Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 27/9
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch 27/9, từ mức thấp nhất 9 tháng ghi nhận vào phiên trước đó, hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ trước cơn bão Ian và đồng USD giảm nhẹ từ mức “đỉnh” 20 năm. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) tăng 1,79 USD (2,3%), lên 78,50 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tiến 2,21 USD (2,6%), lên 86,27 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 là 83,65 USD/thùng vào phiên trước đó. Giá dầu trong phiên này cũng được hỗ trợ bởi dự đoán của các chuyên gia phân tích về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, được gọi là OPEC+, có thể hành động để chặn đà giảm giá dầu bằng cách cắt giảm nguồn cung. Cuộc họp của OPEC+ về chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 5/10 tới. Các nhà sản xuất dầu ngoài khơi của Mỹ cho biết họ đang theo dõi đường đi của cơn bão Ian, giữa bối cảnh sức mạnh của cơn bão khi nó hướng về bang Florida đã khiến khoảng 11% sản lượng dầu ở Vịnh Mexico của Mỹ bị gián đoạn. Robert Yawger, Giám đốc mảng năng lượng của công ty chứng khoán Mizuho Securities (Mỹ) cho biết sản lượng dầu của Mỹ sẽ sớm hồi phục sau bão, song cũng có khả năng nhỏ cơn bão sẽ thay đổi đường đi và buộc nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa hơn. Giá dầu thô đã tăng vọt sau khi diễn ra cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022, với giá dầu Brent gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng vào tháng Ba. Gần đây, những lo ngại về suy thoái, lãi suất cao và sức mạnh của đồng USD đã tác động mạnh tới thị trường năng lượng. Chuyên gia phân tích Tamas Varga của công ty môi giới dầu PVM (Vương quốc Anh) nhận định: “Dầu hiện đang chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tài chính. Trong khi đó, đà phục hồi do bão Ian gây ra ở vùng Vịnh nước Mỹ chỉ được xem là một hiện tượng tạm thời”. Đồng USD tạm “hạ nhiệt” từ mức cao nhất trong 20 năm, qua đó cũng hỗ trợ cho giá dầu. Đồng USD mạnh hơn làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác và có xu hướng gây áp lực cho các tài sản rủi ro. Đà sụt giảm giá dầu trong những tháng gần đây đã làm dấy lên suy đoán rằng OPEC+ có thể can thiệp vào thị trường. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq ngày 25/9 cho biết, OPEC+ đang theo dõi giá dầu và không muốn chứng kiến mức tăng mạnh hay giảm mạnh. Giovanni Staunovo và Wayne Gordon thuộc ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho biết: “Chỉ một đợt cắt giảm sản lượng của OPEC + có thể phá vỡ đà tiêu cực trong ngắn hạn”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga có thể đề xuất OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1 triệu thùng/ngày
07:26' - 28/09/2022
Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới trong bối cảnh giá dầu sụt giảm và thị trường dầu mỏ biến động trong nhiều tháng qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong chiều 27/9
17:16' - 27/09/2022
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên chiều 27/9 từ mức thấp nhất trong chín tháng của phiên trước do lo ngại cơn bão Ian sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ở Vịnh Mexico của Mỹ và đồng USD giảm nhẹ.
-
Doanh nghiệp
Ngành dầu khí sẵn sàng ứng phó với bão số 4 (bão Noru)
15:09' - 27/09/2022
Đến thời điểm này, các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, tài sản và công trình dầu khí ứng phó với bão số 4 (bão Noru).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01'
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13'
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tạo sức hút cho sản phẩm truyền thống
16:09'
“Tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026 là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với khách hàng trong nước, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc Công ty Cường Là khẳng định.
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00'
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52'
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15' - 05/02/2026
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.

Cơ sở lọc dầu Antipensky của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN