Giá dầu thế giới giảm 3,5% trong tuần này
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 23/6, trong bối cảnh các nhà giao dịch lo ngại các đợt tăng lãi suất của nhiều nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu, bất chấp những dấu hiệu nguồn cung thắt chặt lại, trong đó có dự trữ dầu thô của Mỹ giảm.
Phiên 23/6, trong ngày giảm thứ hai liên tiếp, giá dầu Brent Biển Bắc đóng cửa giảm 29 xu (0,4%) xuống 73,85 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 35 xu (0,5%), đứng ở mức 69,16 USD/thùng.
Trước đó, tại phiên 22/6, giá dầu Brent đã giảm 3 USD/thùng sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng lớn hơn dự kiến của thị trường. Các ngân hàng trung ương ở Na Uy và Thụy Sỹ cũng tăng lãi suất. Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã giảm hơn 3,5% trong tuần qua.Khả năng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất dường như cũng dễ xảy ra hơn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly nhận định, có thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay là một dự đoán "rất hợp lý".
Ông Dennis Kissler, Phó Chủ tịch phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết dường như có một loại giao dịch “phòng ngừa rủi ro” ngày càng tăng đối với dầu thô, do động thái tăng lãi suất ở châu Âu và các biện pháp kích thích từ Trung Quốc không được như kỳ vọng của thị trường.
Ông Kissler cho biết thêm việc BoE tăng lãi suất đã kích hoạt tâm lý phòng ngừa rủi ro của các nhà sản xuất năng lượng.
Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu.
Tâm lý lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư cũng làm tăng giá trị của đồng USD, điều này gây áp lực lên giá dầu vì khiến hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Dữ liệu khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng vào tháng 6/2023 do tăng trưởng dịch vụ lần đầu tiên giảm trong năm nay và đà sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất ngày càng sâu.Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã chững lại, với dữ liệu về thị trường bất động sản, sản xuất và tiêu dùng thấp hơn dự kiến trong vài tháng liên tiếp.
Các mối quan ngại về khả năng suy thoái kinh tế và nhu cầu dầu sụt giảm, đã “lấn át” các dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt lại. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan trong tuần thứ tám liên tiếp. Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đã giảm 6 giàn xuống 546 giàn khoan trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Báo cáo về lượng dầu dự trữ của Mỹ trong tuần này bất ngờ giảm 3,8 triệu thùng. Một yếu tố nữa làm nguồn cung thắt chặt đó là việc Saudi Arabia có kế hoạch cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 7/2023. Trước những đồn đoán về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ yếu ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, và mức độ cắt giảm lãi suất cho vay của Trung Quốc không được như kỳ vọng của thị trường, cùng với những nghi ngại về đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc đà khiến giá dầu thế giới ghi nhận đà giảm trong cả hai phiên 19-20/6. Một số ngân hàng lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2023 của kinh tế Trung Quốc sau khi số liệu trong tháng Năm được công bố vào tuần trước cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau đại dịch COVID-19 đang chững lại.- Từ khóa :
- Gí dầu
- gí dầu brent
- dầu mỏ
- mỹ
- fed
- lãi suất ngân hàng
- đồng usd
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp tại châu Á chiều 23/6
15:32' - 23/06/2023
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp chiều 23/6, khi mức tăng lãi suất cao hơn dự đoán tại Anh và những cảnh báo về khả năng tăng lãi suất ở Mỹ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu cọ của Indonesia giảm mạnh
09:30' - 23/06/2023
Xuất khẩu dầu cọ của Indonesia đã sụt giảm tới 19,2% trong tháng Tư so với tháng trước đó, từ mức 2,6 triệu tấn xuống còn 2,1 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 22/6
08:51' - 23/06/2023
Giá dầu thế giới không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch ngày 22/6, nhưng trên đà giảm 3% trong cả tuần do lo ngại về nhu cầu sau đợt tăng lãi suất lớn hơn dự kiến ở Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu trượt dốc dưới sức ép từ nguồn cung và đồng USD mạnh
15:40'
Giá dầu giảm trong phiên 5/11 khi đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang đánh giá triển vọng nguồn cung.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng ổn định trong kỳ điều hành ngày mai 6/11
10:25'
Tại kỳ điều hành ngày mai 6/11, giá xăng bán lẻ dự báo giữ ổn định hoặc có thể chỉ giảm nhẹ nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Đồng USD tăng giá tạo áp lực khiến giá đầu suy yếu
09:50'
Đà phục hồi của giá dầu từ cuối tuần trước đã bị chặn lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi đồng bạc xanh bất ngờ tăng mạnh. Kết thúc phiên, giá dầu WTI quay đầu giảm 0,8% về mức 60,56 USD/thùng,
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do đồng USD mạnh và lo ngại dư cung
07:34'
Chốt phiên 4/11, giá dầu Brent giảm 45 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống 64,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 49 xu Mỹ, tương đương 0,8%, xuống 60,56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung kéo lùi giá dầu
16:58' - 04/11/2025
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch chiều 4/11, khi các nhà đầu tư nhận định rằng OPEC+ tạm dừng tăng sản lượng trong quý I/2026 có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dư cung.
-
Hàng hoá
U Minh Thượng tìm lời giải đầu ra cho tôm càng xanh
09:47' - 04/11/2025
Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học học, kỹ thuật vào sản xuất, tình hình nuôi thủy sản nước lợ của tỉnh An Giang phát triển ổn định, sản lượng tăng.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
09:41' - 04/11/2025
Chỉ số MXV-Index đóng cửa phiên giao dịch tăng gần 1% lên 2.351 điểm - mức cao nhất kể từ cuối tháng 2. Hai mặt hàng cà phê đóng vai trò dẫn dắt và tạo lực đẩy quan trọng kéo cả thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu không phản ứng mạnh với kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng của OPEC+
07:38' - 04/11/2025
Giá dầu thế giới phiên 3/11 ít biến động, khi thị trường đang cân bằng giữa kế hoạch điều chỉnh sản lượng mới nhất của OPEC+ với lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong năm sau.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi OPEC+ quyết định không nâng sản lượng vào năm tới
16:01' - 03/11/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên đầu tuần, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong quý I/2026.

Giá dầu châu Á đi lên. Ảnh: AFP/TTXVN