Giá dầu thế giới vượt ngưỡng 121 USD/thùng trong phiên 30/5
Theo đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2022 đã tăng 2,24 USD (tương đương 1,9%) lên mức 121,67 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao cùng kỳ hạn cũng tiến 1,99 USD (1,7%) lên 117,06 USD/thùng, kéo dài mức tăng vững chắc mà loại dầu này đạt được trong tuần trước.
Các nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định rằng yếu tố chính hỗ trợ đà tăng giá dầu trong phiên này là việc thành phố Thượng Hải của Trung Quốc sắp dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19. Điều này làm dấy lên hy vọng rằng nhu cầu dầu sẽ tăng trở lại ở Trung Quốc. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào hai ngày 30 - 31/5 (giờ địa phương) để thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine. Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại công ty môi giới đầu tư TD Securities (Canada) cho biết EU đã đàm phán về điều này trong hơn một tháng qua, nhưng thị trường ngày càng định giá vào các biện pháp trừng phạt bổ sung như một rủi ro đối với giá dầu. Các nước thành viên EU chưa đạt được đồng thuận về lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, mặc dù đã kéo dài các cuộc đàm phán vào phút chót trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels, Bỉ. Tuy nhiên, bản dự thảo kết luận hội nghị thượng đỉnh cho thấy các nhà lãnh đạo của 27 nước EU sẽ đồng ý theo nguyên tắc một lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, trong khi để lại các nội dung chi tiết cùng các quyết định cứng rắn. Bất kỳ lệnh cấm vận mới nào đối với dầu của Nga sẽ khiến thị trường dầu thô vốn đã thắt chặt về nguồn cung thêm phần căng thẳng, giữa bối cảnh nhu cầu xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay tăng cao trước mùa cao điểm đi lại ở Mỹ và châu Âu. Càng khiến thị trường thêm bất an là việc một số nguồn tin thân cận cho hay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) bao gồm Nga sẽ từ chối lời kêu gọi của phương Tây về việc tăng sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào thứ Năm tuần này (2/6)./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 30/5 chạm mức cao nhất hai tháng
16:48' - 30/05/2022
Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự giảm giá của đồng USD khi các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Mỹ tăng mạnh lãi suất và những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu giảm dần
-
Hàng hoá
Phiên 30/5 giá dầu châu Á tăng trước thềm Hội nghị EU về lệnh trừng phạt Nga
11:05' - 30/05/2022
Giá dầu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai tháng qua trong phiên giao dịch sáng 30/5.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI khép lại tuần giao dịch ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2022
14:11' - 28/05/2022
Giá dầu thế giới tăng khoảng 1% trong phiên 28/5.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng do những lo ngại về nguồn cung
10:03' - 28/05/2022
Giá dầu thế giới ngày 27/5 tiếp tục tăng cao do những lo ngại về nguồn cung hạn hẹp, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu vào mùa Hè, mùa cao điểm đi lại tại quốc gia nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Giá dầu thế giới vượt ngưỡng 121 USD/thùng trong phiên 30/5. Ảnh: TTXVN phát