Tổng thống Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát súng đạn

08:06' - 09/04/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ngày 8/4 đã công bố các biện pháp có giới hạn để giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Các biện pháp nói trên là một phần trong những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn. Nhà Trắng mô tả biện pháp này là bước đi đầu tiên nhằm hạn chế số lượng các vụ xả súng, tự sát và gây đổ máu trong cộng đồng.

Tổng thống Biden cho biết ông cũng sẽ yêu cầu Cục Rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ (ATF) công bố báo cáo thường niên về việc buôn bán súng ở Mỹ và hỗ trợ các bang thông qua “luật cờ đỏ” để kiểm soát lý lịch người mua súng.

Phát biểu tại Vườn Hồng, Tổng thống Biden nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp nhằm không chỉ đối phó với cuộc khủng hoảng súng đạn, mà thực sự còn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng”, đồng thời đề cập đến vụ xả súng hàng loạt tại bang Nam Carolina trong tuần này.

Ông Joe Biden là một thành viên của đảng Dân chủ từ lâu nay vẫn giữ quan điểm hạn chế súng đạn. Hiện ông đang đẩy mạnh hành động sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây tại các bang Colorado và Georgia.

Các biện pháp mà ông Biden công bố vẫn chưa đáp ứng được tất cả cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông và không mang tính lập pháp. Nhà Trắng lưu ý rằng Tổng thống Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy Quốc hội triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Các biện pháp nói trên được đưa ra trong bối cảnh bạo lực súng đạn có chiều hướng gia tăng tại Mỹ trong một thập kỷ qua với nhiều vụ xả súng khiến nhiều người thiệt mạng. Trước đó, để giải quyết tình trạng này, ngày 11/3, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn, một trong những vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua tại quốc gia này.

Dự luật đầu tiên được thông qua với 227 phiếu ủng hộ và 203 phiếu chống, trong đó chỉ có 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Dự luật sẽ bịt lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật súng thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua Internet, tại các buổi triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng nhất định.

Dự luật thứ hai, nhận được 219 phiếu thuận và 210 phiếu chống, sẽ cho phép các nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng./.

>>Liên tiếp xảy ra các vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục