Giá dầu thế giới giảm hơn 3% sau khi Saudi Arabia ngừng hạ sản lượng tự nguyện
Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc dứt chuỗi 7 ngày tăng khi giảm 1,5 USD (tương đương 3,6%) xuống mức 40,80 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã giảm 1,36 USD (3,4%) xuống còn 38,19 USD.
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác (còn gọi là Nhóm OPEC+) hồi tháng Tư đã đồng ý sẽ cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng Năm và tháng Sáu để hỗ trợ giá “vàng đen”, khi các lệnh phong tỏa để ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp COVID-19 lây lan khiến nhu cầu năng lượng lao dốc. Đến thứ Bảy vừa rồi (6/6), OPEC+ đã chấp nhận duy trì mức cắt giảm trên, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu, cho đến tháng Bảy tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman hôm thứ Hai đã cho biết rằng vương quốc dầu mỏ này cùng các đồng minh Vùng Vịnh là Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) sẽ không tiếp tục mức cắt giảm bổ sung 1,18 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, với việc giá dầu đã tăng trở lại, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã bắt đầu mở lại các giếng khoan bị đóng trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Giới phân tích cho rằng điều này có thể làm suy yếu sự phục hồi nhu cầu mong manh cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực thúc đẩy giá dầu tăng của OPEC+. Bên cạnh đó, Saudi Arabia đã tăng giá cho dầu thô của nước này với dự đoán rằng nhu cầu năng lượng sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Ông Bob Yawger, Giám đốc mảng năng lượng tại ngân hàng đầu tư Mizuho chi nhánh New York, cho biết việc hoạt động sản xuất của Mỹ đang hồi phục và những đồn đoán về khả năng Saudi Arabia nâng giá dầu sẽ có thể “đánh gục” các nhà máy lọc dầu đang gặp khó khăn ở châu Á./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên trong phiên chiều 8/6
17:17' - 08/06/2020
Giá dầu châu Á tăng trong phiên 8/6, sau khi các nước sản xuất dầu chủ chốt nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, và nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng đạt "đỉnh" trong tháng 5/2020.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 2% nhờ quyết định mới của OPEC+
09:01' - 08/06/2020
Dầu Brent đã tăng giá gấp hai lần kể từ đầu tháng 4/2020 nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày chưa từng có trong hai tháng 5 và 6/2020 của OPEC+.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp
10:06' - 06/06/2020
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên cuối tuần 5/6 và ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp, sau khi báo cáo mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp OPEC+
18:04' - 05/06/2020
Giá dầu châu Á tăng chiều 5/6 do giới kinh doanh chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+ có thể diễn ra ngay cuối tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá bạc bật tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung
09:37'
Bảng giá kim loại phủ kín sắc xanh khi lực mua áp đảo trên 9/10 mặt hàng; trong đó, bạc trở thành tâm điểm chú ý khi ghi nhận cú lội ngược dòng ấn tượng
-
Hàng hoá
Cần Thơ mở cửa chợ hoa Xuân, tiếp sức nhà vườn đón Tết
09:08'
Tối 11/2, tại Quảng trường Tây Đô, thành phố Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Chợ hoa Xuân Bính Ngọ năm 2026”.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Trung Đông lại làm "nóng" thị trường dầu mỏ
07:52'
Chốt phiên 11/2, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1% lên 64,63 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 0,9% lên 69,40 USD/thùng, khi Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đàm phán với Iran thất bại.
-
Hàng hoá
Sản lượng than của Trung Quốc tăng trưởng chậm kỷ lục
21:35' - 11/02/2026
Theo Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc (CCTD), sản lượng than của nước này trong năm 2026 dự kiến chỉ tăng 35 triệu tấn, lên mức 4,86 tỷ tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng do căng thẳng Mỹ - Iran và nhu cầu từ Ấn Độ
16:53' - 11/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 11/2 khi rủi ro địa chính trị leo thang do các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn bế tắc.
-
Hàng hoá
Giá nickel tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp
14:14' - 11/02/2026
Giá nickel tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp, sau khi nhà cung cấp hàng đầu Indonesia (In-đô-nê-xi-a) tái khẳng định sẽ cắt giảm mạnh sản lượng trong năm nay.
-
Hàng hoá
Kiểm tra việc cung ứng xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
13:17' - 11/02/2026
Uỷ viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc, kiểm tra tình hình và phương án đảm bảo cung ứng xăng dầu dịp Tết tại một số doanh nghiệp.
-
Hàng hoá
Áp lực cung cầu đẩy giá ca cao lao dốc
11:13' - 11/02/2026
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến lực bán áp đảo khi hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm đồng loạt giảm giá; trong đó, ca cao trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do căng thẳng tại Trung Đông lấn át áp lực dư cung
07:40' - 11/02/2026
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 11/2, khi những căng thẳng địa chính trị liên quan đến Iran tại Trung Đông đã lấn át thông tin về sự gia tăng mạnh mẽ của dự trữ dầu thô tại Mỹ.

Giá dầu thế giới giảm hơn 3% sau khi Saudi Arabia ngừng hạ sản lượng tự nguyện. Ảnh: TTXVN phát