Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn một tháng
Tuần giao dịch vừa qua, giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn một tháng, nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung, sự sụt giảm dự trữ dầu thô của Mỹ và triển vọng các nhà sản xuất “vàng đen” cắt giảm sản lượng hơn nữa.
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng hơn 4%, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 20/9, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng hơn 5%.
Sau khi đi xuống trong phiên đầu tuần (21/10), giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên ngày 22/10 khi Trung Quốc báo hiệu sự tiến bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho hay Washington và Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại và những vấn đề tồn đọng có thể được giải quyết miễn là đôi bên tôn trọng lẫn nhau.Một nhân tố khác hỗ trợ giá dầu là thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh xem xét cắt giảm sản lượng.
Các nước trong và ngoài OPEC đang cân nhắc liệu có nên cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp vào ngày 5-6/12 tới hay không, do có nhiều lo ngại về nhu cầu yếu trong năm 2020.Các nhà giao dịch cho hay đồn đoán về việc cắt giảm nguồn cung đã đẩy giá dầu lên cao, song mức tăng bị giới hạn do thị trường vẫn quan ngại về vấn đề nhu cầu “vàng đen”.
Giá dầu nới rộng đà tăng trong phiên giao dịch ngày 23/10 sau khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ sụt giảm bất ngờ.Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/10, trái ngược với dự kiến tăng 2,2 triệu thùng của các nhà phân tích.
Thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm và OPEC cùng các đồng minh cân nhắc khả năng tiếp tục cắt giảm sản lượng tiếp tục là hai nhân tố hỗ trợ giá dầu trong phiên 24/10, với việc giá dầu Brent Biển Bắc vượt mức 61 USD/thùng.Ngoài ra, theo Chủ tịch Ritterbusch and Associates, Jim Ritterbusch, giá dầu phiên này còn nhận được hỗ trợ một phần từ một số báo cáo dự đoán khả năng hoạt động khai thác và lọc dầu tại khu vực Vùng Vịnh có thể giảm do tình trạng áp thấp nhiệt đới.
Trong phiên cuối tuần (25/10), giá dầu WTI tăng 43 xu (0,8%) lên đóng cửa ở mức 56,66 USD/thùng; còn giá dầu Brent tăng 35 cent (0,6%) và chốt phiên ở mức 62,02 USD/thùng.Theo các chuyên gia, giá dầu được thúc đẩy nhờ những tín hiệu cho thấy sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã “đè nặng” lên triển vọng tiêu thụ “vàng đen” trong thời gian qua.
Ngày 25/10, kênh truyền hình CNBC dẫn tuyên bố của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, nước này và Trung Quốc đang gần hoàn tất một số điều khoản của thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc điện đàm giữa các trưởng đoàn đàm phán của hai bên. John Kilduff, một đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận định tiến triển trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã hỗ trợ thị trường chứng khoán, và dầu cũng được hưởng lợi. Thêm vào đó, sự sụt giảm dự trữ dầu thô của Mỹ cũng củng cố đà tăng cho giá dầu trong tuần này. Tuy nhiên, mối lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế vẫn là nhân tố gây áp lực đối với thị trường “vàng đen”. Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA, nhận định đà tăng trưởng chậm lại của hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ và “đè nặng” lên giá mặt hàng này. Trong một cuộc thăm dò ý kiến do hãng Reuters tiến hành, các nhà kinh tế cho rằng sự sụt giảm mạnh hơn trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn có nhiều khả năng hơn là sự phục hồi đồng bộ, ngay cả khi nhiều ngân hàng trung ương tung ra các chương trình nới lỏng tiền tệ./.- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- giá dầu WTI
- vàng đen
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm
07:28' - 26/10/2019
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 24/10 thông báo xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm tăng với tốc độ thấp nhất trong 13 năm qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp
16:48' - 25/10/2019
Giá dầu châu Á để mất chuỗi ba phiên tăng liên tiếp trong chiều 25/10, khi những dự báo không mấy lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu khơi lại những lo lắng về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên phiên 24/10
09:17' - 25/10/2019
Giá dầu thế giới nới rộng đà tăng trong phiên 24/10, với giá dầu Brent Biển Bắc vượt mức 61 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Hàng giả, hàng lậu vẫn “nóng” ở TP. Hồ Chí Minh
17:45' - 15/10/2025
Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, hình thức để mua bán, kinh doanh hàng vi phạm, tổ chức chặt chẽ theo đường dây, địa bàn rộng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09' - 15/10/2025
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53' - 15/10/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
“Vương quốc” cây ăn trái Đồng Tháp tạo chỗ đứng vững chắc
13:39' - 15/10/2025
Sau hợp nhất địa giới, Đồng Tháp gia tăng mạnh lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi vào vùng giảm sâu
11:32' - 15/10/2025
Lực bán chi phối thị trường hàng hóa trong phiên 14/10, đẩy MXV-Index giảm 0,6% xuống 2.250 điểm. Giá dầu thô rơi về đáy từ đầu tháng 5. Điều này đang phản ánh rõ nỗi lo về nhu cầu toàn cầu yếu đi...
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1,5% sau cảnh báo dư cung của IEA
07:35' - 15/10/2025
Giá dầu chốt phiên ngày 14/10 giảm 1,5% sau khi IEA cảnh báo nguy cơ dư cung lớn trong năm 2026, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/1980
16:34' - 14/10/2025
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục trên 53 USD/ounce trong phiên 14/10, khi thị trường London bị siết chặt đã tiếp thêm động lực cho đợt tăng giá nhờ nhu cầu tài sản an toàn tăng vọt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại bất ngờ tăng giá
10:53' - 14/10/2025
Thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo, với 7 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Dẫn đầu là bạc khi giá bật tăng vọt tới 6,7%, lên 50,43 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử giao dịch.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu làm giá cà phê tại Nga tăng cao
09:32' - 14/10/2025
Giá cà phê hòa tan trung bình tại Nga trong tháng 9 là 4.006 ruble (khoảng 49,3 USD)/kg, tăng từ 3.988 ruble/kg của tháng 8 do điều kiện thời tiết bất lợi ở các nước xuất khẩu.