Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng thứ sáu liên tiếp
Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng 2,31 USD (tương đương 5,8%) lên 42,30 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến 2,14 USD (5,7%) lên 39,55 USD/thùng.
Thị trường năng lượng đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm đột ngột từ mức 14,7% trong tháng Tư xuống còn 13,3% trong tháng Năm. Bên cạnh đó, cuộc họp giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, về việc có nên gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng hay không cũng hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu trong phiên cuối tuần.Giá dầu Brent đã tăng 17% kể từ ngày 29/5 tới nay, chạm mức cao nhất trong ba tháng và tăng hơn gấp đôi so với mức thấp 15,98 USD/thùng ghi nhận trong phiên 22/4. Trong cùng giai đoạn, giá dầu WTI cũng tăng 11%.
Cả hai loại dầu trên đều tăng điểm trong hầu như mọi phiên của tuần này, ngoại trừ dầu WTI giảm 0,1% trong phiên 1/6 đầu tuần.
Đáng chú ý là trong phiên 2/6, giá dầu Brent và dầu WTI đều tăng hơn 3% và ở gần các mức cao nhất trong ba tuần sau khi có thông tin cho biết OPEC+ nhiều khả năng sẽ nhất trí duy trì các mức sản lượng hiện tại thêm hai tháng nữa.
Hồi giữa tháng Tư, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng khoảng 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng Năm và tháng Sáu để giúp đẩy giá dầu đi lên sau giai đoạn “sụp đổ” do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Mức cắt giảm sau đó dự kiến sẽ hạ xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7- 2/2020.
Tuy nhiên, Saudi Arabia đang muốn kéo dài kế hoạch cắt giảm hiện nay cho tới tháng Tám.
Bên cạnh đó, thị trường cũng dự đoán việc mở cửa trở lại các nền kinh tế trên toàn thế giới sẽ làm gia tăng nhu cầu, qua đó giúp thị trường dầu có thể cân bằng vào tháng Tám.
Trong các phiên 3-4/6, giá dầu Brent và dầu WTI đều tăng quanh mức 0,5% mỗi phiên khi thị trường chờ đợi thêm các thông tin về cuộc họp của OPEC+.
Tính chung trên cả tuần, dầu Brent đã tăng giá khá ấn tượng với mức tăng 19,2%. Giá dầu WTI cũng ghi thêm 10,7% trong tuần này.
Theo nhà phân tích thị trường Marshall Steeves, thuộc công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, điều quan trọng là Saudi Arabia và Nga sẽ đạt được thỏa thuận về gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng hiện hành, ngay cả khi chỉ trong một tháng tới.
Nếu sự tái cân bằng trên thị trường toàn cầu không được thắt chặt trong vòng một tháng kể từ thời điểm hiện tại, hoặc đà phục hồi của giá dầu bị chững lại, OPEC+ có thể sẽ kéo dài kế hoạch trên tới tháng Tám.
Chuyên gia Steeves cho rằng ở giai đoạn này, các quyết định xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày của OPEC+ sẽ trở thành quyết định theo từng tháng.
Bên cạnh đó, thị trường năng lượng cũng đang theo dõi diễn biến của cơn bão Cristobal vốn đã gây lũ lụt cho Mexico và khu vực Trung Mỹ. Cristobal đã mạnh lên thành một cơn bão nhiệt đới vào chiều thứ Sáu (5/6) sau khi suy yếu trước đó.
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo cơn bão này sẽ di chuyển qua Vịnh Mexico vào thứ Bảy (6/6). Cơn bão có thể tác động đến một số hoạt động sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên trong khu vực, một diễn biến có thể giúp giá dầu tăng hơn nữa./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm trong tháng 5/2020
09:56' - 06/06/2020
Một cuộc thăm dò của Reuters công bố ngày 5/6 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm trong tháng 5 sau khi phục hồi đáng kể vào tháng trước do lệnh giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản trong quý I/2020 có thể giảm thấp hơn dự kiến
08:12' - 06/06/2020
Khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy, đà sụt giảm kinh tế Nhật Bản trong quý I/2020 có thể ít hơn ước tính ban đầu, nhờ chi tiêu doanh nghiệp tăng mạnh.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ báo cáo lạc quan về việc làm
08:12' - 06/06/2020
Thị trường chứng khoán Phố Wall ngày 5/6 đã tăng mạnh sau khi một báo cáo về việc làm trong tháng 5 lạc quan hơn mong đợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Dòng tiền tìm nơi trú ẩn khi nguy cơ xung đột tại Trung Đông leo thang
11:31'
Các thị trường chứng khoán tại châu Á giảm điểm nhẹ trong phiên sáng 19/6, trong khi các kênh trú ẩn an toàn như vàng và đồng yen Nhật Bản tăng giá.
-
Thị trường
“Ngày hàng Việt Nam” đưa vải thiều Bắc Giang đến gần hơn với người tiêu dùng Đức
21:15' - 18/06/2025
Đây là bước tiến lớn trong việc quảng bá và mở rộng hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại thị trường Đức nói riêng và châu Âu nói chung.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho hơn 6.000 mặt hàng
14:32' - 18/06/2025
Từ 18/6 đến 01/07/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “LOTTE MAX SALE” với rất nhiều sản phẩm giảm giá đến 50% và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn khác.
-
Thị trường
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga
13:44' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Thị trường
OPEC hạ dự báo nguồn cung dầu của thế giới trong năm 2026
22:08' - 16/06/2025
Việc nguồn cung tăng chậm hơn được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc cân đối thị trường dầu mỏ toàn cầu và duy trì giá dầu ổn định.
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6