BNEWS Theo lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), Siegfried Russwurm, giá năng lượng của Đức cao đến mức một số công ty đang cân nhắc rời khỏi nước này.
Theo lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), Siegfried Russwurm, giá năng lượng của Đức cao đến mức một số công ty đang cân nhắc rời khỏi nước này để tránh gia tăng chi phí. Không những vậy, các điều kiện kinh doanh ngặt nghèo của Đức cũng gây trở ngại cho các công ty.
Ông Russwurm cho biết nhiều doanh nghiệp Đức hoạt động tốt trên toàn cầu, nhưng tại quê hương họ lại gặp phải rất vô số rào cản, như tệ quan liêu và quản lý trì trệ. Giờ đây, các rào cản đang “phình to” bao gồm cả áp lực về chi phí năng lượng tăng cao. Điều này khiến các công ty, đặc biệt là các công ty tư nhân quy mô gia đình, cân nhắc rời khỏi Đức. Phát biểu của nhà lãnh đạo BDI tương đồng với những gì mà Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đề cập đến trong Hội nghị “Ngày công nghiệp” tổ chức tại thủ đô Berlin ngày 20/6. Bộ trưởng Habeck cho biết các công ty đang tìm cách chuyển ra khỏi Đức do áp lực giá năng lượng ngày càng cao. Ông nói rằng “có những quyết định chính trị cần được đưa ra” để đối phó xu hướng tiêu cực nói trên. Năm 2022, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine (U-crai-na), giá điện và khí đốt trên khắp châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục. Chi phí năng lượng ở mức “cao ngất ngưởng” đã góp phần gây ra lạm phát cao dai dẳng trên khắp châu Âu và các châu lục khác. Vào tháng 5/2023, chính phủ Đức thông báo kế hoạch dành 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD) mỗi năm để trợ giá điện cho các ngành sử dụng nhiều năng lượng, nhằm bảo vệ các doanh nghiệp khi giá điện tăng cao. Ông Habeck nói chính phủ Đức mong muốn giữ chân các ngành công nghiệp, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 4/2023, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel, cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng của Đức “ít nhiều đã được giải quyết” nhờ “sức mạnh vốn có” của các doanh nghiệp, cho phép nước này phục hồi sau cú sốc kép của đại dịch và cuộc xung đột Nga - Ukraine. Ông nói ngành công nghiệp Đức có khả năng tốt để đối phó với tình hình. Các doanh nghiệp nội địa sẽ đủ sức vượt qua khó khăn và sẽ nhanh chóng quay trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, trong một báo cáo phát hành ngày 19/6, BDI dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2023 sẽ không thay đổi so với năm trước. Triển vọng tăng trưởng GDP bằng 0 của Đức và tăng 2,7% của toàn cầu cho thấy quốc gia châu Âu này đang tụt lại phía sau. Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Đức phát hành ngày 25/5 cho thấy GDP quý I/2023 của Đức đã được điều chỉnh giảm, xuống còn -0,3% thay vì dự báo bằng 0 như trước đây, khiến nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái kỹ thuật (hai quý giảm liên tiếp)./.Tin liên quan
Thỏa thuận Amazon thâu tóm iRobot vấp phải "cửa ải" EU
Thương vụ Amazon thâu tóm công ty sản xuất robot hút bụi iRobot sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền toàn diện của Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐảng bộ EVNNPC nhận Cờ thi đua của Đảng bộ Chính phủ 5 năm liền
Đảng bộ EVNNPC vinh dự nhận Cờ thi đua từ Đảng ủy Chính phủ nhờ thành tích 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu (2021-2025).
-
Doanh nghiệpNgành điện Đồng Tháp triển khai giải pháp an toàn mùa mưa
Hiện Đồng Tháp đang bước vào mùa mưa bão nên có nguy cơ xảy ra dông lốc, gió giật mạnh gây sự cố và tai nạn điện.
-
Doanh nghiệpCà Mau khởi công dự án điện gió hơn 6.320 tỷ đồng
Ngày 1/7, UBND tỉnh Cà Mau khởi công Dự án nhà máy Điện Gió khu du lịch Khai Long - Cà Mau giai Đoạn 1 tại ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi.
-
Doanh nghiệpEVNNPC một năm tái cơ cấu: Hiệu quả từ sự tinh gọn
EVNNPC sau 1 năm sắp xếp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp vận hành ổn định, bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả quản lý và sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệpĐóng điện đoạn Nho Quan – Phủ Lý thuộc dự án trọng điểm đường dây 500/220kV
Rạng sáng 1/7/2026, cung đoạn Nho Quan - Phủ Lý thuộc dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín đã chính thức đóng điện thành công.
-
Doanh nghiệpVinachem được khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa được Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 dự án giúp đảm bảo điện cho Tây Ninh và Đồng Nai
Hai dự án do do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPTPMB điều hành quản lý dự án, Công ty Truyền tải điện 4 tiếp nhận vận hành.
-
Doanh nghiệpĐiện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà trong 6 tháng
Sáu tháng đầu năm 2026, Điện lực miền Bắc phát triển thêm 8.500 khách hàng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia
-
Doanh nghiệpKhởi công dự án khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh)
Ngày 30/6, tại bãi biển Bắc Vàn, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại đặc khu Cô Tô.









