Giá dầu thế giới chứng kiến một tuần khởi sắc
Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 1,3% và giá dầu Brent tăng khoảng 1,4%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (1/10), giá dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014, giữa bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran tiến gần tới thời điểm thực thi và đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tiến triển tích cực.Sau khi Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về sửa đổi NAFTA, Hiệp định này sẽ tiếp tục là một thỏa thuận ba bên giữa Mỹ, Mexico và Canada, với tên gọi mới là Hiệp định Mỹ - Canada - Mexico (USMCA).
Theo ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích từ Price Futures Group tại Chicago, thỏa thuận mới ÚSMCA sẽ giúp hỗ trợ giá dầu bởi hiệp định góp phần cải thiện triển vọng tăng trưởng không chỉ cho kinh tế Mỹ và Canada, mà còn cả khu vực Bắc Mỹ nói chung. Sang phiên ngày 2/10, giá dầu đóng cửa gần mức cao của bốn năm do lo ngại về nguồn cung toàn cầu sẽ giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ Iran, nước cung cấp gần 3% lượng dầu tiêu thụ hàng ngày của thế giới, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11.Một khảo sát về sản lượng dầu của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu của Iran trong tháng Chín đã giảm khoảng 100.000 thùng/ngày, trong khi tổng sản lượng từ OPEC tăng khoảng 90.000 thùng/ngày từ tháng Tám.
Tới phiên giao dịch ngày 3/10, mối lo ngại nguồn cung trên thị trường sẽ bị thắt chặt hơn tiếp tục hỗ trợ thị trường dầu mỏ, với giá dầu Brent vọt lên 86,74 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối năm 2014.Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch ngày 4/10 do hoạt động bán ra chốt lời của giới đầu tư, “vàng đen” vững giá trong phiên cuối tuần (5/10), khi các nhà giao dịch tiếp tục lo lắng về tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Chốt phiên này, giá dầu Brent giao tháng 12/2018 giữ ở mức 84,16 USD/thùng, còn dầu WTI giao dịch ở mức 74,34 USD/thùng.
Giá “vàng đen” đang trên đà tăng trong thời gian qua khi thị trường chuẩn bị ứng phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11 tới. Trong báo cáo triển vọng Kinh tế toàn cầu quý IV, ngân hàng HSBC cho biết các chuyên gia phụ trách lĩnh vực dầu mỏ của ngân hàng dự báo giá “vàng đen” có thể chạm mức 100 USD/thùng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý đà tăng của giá dầu vẫn bị giới hạn trước thông tin sản lượng gia tăng từ một số nhà sản xuất. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 4/10 cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể tăng sản lượng thêm 1,3 triệu thùng/ngày.Trong khi đó, hãng tin Reuters cùng ngày 4/10 đưa tin Nga và Saudi Arabia đã đạt được một thỏa thuận riêng cho việc gia tăng sản lượng hồi tháng Chín vừa qua.
- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- giá dầu brent
- giá dầu wti
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều đi lên tại thị trường châu Á
15:47' - 05/10/2018
Ngày 5/10, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á, do giới đầu tư tiên lượng về tình trạng thắt chặt nguồn cung toàn cầu do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran.
-
Hàng hoá
Thỏa thuận "ngầm" Nga-Saudi Arabia kéo giá dầu châu Á rời “đỉnh” của bốn năm
15:44' - 04/10/2018
Phiên chiều 4/10, giá dầu châu Á đã rời khỏi mức đỉnh của bốn năm ghi nhận trong phiên trước do thông tin Nga và Saudi Arabia đã đạt thỏa thuận "ngầm" trong tháng Chín về tăng sản lượng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các vùng đang bị cô lập do mưa lũ
19:42' - 21/11/2025
Các địa phương chủ động cung cấp thông tin về tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa thiết yếu cho cơ quan truyền thông nhằm tránh tâm lý hoang mang, gây bất ổn thị trường.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh giữ bình ổn giá rau củ giữa biến động nguồn cung
17:18' - 21/11/2025
Giá rau củ tại các chợ truyền thống tăng mạnh do mưa lũ và vận chuyển gián đoạn, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp điều tiết, bảo đảm nguồn cung ổn định và giữ giá bình ổn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm thêm 1,5% trước kỳ vọng về thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine
15:12' - 21/11/2025
Giá dầu tiếp tục giảm 1,5% trong phiên 21/11, nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp giữa lúc Mỹ đang thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.
-
Hàng hoá
Mở rộng quảng bá nông sản Việt tại Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc)
12:50' - 21/11/2025
Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực được giới thiệu tại gian hàng của Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hong Kong đã gây ấn tượng mạnh với khách tham quan Hội chợ thực phẩm ở Hong Kong (Trung Quốc).
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 20/11 giảm sau thông tin về Ukraine
08:06' - 21/11/2025
Chốt phiên 20/11, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, 63,38 USD/thùng, còn giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 30 xu Mỹ, tương đương 0,5%, xuống 59,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Trung Đông đạt kỷ lục
22:07' - 20/11/2025
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10/2025 vẫn ở mức cao, với lượng dầu mua từ một số quốc gia đạt mức kỷ lục.
-
Hàng hoá
Mưa bão gây thiếu hụt rau củ, TP. Hồ Chí Minh tăng dự trữ, mở rộng nguồn cung
18:00' - 20/11/2025
Mưa bão kéo dài ở nhiều tỉnh thành đang tác động trực tiếp đến hoạt động cung ứng nông sản, thực phẩm cho TP.HCM, khiến giá nhiều mặt hàng, đặc biệt là rau củ tại các chợ truyền thống tăng cao.
-
Hàng hoá
Thời tiết cực đoan khiến giá rau xanh tại Hà Nội tăng cao, nguồn cung khan hiếm
17:51' - 20/11/2025
Trong bối cảnh thời tiết cực đoan xuất hiện dày hơn trong những năm gần đây, thị trường nông sản, đặc biệt là rau xanh, luôn trở thành lĩnh vực chịu tác động đầu tiên và rõ rệt nhất.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ sau báo cáo về dự trữ dầu thô của Mỹ
16:10' - 20/11/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch 20/11, sau khi suy giảm ở phiên trước đó, nhờ báo cáo cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, giá dầu tuần qua đi lên trong hầu hết các phiên. Ảnh: reuters