 2020 do các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 tác động đến nhu cầu, thì nay nhu cầu đã phục hồi trở lại một cách mạnh mẽ, đưa giá dầu trở lại trên 80 USD/thùng và khiến giá khí đốt của châu Âu tăng hơn 5 lần so với mức một năm trước.
Các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ, từng báo cáo thua lỗ trong giai đoạn dịch bệnh tồi tệ nhất, hiện đang tạo ra một dòng tiền mặt tự do ổn định, đồng thời làm dấy lên câu hỏi về các kế hoạch đầu tư trong tương lai của các công ty.
Dòng tiền tự do đại diện cho lượng tiền mặt mà doanh nghiệp có thể tạo ra sau khi để lại một phần để duy trì hoặc mở rộng các tài sản phục vụ cho sản xuất kinh doanh.
Giá dầu và khí đốt tăng mạnh trong thời gian gần đây diễn ra trong bối cảnh ngành này phải đối mặt với sức ép gia tăng từ các nhà đầu tư muốn xây dựng các cơ sở phát thải carbon thấp do lo ngại về biến đổi khí hậu gia tăng. Mặc dù ExxonMobil và Chevron đều thông báo sẽ chi nhiều hơn cho việc mua lại cổ phần, song ExxonMobil cho biết sẽ thúc đẩy đầu tư vào các dự án phát thải thấp hơn, trong khi Chevron cho biết ngân sách năm 2022 sẽ tăng thêm cho cả dự án thông thường và các dự án carbon thấp. ExxonMobil đã báo cáo lợi nhuận đạt 6,8 tỷ USD trong quý III/2021, so với mức thua lỗ 680 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái, và doanh thu tăng khoảng 60% lên 73,8 tỷ USD.Giám đốc điều hành ExxonMobil Darren Woods cho biết ExxonMobil có kế hoạch tăng chi tiêu "gấp bốn lần so với kế hoạch trước đó” cho các dự án phát thải khí carbon thấp hơn, và một khoản đầu tư khác sẽ được chuyển tới các dự án mà cần có thêm sự hỗ trợ chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, ExxonMobil vẫn duy trì triển vọng đầu tư vốn từ 20-25 tỷ USD/năm.Trong khi đó, Chevron báo cáo lợi nhuận ở mức 6,1 tỷ USD so với mức thua lỗ 207 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 83% lên 44,7 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Chevron, Pierre Breber, nói với hãng tin CNBC rằng Chevron có kế hoạch đẩy mạnh mua lại cổ phần và nâng ngân sách chi tiêu vốn năm tới lên "ít nhất" 20% so với mức năm 2021. Ông Breber cho biết số tiền bổ sung sẽ được chuyển đến "hoạt động kinh doanh truyền thống và kinh doanh năng lượng mới của Chevron". Cả hai “gã khổng lồ” dầu mỏ này đều bày tỏ sự biểu biết rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa xã hội nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Hiệp định Khí hậu Paris và đầu tư vào các dự án carbon thấp./.- Từ khóa :
- giá dầu
- ExxonMobil
- Chevron
- covid 19
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ chống bán phá giá với ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam
18:03' - 30/10/2021
DOC đã ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 4 (POR4) cho giai đoạn từ ngày 1/9/2019 đến ngày 31/8/2020 đối với sản phẩm ống dẫn dầu có xuất xứ từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent và giá dầu thô của Mỹ cùng giảm trong tuần qua
12:24' - 30/10/2021
Trong phiên cuối tuần, giá dầu Brent tăng 6 xu, lên 84,38 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 76 xu, hay 0,9%, lên 83,57 USD/thùng.
-
Chuyển động DN
TotalEnergies "ăn nên làm ra" nhờ nhu cầu dầu mỏ tăng
07:15' - 30/10/2021
Tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp vừa thông báo lợi nhuận trong quý III tăng vọt nhờ giá dầu mỏ và năng lượng trên toàn cầu tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
07:40'
Nhiều hãng hàng không Hàn Quốc giảm mạnh chuyến bay tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, do giá nhiên liệu tăng cao từ xung đột Trung Đông.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam được vinh danh trong "Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu"
22:44' - 14/05/2026
Nestlé Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong "Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu" tại hạng mục Phát triển Chuỗi giá trị Nông nghiệp bền vững.
-
Chuyển động DN
Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị khảo sát tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam
21:29' - 14/05/2026
Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương đánh giá cao vai trò và vị trí quan trọng của Samsung đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
OpenAI ủng hộ ý tưởng quản trị toàn cầu về AI
16:20' - 14/05/2026
Phó Chủ tịch OpenAI phụ trách các vấn đề toàn cầu, Chris Lehane, cho biết công ty này ủng hộ việc thành lập một tổ chức quản trị toàn cầu về AI do Mỹ đứng đầu, với sự tham gia của Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn LG mở chiến lược thu hút nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ
16:17' - 14/05/2026
LG thông báo tổ chức sự kiện “LG Tech Conference 2026” tại Công viên khoa học ở thủ đô Seoul. Khoảng 350 đại biểu khoa học – công nghệ trong và ngoài nước đã tham gia.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công KCN Hoàng Diệu vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng tại Hải Phòng
12:11' - 14/05/2026
Hoàng Diệu là khu công nghiệp đầu tiên của Tập đoàn tại TP. Hải Phòng, dự kiến bắt đầu cho thuê hạ tầng từ quý IV/2026.
-
Chuyển động DN
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Maroc
10:58' - 14/05/2026
Thương vụ Việt Nam tại Maroc mới đây đã tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại, nhằm kết nối doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối của Maroc.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2025 – 2026”
19:33' - 13/05/2026
Central Retail Việt Nam đã vinh dự được Ban tổ chức vinh danh đạt giải thưởng Doanh nghiệp FDI tiêu biểu 2025 - 2026 nhận giải thưởng Rồng Vàng 2026.
-
Chuyển động DN
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường địa ốc Vịnh Bắc Bộ
16:16' - 13/05/2026
Với kỷ lục 1.000 căn ký thủ tục chỉ sau một tuần ra hàng, siêu đô thị khẳng định vị thế tâm điểm đầu tư nhờ hạ tầng siêu tốc và giá trị sinh thái độc bản giữa lòng di sản.

Giá dầu đã tăng trở lại trên 80 USD/thùng. Ảnh minh họa: TTXVN