Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên 8/4
Giá dầu thế giới biến động không đáng kể trong phiên giao dịch ngày 8/4, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu và thị trường chứng khoán khởi sắc đã bù đắp cho đà giảm mạnh của giá dầu ở đầu phiên do dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) hạ 17 xu Mỹ (0,3%), xuống 59,60 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc lại “nhích nhẹ” 4 xu Mỹ (0,1%), lên 63,20 USD/thùng. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở New York, cho biết giá dầu thô đang vật lộn để tìm hướng đi khi áp lực từ đại dịch COVID-19 trong ngắn hạn bị hạn chế bởi đồng USD yếu. Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ chủ chốt, theo sau đà giảm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, khi dữ liệu mới đây cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ bất ngờ gia tăng. Đồng USD yếu hơn khiến giá dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều thường giúp giá dầu hưởng lợi. Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục và Nasdaq ở mức cao nhất trong bảy tuần, nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu công nghệ. Sự hưng phấn này trên Phố Wall chỉ diễn ra một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại cam kết duy trì chính sách ôn hòa cho đến khi kinh tế phục hồi vững chắc. Tuy nhiên, giá dầu lại chịu sức ép đi xuống khi dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh 4 triệu thùng, lên hơn 230 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 2/4) khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng trước giai đoạn di chuyển nhiều trong mùa Hè. Nga cho biết, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đối với việc tiêu thụ dầu toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023-2024, trong khi sản lượng dầu thô có khả năng sẽ tăng. Tuần trước, Tổ chức Các nước Sản xuất (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, còn được gọi là OPEC +, đã đồng ý đưa sản lượng trở lại khoảng 2 triệu thùng/ngày trong ba tháng tới. Iran và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán với các cường quốc khác về việc khôi phục một thỏa thuận hạt nhân, vốn ngăn chặn phần lớn sản lượng dầu của Iran đưa ra thị trường. Điều này làm hồi sinh hy vọng Tehran có thể được Washington dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt và bổ sung vào nguồn cung dầu toàn cầu. Công ty cung cấp thông tin thị trường hàng hóa Kpler dự báo, nếu các cuộc đàm phán Mỹ-Iran tiến tới một thỏa thuận, nước này có thể cung cấp thêm 2 triệu thùng dầu/ngày cho thị trường thế giới./. Minh Trang (Theo Reuters)Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm chiều 8/4
18:29' - 08/04/2021
Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 8/4 sau khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về cầu yếu đi trong khi nguồn cung dầu thô trên thế giới tăng.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất bỏ quy định cho phép thương nhân kinh doanh xăng dầu chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài
10:53' - 08/04/2021
Quy định "cho phép thương nhân kinh doanh xăng dầu nếu có hoạt động sản xuất được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài không quá 35%" cần phải tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thêm.
-
Hàng hoá
Đà tăng của giá dầu gặp nhiều lực cản trong phiên 7/4
07:55' - 08/04/2021
Phiên 7/4, giá dầu tăng khi triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện, nhưng đà tăng bị giới hạn bởi sự gia tăng trong lượng xăng dự trữ và những lo ngại về các đợt bùng phát dịch COVID-19 mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.