BNEWS Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch 20/5, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi đà bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán.
Khép lại phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,02 USD, hay 0,9%, lên 113,23 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc tăng 51 xu Mỹ, hay 0,4%, và đóng phiên ở mức 112,55 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 2,5%, còn giá dầu Brent tăng 0,9%.
Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thế giới tăng nhờ sự lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi đáng kể sau những tín hiệu tích cực rằng đại dịch COVID-19 đang suy yếu ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này.Giá dầu cũng được hỗ trợ khi các nhà ngoại giao và quan chức Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự lạc quan đạt được một thỏa thuận cấm vận từng giai đoạn đối với dầu của Nga, bất chấp những lo ngại về nguồn cung ở Đông Âu.
Tuy nhiên, sau đó giá dầu lại giảm hai phiên liên tiếp trước những dấu hiệu cho thấy tình trạng thắt chặt nguồn cung có thể dịu xuống. Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đưa tin Mỹ có thể nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela, làm tăng hy vọng rằng thị trường sẽ sớm có thêm nguồn năng lượng bổ sung. Bên cạnh đó, giá dầu cũng đi xuống sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể bị tổn thương bởi nỗ lực giảm lạm phát.Ông Powell cho biết Fed sẽ “tiếp tục thúc đẩy” việc thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang giảm xuống.
Sau hai ngày sụt giảm trên, giá dầu phục hồi trong phiên 19/5 do sự sụt giảm của đồng USD và kỳ vọng Trung Quốc có thể nới lỏng giãn cách xã hội thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch), cho biết giá dầu thô vẫn đang dao động trong biên độ hẹp, “giằng co” giữa tác động kìm hãm tăng trưởng từ xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ và sự thắt chặt nguồn cung trên toàn cầu. Ông nhận định giá dầu có thể được hỗ trợ hơn khi Trung Quốc dỡ bỏ tình trạng phong tỏa, vốn đã đè nặng lên nền kinh tế nước này và làm giảm nhu cầu hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán cũng đang gây áp lực lên giá dầu thô và có thể hạn chế đà tăng của “vàng đen”. Chỉ số S&P 500 trên Phố Wall đã giảm hơn 20% từ mức đóng phiên cao kỷ lục hồi đầu tháng Một. Xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán sẽ được xác nhận nếu đà giảm này vẫn tiếp diễn./.>>Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 20/5 do lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp
Tin liên quan
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga
Các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, được coi là phần cốt lõi của gói trừng phạt thứ sáu do khối này đề xuất hồi đầu tháng Năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu thô thế giới tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2026
Trong tháng 7/2026, giá dầu Brent tăng 24% và giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 21%.
-
Hàng hoáVinatex linh hoạt ứng phó với biến động thị trường
Dù ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 tăng trưởng ấn tượng, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn thận trọng trước các biến động thị trường như chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ...
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á hạ nhiệt khi nguồn cung "vàng đen" gia tăng
Trong phiên chiều 31/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,44 USD, xuống 87,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,59 USD, xuống 82 USD/thùng.
-
Hàng hoáHỗ trợ 13.400 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con vùng núi
Ngày 31/7, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026, UBND xã Trà Linh (thành phố Đà Nẵng) đã tổ chức nghi lễ Cúng thần Sâm và trao tặng giống sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáKhai mạc “Lạng Sơn Corner” trên phố Tràng Tiền
Chương trình Sức sống hàng Việt số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" mang đến đặc sản, sản phẩm OCOP và tinh hoa xứ Lạng góp phần quảng bá sản phẩm địa phương và đưa hàng Việt đến gần người tiêu dùng.
-
Hàng hoáVĩnh Long rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Hàng hoáKim ngạch xuất khẩu tỉnh Cà Mau tăng gần 13%
Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt gần 1,57 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,9% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế địa phương.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau phiên biến động mạnh
Giá dầu thế giới khép phiên giao dịch ngày 30/7 với đà giảm sau một phiên biến động mạnh, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ đề xuất thành lập liên minh hàng hải do Saudi Arabia dẫn dắt.
-
Hàng hoáGỡ điểm nghẽn để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mục tiêu 74 tỷ USD
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nhiều rào cản về thị trường và thủ tục hành chính.










