BNEWS Giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch ngày 9/3, ghi nhận mức giảm sâu nhất trong gần hai năm qua.
Giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch ngày 9/3, ghi nhận mức giảm sâu nhất trong gần hai năm qua sau khi Các Tiểu Vương Quốc Arập thống Nhất (UAE)- một thành viên của Tổ Chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bơm thêm dầu ra thị trường nhằm bù đắp vào sự gián đoạn nguồn cung dầu của Nga do căng thẳng với Ukraine.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn giảm 15,44 USD (12,5%) xuống 108,70 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng hạ 16,84 USD (13,12%), xuống 111,14 USD/thùng. Đại sứ của UAE tại Washington (Mỹ) Yousuf Al Otaiba nói: "Chúng tôi ủng hộ việc tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC xem xét mức sản lượng cao hơn". UAE và nước láng giềng Saudi Arabia là một trong số ít thành viên của OPEC có năng lực dự phòng ổn định, có khả năng tăng sản lượng dể bơm vào thị trường. Động thái trên của UAE hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ, với đề xuất các nhà sản xuất dầu trên toàn thế giới tăng sản lượng nếu có thể. Nguồn cung dầu bổ sung từ OPEC có thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung do hoạt động xuất khẩu dầu của Nga bị gián đoạn, chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ và các chính phủ khác áp đặt. Quan điểm của OPEC đã thay đổi trong tuần này khi Tổng thư ký OPEC Barkindo cho biết nguồn cung ngày càng giảm so với nhu cầu. Chỉ một tuần trước, nhóm này và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đổ lỗi cho giá dầu tăng là do căng thẳng địa chính trị thay vì thiếu nguồn cung và quyết định không đẩy nhanh việc tăng sản lượng. OPEC+, bao gồm Nga, đã đặt mục tiêu tăng sản lượng 400.000 thùng mỗi ngày cho tới tháng 9/2022, “phớt lờ” các lời kêu gọi từ Mỹ và các nước tiêu thụ dầu khác để bơm thêm dầu. Giá dầu đã giảm trong phiên này sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, dự trữ dầu thô toàn cầu có thể được khai thác thêm. Giám đốc IEA Faith Birol cho biết, quyết định của IEA hồi tuần trước về việc giải phóng 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược là "phản ứng ban đầu". Mức dự trữ dầu chiến lược của Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/ 2002, do chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt quyết định giải phóng kho dự trữ này vào tháng 11/2021 như một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm thúc đẩy nguồn cung cấp nhiên liệu của Mỹ./.Tin liên quan
Giá dầu có thể lên đến 240 USD/thùng
Báo The Nation News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 9/3 dẫn nhận định của hãng dịch vụ dầu khí Rystad Energy (Na Uy) cho rằng giá dầu có thể tăng lên mức 240 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTrung Quốc giảm nhập khẩu dầu
Trung Quốc đã sử dụng kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ của mình để giảm bớt thiệt hại khi xung đột ở Trung Đông bùng nổ làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.












