Giá dầu tăng nhẹ trong cả tuần qua
Thị trường năng lượng biến động khá thất thường trong tuần qua, giữa bối cảnh những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đan xen với các dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu thế giới vẫn còn dồi dào, bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Đầu tuần, giá dầu có thời điểm hưởng lợi từ những dự đoán của thị trường rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển hơn nữa sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”.Tuy nhiên, đà tăng này đã bị kiềm chế khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 7,1 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 1/3), vượt xa dự đoán tăng 1,2 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.
EIA cũng cho biết, sản lượng của Mỹ ở mức 12,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngoài ra, lo ngại về viễn cảnh kinh tế thế giới sau nhận định tiêu cực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khiến thị trường chứng khoán giảm điểm và “phủ mây đen” lên triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.
Dù vậy, quyết tâm tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga nhằm hạn chế nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào nâng đỡ thị trường năng lượng trong tuần qua.Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela cũng có tác động đến giá “vàng đen”. Hiện Washington đang gây sức ép buộc các chính phủ khác giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran xuống 0.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/3, giá dầu thế giới đồng loạt đi xuống sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 2/2019 và nền kinh tế Trung Quốc phát đi một vài số liệu kém lạc quan. Tuy nhiên, điều này không ngăn thị trường dầu mỏ ghi nhận mức tăng nhẹ trong cả tuần qua. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2019 giảm 59 xu Mỹ (1%), xuống 56,07 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2019 cũng hạ 56 xu Mỹ (0,8%), xuống 65,74 USD/thùng. Tuy nhiên, báo cáo hàng tuần từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã giảm 9 giàn, xuống 834 giàn. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 0,5%, còn dầu Brent tăng 1%. Bộ Tài chính Na Uy cùng ngày cho biết, quỹ đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD của nước này sẽ rút cổ phần của các công ty năng lượng tham gia vào hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí từ danh mục của quỹ. Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết thông tin này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vào lúc này, nhưng sự cắt giảm đầu tư thực sự sẽ tác động tích cực trong dài hạn khi sẽ làm giảm nguồn cung tương lai. Ngoài ra, một cuộc thăm dò của S&P Global Platts ngày 7/3 cho biết, sản lượng của OPEC trong tháng 2/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm, qua đó tác động tích cực tới tâm lý giới đầu tư năng lượng. Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng, với chức năng theo dõi việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm, dự kiến nhóm họp tại Azerbaijan vào ngày 18/3/2019.- Từ khóa :
- Giá dầu
- năng lượng
- thị trường dầu mỏ
- giá dầu brent
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% phiên chiều 8/3
17:18' - 08/03/2019
Giá dầu giảm hơn 1% chiều 8/3 tại châu Á do tăng trưởng kinh tế khá “u ám” sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra nhận định kém lạc quan và hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc sa sút.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng
08:11' - 08/03/2019
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng, song giá mặt hàng vẫn bị kiềm chế bởi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và mối lo ngại về tăng trưởng nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ngày 7/3 đi lên
15:25' - 07/03/2019
Giá dầu thế giới ngày 7/3 đi lên, nhờ sự hỗ trợ từ nỗ lực cắt giảm sản lượng hiện nay của các nhà sản xuất và các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela và Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phạt 2 doanh nghiệp đầu mối vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc
16:09'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước kiểm tra và xử phạt 2 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không bảo đảm mức dự trữ xăng dầu bắt buộc và vi phạm khác theo quy định pháp luật.
-
Hàng hoá
Ấn Độ kêu gọi người dân tiết kiệm xăng dầu do căng thẳng Trung Đông
15:55'
Ấn Độ hiện là một trong số ít quốc gia trong khu vực chưa tăng giá xăng dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc áp dụng biện pháp phân phối theo định mức.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
15:31'
Chiều 11/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ, Donald Trump, bác bỏ phản hồi của Iran đối với đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Các “ông lớn” dầu khí đối mặt khả năng bị đánh thuế lợi nhuận vượt trội
13:47'
Trong bối cảnh các công ty dầu khí châu Âu ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý I/2026 nhờ giá cả tăng do xung đột ở Trung Đông, nhiều nước kêu gọi đánh thuế vào khoản lợi nhuận vượt trội của họ.
-
Hàng hoá
Mỹ tính dừng thuế xăng liên bang khi giá nhiên liệu tăng sốc
13:30'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ngừng thu thuế xăng liên bang, giảm chi phí cho người tiêu dùng giữa lúc giá xăng tăng do cuộc chiến Iran.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét khả năng tạm dừng thu thuế xăng liên bang
07:49'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 10/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng xét việc tạm ngừng thu thuế xăng nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 3 USD/thùng phiên sáng đầu tuần
07:14'
Giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5, sau khi Mỹ và Iran không đạt được đồng thuận về đề xuất hòa bình của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN