Giá dầu thế giới tăng hơn 1% do khả năng OPEC chưa nâng sản lượng
Cuối phiên này, tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 98 xu Mỹ (1,3%) lên 79,03 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 94 xu Mỹ lên 69,85 USD/thùng, tăng 1,4%.
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước theo sau số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô tại nước này đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/9 lên 397,1 triệu thùng, so với dự báo giảm 2,7 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo. Số liệu chính thức từ Bộ Năng lượng Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày 19/9. Các bộ trưởng trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp trong ngày 23/9 để thảo luận về mức độ tuân thủ chính sách sản lượng. Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin OPEC cho hay hiện chưa có kế hoạch hành động nào và các nhà sản xuất dầu thô sẽ thảo luận cách làm thế nào để chia sẻ mức tăng sản lượng đã nhất trí trước đó. Trong khi đó, hãng tin Bloomberg ngày 18/9 dẫn một nguồn tin giấu tên từ Saudi Arabia cho hay quốc gia này hiện hài lòng với mức giá trên 80 USD/thùng, ít nhất là trong ngắn hạn. Theo Bloomberg, mặc dù Riyadh không có tham vọng đẩy giá lên cao hơn 80 USD/thùng, nhưng việc giá dầu chạm mốc này sẽ không còn xa bởi lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên lĩnh vực dầu mỏ của Iran dự kiến sẽ có hiệu từ ngày 4/11 tới. Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin Saudi Arabia muốn giá dầu giữ ở mức 70-80 USD/thùng trong bối cảnh nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này đang nỗ lực cân bằng giữa việc tối đa hóa doanh thu với kiềm chế đà tăng của giá dầu cho đến ngày bầu cử Quốc hội Mỹ. Tuy vậy, Bộ trường Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết giá dầu khoảng 70-80 USD/thùng chỉ là tạm thời và do tác ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ, còn mức giá trong dài hạn sẽ vào khoảng 50 USD/thùng. Ngoài ra, triển vọng dài hạn của giá dầu cũng bị ảnh hưởng do căng thẳng gia tăng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “phủ mây đen” lên triển vọng nhu cầu. Ngày 18/9, Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã thông báo áp thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập từ Mỹ nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% (giai đoạn 1) đối với hàng hóa nhập khẩu 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết mức thuế 5-10% sẽ có hiệu lực đối với khoảng 5.200 sản phẩm và hàng hoá Mỹ từ ngày 24/9, cùng ngày với mức thuế mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
08:43' - 18/09/2018
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trong phiên 17/9 giữa bối cảnh thị trường bị chi phối bởi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc – nhân tố được dự đoán làm giảm nhu cầu dầu của thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên chiều 17/9
16:13' - 17/09/2018
Giá dầu châu Á đã nhích lên trong phiên chiều 17/9 sau khi thị trường vẫn lo ngại về khả năng nguồn cung thiếu hụt bất chấp những lời trấn an của Washington.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hạ do lo ngại nhu cầu toàn cầu sụt giảm
11:25' - 17/09/2018
Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/9, giá dầu trên thị trường châu Á giảm do lo ngại Mỹ áp đặt thêm thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc
-
Hàng hoá
Nguy cơ thắt chặt nguồn cung đẩy giá dầu đi lên trong tuần qua
14:24' - 15/09/2018
Thị trường dầu mỏ thế giới hầu hết đi lên trong tuần qua, giữa bối cảnh lo ngại về nguy cơ nguồn cung thắt chặt lại dấy lên khi các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của Ira
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Vĩnh Long mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
18:30'
Ngày 16/4, tại siêu thị Co.opmart Vĩnh Long (phường Long Châu), Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ sản phẩm OCOP Vĩnh Long lần 1 - kết nối giá trị địa phương”.
-
Hàng hoá
Giá ớt "lao dốc" khiến nông dân Quảng Ngãi đối mặt thua lỗ
17:53'
Giá ớt thu mua tại ruộng ở Quảng Ngãi hiện nay chỉ dao động từ 5.000 - 6.500 đồng/kg tươi, giảm khoảng 90% giá với năm 2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường hoài nghi về thỏa thuận chấm dứt xung đột Mỹ-Iran
15:30'
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 16/4, khi thị trường hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.
-
Hàng hoá
Mỹ lập kỷ lục về xuất khẩu dầu
14:44'
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tổng lượng xuất cảng lên đến 12,7 triệu thùng mỗi ngày. Riêng dầu thô vượt mốc 5 triệu thùng mỗi ngày.
-
Hàng hoá
Sức tiêu thụ nội địa tăng, doanh nghiệp chuyển hướng chiến lược
13:06'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, sức mua từ các thị trường xuất khẩu chưa phục hồi mạnh, thị trường trong nước vẫn phát huy vai trò “điểm tựa” quan trọng đối với doanh nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá thanh long Đồng Tháp hôm nay: Loại 1 chạm mốc 25.000 đồng/kg
10:19'
Các vựa thanh long thu mua thanh long với giá 25.000 đồng/kg (loại 1), 20.000 đồng/kg đối với loại 2, 15.000 đồng/kg với loại 3 và loại 4 có giá 10.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi rủi ro nguồn cung cân bằng với kỳ vọng hòa bình
07:43'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 15/4, khi nỗi lo gián đoạn nguồn cung đối trọng với kỳ vọng về một thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng ngoại giao Mỹ - Iran giúp giá vàng thế giới ổn định
07:16'
Giá vàng thế giới duy trì sự ổn định trong phiên giao dịch sáng 16/4, giữa bối cảnh giới đầu tư đang tập trung đánh giá triển vọng từ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz, lo ngại gián đoạn nguồn cung năng lượng gia tăng
06:30'
Ngày 15/4, Mỹ cho biết quân đội nước này đã chặn hoàn toàn hoạt động thương mại đường biển ra vào Iran - động thái tác động trực tiếp lên 90% nền kinh tế của quốc gia này.

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% do khả năng OPEC chưa nâng sản lượng. Ảnh: Reuters