Giá dầu thế giới phục hồi ấn tượng trong phiên 28/9
Báo cáo mới nhất cho thấy lượng dầu trong kho dự trữ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và nhu cầu tiêu dùng phục hồi cũng hỗ trợ “vàng đen” trong phiên này.
Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 3,05 USD (tương đương 3,5%) lên 89,32 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kết thúc phiên với mức tăng 3,65 USD (4,7%) lên 82,15 USD/thùng. Giới quan sát cho hay yếu tố chính chi phối thị trường trong phiên này là việc đồng USD đạt mức đỉnh mới trong hai thập kỷ so với rổ tiền tệ trong ngày 28/9 trước khi giảm trở lại. Cụ thể, Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này giảm 1,31% xuống 112,608. Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu đối với dầu vì loại hàng hóa này được định giá bằng USD, khiến nó đắt đỏ hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Các nhà phân tích cho biết giá dầu, đã giảm hơn 22% tính đến thời điểm này của quý III/2022, có thể chạm đáy khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi và Mỹ sắp dừng việc mở bán dầu từ Kho dự trữ chiến lược. Bên cạnh đó, báo cáo mới nhất của Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu đã tăng trở lại cũng hỗ trợ giá "vàng đen", mặc dù nguồn cung các sản phẩm đã qua tinh chế vẫn thấp hơn 3% trong bốn tuần qua so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 215.000 thùng trong tuần gần đây nhất. Vào cùng giai đoạn, lượng xăng dự trữ cũng giảm 2,4 triệu thùng. Dự trữ sản phẩm chưng cất cũng thấp hơn 2,9 triệu thùng, chủ yếu do hoạt động lọc dầu giảm sau một số đợt gián đoạn. Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu năm 2023 do kỳ vọng về nhu cầu yếu hơn và đồng USD mạnh hơn. Ngân hàng cho biết những bất ổn về nguồn cung toàn cầu chỉ củng cố triển vọng tăng giá dài hạn của họ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% phiên 28/9
17:38' - 28/09/2022
Nhà phân tích Tina Teng của công ty CMC Markets cho hay sự chú ý của nhà đầu tư hiện không phải là vấn đề nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 27/9
08:05' - 28/09/2022
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch 27/9, từ mức thấp nhất 9 tháng ghi nhận vào phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Nga có thể đề xuất OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1 triệu thùng/ngày
07:26' - 28/09/2022
Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới trong bối cảnh giá dầu sụt giảm và thị trường dầu mỏ biến động trong nhiều tháng qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong chiều 27/9
17:16' - 27/09/2022
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên chiều 27/9 từ mức thấp nhất trong chín tháng của phiên trước do lo ngại cơn bão Ian sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ở Vịnh Mexico của Mỹ và đồng USD giảm nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ca cao Brazil trước nguy cơ không thể vào Mỹ
09:12'
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ ca cao lớn thứ hai của nước này, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đáy một tuần trước nỗi lo dư cung
07:47'
Giá dầu thế giới ngày 4/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, sau khi OPEC+ nhất trí về một đợt tăng sản lượng lớn nữa vào tháng 9.
-
Hàng hoá
Nỗi lo gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu tăng trở lại
15:22' - 04/08/2025
Giám đốc điều hành Michael McCarthy cho rằng quyết định tăng sản lượng của OPEC+ không có nhiều tác động vì đã được cảnh báo trước
-
Hàng hoá
OPEC+ tiếp tục tăng cung, giá dầu nối dài đà giảm
10:58' - 04/08/2025
Giá dầu tiếp tục đà giảm trong sáng 4/8, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) nhất trí về một đợt tăng sản lượng lớn nữa trong tháng 9/2025.
-
Hàng hoá
Sắc đỏ bao trùm thị trường kim loại
10:00' - 04/08/2025
Khép lại tuần giao dịch vừa qua từ ngày 28/7 - 1/8/2025, thị trường kim loại chìm sâu trong sắc đỏ trước những áp lực từ các chính sách thương mại và tiền tệ mới được công bố.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí duy trì tăng sản lượng dầu mỏ
20:26' - 03/08/2025
OPEC+ đã nhất trí về nguyên tắc tăng sản lượng dầu từ tháng 9 khi nhóm này hoàn tất việc gỡ bỏ đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu đảo chiều tăng
14:55' - 03/08/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tuần qua hầu hết ít biến động. Song giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần qua tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh.
-
Hàng hoá
Chạy đua giành lại thị phần, OPEC+ sẽ tăng sản lượng?
11:37' - 03/08/2025
Saudi Arabia, Nga và sáu thành viên chủ chốt khác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu tại cuộc họp trong ngày 3/8.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất trong ba tháng
21:42' - 02/08/2025
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong hơn hai năm.