Giá dầu thế giới xuống gần mức thấp nhất của 4 tuần

08:04' - 04/11/2021
BNEWS Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất của bốn tuần vào ngày 3/11, sau khi có thông tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến.

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 2,73 USD (tương đương 3,2%) xuống 81,99 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 3,05 USD (3,6%) xuống 80,86 USD/thùng.

Đây đều là mức giảm theo tỷ lệ phần trăm trong ngày lớn nhất cho cả hai loại dầu tiêu chuẩn kể từ đầu tháng Tám. Ngoài ra, đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với giá dầu Brent kể từ ngày 7/10 và WTI kể từ ngày 13/10.
Báo cáo mới nhất công bố cùng ngày cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn 3,3 triệu thùng trong tuần qua, nhiều hơn dự kiến. Nhưng dự trữ xăng của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017. Nguồn cung cho thị trường dầu của Mỹ đã thắt chặt, với lượng dự trữ tại trung tâm lưu trữ Cushing, bang Oklahoma ở mức thấp nhất trong ba năm.
Một yếu tố khác tác động lên thị trường trong phiên này là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ sẽ bắt đầu giảm bớt chương trình mua tài sản trong tháng 11. Giới giao dịch cho hay dù không nằm ngoài dự kiến, động thái đó có thể làm suy yếu một số hoạt động đầu cơ các tài sản rủi ro, bao gồm dầu.
Bên cạnh đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác (còn gọi chung là nhóm OPEC+) dự kiến nhóm họp vào thứ Năm (4/11). Nhiều khả năng, khối này sẽ xác nhận lại kế hoạch duy trì mức tăng nguồn cung hàng tháng ổn định, bất chấp những lời kêu gọi tăng tốc sản xuất từ các nước tiêu thụ dầu lớn.
Trong một dấu hiệu cho thấy giá cao đang khuyến khích nhiều nguồn cung gia nhập thị trường hơn, công ty năng lượng BP Plc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ rót thêm 1,5 tỷ USD đầu tư vào khí đốt và dầu đá phiến trên đất liền của Mỹ vào năm 2022, tăng từ mức 1 tỷ USD trong năm 2021. Nhìn chung, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày, bằng mức cao nhất trong năm nay./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục