Giá dầu thế giới tiếp đà giảm sâu

11:00' - 02/04/2020
BNEWS Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Tư, sau khi thị trường tiếp nhận báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Trong khi đó, nhu cầu xăng chứng kiến tuần giảm mạnh chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn giảm 17 xu Mỹ, xuống 20,31 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức 19,90 USD/thùng vào giữa phiên.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2020 giảm 1,61 USD (6,1%), xuống 24,74 USD/thùng, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 trong phiên trước đó.
Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 27/3 đã tăng 13,8 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Giới phân tích dự đoán rằng, xu hướng tương tự sẽ diễn ra trong các tuần tiếp theo giữa bối cảnh các nhà tinh chế dầu thô đang kiềm chế sản lượng và nhu cầu xăng tiếp tục giảm mạnh.
Thị trường năng lượng chịu sức ép giảm mạnh do đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu lao dốc, trong khi sản lượng dầu của Saudi Arabia và Nga tiếp tục tăng sau khi hai bên không đạt được sự đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng hồi tháng trước.
Giá dầu Brent đã "mất" 66% trong quý I/2020, đánh dấu quý giảm giá mạnh nhất từ trước tới nay, giữa bối cảnh sản lượng dầu của Saudi Arabia tăng lên hơn 12 triệu thùng/ngày trong vài tháng gần đây.
Sự rạn nứt trong OPEC ngày càng lớn khi Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC đã không thể đi đến một thỏa thuận vào ngày 31/3 để tiếp tục nhóm họp vào tháng Tư nhằm thảo luận về tình hình lao dốc của giá dầu.

Trong khi đó, các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng đang phớt lờ đề xuất liên minh với Saudi Arabia để kiểm soát thị trường dầu mỏ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/4 kêu gọi các nhà sản xuất và người tiêu dùng dầu toàn cầu giải quyết tình trạng giá dầu “trượt dốc không phanh”, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng việc dầu "rẻ hơn nước" đang gây tổn hại cho ngành năng lượng.
Ông Trump đã mời một số giám đốc điều hành các tập đoàn dầu khí, bao gồm cả giám đốc điều hành của Exxon Mobil và Chevron Corp, tới một cuộc họp vào ngày 3/4 tới để thảo luận về việc viện trợ cho ngành công nghiệp dầu mỏ, bao gồm cả chính sách thuế quan đối với việc nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục